Xuân Khoa: Không thể vì mấy tỷ đôla viện trợ mà quên lẽ phải

Thứ năm, 13 Tháng ba 2003, 16:20 GMT+7
 • Người dân nước nào và ở thời điểm nào đều có lòng yêu nước, dân tộc mình và tự hào về nó. Đó chính là động lực cho sự phát triển. Không thể vì mấy tỷ đôla viện trợ hay vì những bát cơm manh áo hàng ngày mà quên đi lẽ phải, đạo lý. Chiến tranh với bất cứ lý do nào cũng là thảm hoạ đối với dân thường.

  Người gửi: Xuân Khoa
  Gửi tới: Ban thế giới
  Tiêu đề: Tôi không giữ được bình tĩnh

  Gửi tất cả các bạn đọc và cá nhân anh Thể Khánh,

  Đầu tiên tôi xin lỗi tất cả bạn đọc của TS và cá nhân anh Thể Khánh vì tôi mạn phép viết lên đây những suy nghĩ của mình. Tôi hy vọng anh Thể Khánh có thể đọc được nó và bỏ qua những gì tôi nói nếu nó hơi quá.

  Có một sự thực là tôi không thể giữ được bình tĩnh khi đọc những dòng chữ mà anh Thể Khánh viết , mặc dù từ xưa đến nay tôi không quan tâm nhiều lắm đến vấn đề này mà chỉ theo dõi diễn biến của nó. Việc tự ý đưa ra cái gọi là “Thái độ nên có của người Việt nam” trong vấn đề Iraq là không thể chấp nhận được.

  Anh nên hiểu người dân ở bất cứ đất nước nào và trong bất kể thời gian nào đều có lòng yêu nước mình, dân tộc mình và tự hào về nó và đó chính là động lực cho sự phát triển. Có lẽ anh cũng như tôi, không được nếm trải qua chiến tranh nên không thể hiểu hết được nỗi đau khổ của người dân khi có chiến tranh.

  Còn nữa, không thể vì mấy tỷ đôla viện trợ hay vì những bát cơm manh áo hàng ngày mà quên đi lẽ phải, đạo lý. Ở đây tôi không có ý định bảo vệ cá nhân Tổng thống Iraq mà theo tôi chiến tranh với bất cứ lý do nào đều là thảm hoạ đối với dân thường.

  Anh xác định “chơi” với ai chỉ vì “lợi lộc” mà nó mang lại chăng? Tôi không thể tưởng tượng được điều đó. Xin được trích lời anh: “ Vậy rõ ràng ta nên chơi với ai? Chắc chắn chúng ta không có lợi lộc gì khi chơi với Iraq cả. Còn chơi với Mỹ, chúng ta có những mối lợi như sau: …..” và sau đó là một loạt những mối lợi được liệt kê ra theo ý của anh.

  Với vấn đề Iraq hiện nay, thực ra thì thông tin mà chúng ta có chưa chắc đã chính xác vì lẽ nguồn tin nào cũng đưa những chủ quan cá nhân hay mục đích của họ để hướng người nghe vào đó. Tôi cho rằng chiến tranh là không cần thiết và không nên xẩy ra.

  Anh nghĩ rằng chúng ta “phải” học Việt vương Câu Tiễn, Hàn Tín hay gần đây là nước Nhật để có thể trở thành hùng mạnh chăng? Theo tôi hãy nên hy vọng và cố gắng tự mình làm điều đó. Tôi nói vậy không có nghĩa là phủ nhận những giúp đỡ của bạn bè quốc tế và các nước khác,nhưng tự bản thân mình phải gắng sức đã, không nên chỉ dựa dẫm hay ỷ lại những giúp đỡ từ bên ngoài.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xuân Khoa: Không thể vì mấy tỷ đôla viện trợ mà quên lẽ phải

  Nhận xét tin Xuân Khoa: Không thể vì mấy tỷ đôla viện trợ mà quên lẽ phải

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuân Khoa: Không thể vì mấy tỷ đôla viện trợ mà quên lẽ phải bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xuan Khoa Khong the vi may ty dola vien tro ma quen le phai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuân Khoa: Không thể vì mấy tỷ đôla viện trợ mà quên lẽ phải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ