Xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả để giảm mãi lộ

Thứ tư, 21 Tháng tư 2004, 16:44 GMT+7
 • Hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm hạn chế việc lợi dụng sự mập mờ khó hiểu trong câu chữ của luật để nhũng nhiễu nhân dân. Phải xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả thông qua các văn bản pháp luật rõ ràng.

  From: Le Thu Ha
  To:

  Sent: Friday, April 16, 2004 2:29 AM
  Subject: Lam the nao ngan chan te Mai lo

  Là một độc giả thường xuyên theo dõi tin tức trên báo điện tử, tôi thật sự bức xúc khi thấy chiến sỹ CSGT chặn xe lấy tiền mãi lộ.

  Tệ mãi lộ của CSGT trên toàn quốc đang là vấn nạn, gây ảnh hưởng xấu đến ngành công an, đến đời sống xã hội của nhân dân. Một cảnh sát giao thông đứng thổi còi một giờ là có thể có đến 2 triệu đồng (tương đương với mức lương cán bộ cấp trung tá công an), vì thế nên mới có việc chạy chọt đút lót để "được" ra đứng ngoài mặt đường đầy gió bụi và ô nhiễm - một sự thật ngược lại các quy luật.

  Vấn đề đặt ra là: Lãnh đạo ngành có biết không? Theo tôi thì chắc chắn là biết. Vậy tại sao không xử lý, có biện pháp ngăn chặn? Có thể là được bao che, có thể là được chia tiền và có thể là năng lực kém? Tại sao đã từng bắt được nhiều vụ nhưng việc xử lý không đến nơi đến chốn? Phạt quá nhẹ nhàng (chuyển công tác hay bác lương...). Để đảm bảo nạn mãi lộ không thể tồn tại trên đất nước chúng ta, tôi có vài ý kiến như sau:

  1. Phải xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả thông qua các văn bản pháp luật rõ ràng (từ đó người dân có thể giám sát hoạt động của lực lượng này).

  2. Hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm hạn chế việc lợi dụng sự mập mờ khó hiểu trong câu chữ của luật để nhũng nhiễu nhân dân.

  3. Nghiên cứu xem các văn bản pháp luật cần phải thay đổi thế nào cho phù hợp với sự phát triển của xã hội, chứ đừng thấy mình quản lý không được rồi ra lệnh cấm (giống như cấm Karaoke vừa qua).

  4. Phải quy định rõ đưa những hành vi vi phạm này vào luật hình sự với tình tiết xử lý nặng hơn (ví dụ nhận hối lộ nhiều lần, mỗi lần chỉ cần 20.000 thì cũng truy tố trước pháp luật).

  5. Đối với các CSGT vi phạm: đòi hối lộ, nhận hối lộ... thì đuổi khỏi ngành, truy tố vài trường hợp làm gương; thanh lọc đội ngũ CSGT (hiện nay chúng tôi thấy, CSGT ở lĩnh vực nào cũng ăn hối lộ: Điều tra tai nạn, xử lý tai nạn, CS trật tự, CS tuần tra giao thông, CS tại chốt đèn... đều có sự nhận hối lộ, đòi hối lộ).

  Với suy nghĩ của người dân, cách nhìn của dân mà còn nhìn thấy được những vấn đề này, thử hỏi một câu: Tại sao lãnh đạo của ngành công an không nhìn thấy?

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả để giảm mãi lộ

  Nhận xét tin Xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả để giảm mãi lộ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả để giảm mãi lộ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay dung mot co che giam sat hieu qua de giam mai lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây dựng một cơ chế giám sát hiệu quả để giảm mãi lộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ