Xâm lược nước khác cũng là khủng bố

Thứ năm, 25 Tháng ba 2004, 15:58 GMT+7
 • Trước hết xin nói về cuộc chiến tranh Mỹ tiến hành ở Iraq. Bạn Vi Hien cho rằng nếu Mỹ không lật đổ Hussein thì cuộc chiến giữa các sắc tộc ở Iraq bùng phát, vậy tại sao giờ đây, khi Mỹ đã lật đổ được chính quyền cũ ở Iraq, xung đột sắc tộc ở đó vẫn diễn ra?

  Người gửi: Pat Nguyen
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Xâm lược nước khác cũng là khủng bố

  Tôi đọc bài viết của bạn Vi Hien và không đồng ý với một số quan điểm của bạn. Bạn đưa ra quan điểm của các nhà nghiên cứu, tôi xin hỏi đó là những nhà nghiên cứu nào, liệu đó có phải là những nhà nghiên cứu trung lập hay lại chính là những nhà nghiên cứu ủng hộ cuộc chiến Iraq trong chính quyền Anh và Mỹ, những nhà nghiên cứu đã nói rằng Iraq có vũ khí giết người hàng loạt? Nếu là như vậy, thì liệu quan điểm của họ thật sự khách quan không khi mà những bằng chứng về vũ khí giết người của Iraq là do họ tưởng tượng ra để có thể tiến hành cuộc chiến tranh ở Iraq?

  Nếu bạn so sánh cuộc chiến của Mỹ ở Iraq với cuộc chiến của Việt Nam với Khơme đỏ thì là điều không thể được vì hai cuộc chiến này hoàn toàn khác nhau. Đối với cuộc chiến chống Khơme đỏ, có một điểm rất rõ ràng là Khơme đỏ không chỉ tàn sát dân thường Campuchia mà còn cả dân thường Việt Nam. Còn đối với cuộc chiến ở Iraq thì khác, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy chính quyền Iraq tiếp tay cho khủng bố, cụ thể là vụ khủng bố đã xảy ra ở nước Mỹ, ngoài việc Mỹ cho là chính quyền Iraq tiếp tay cho khủng bố. Điều này thì cũng giống như bạn nói, nếu không thích nhau thì người ta có thể nói xấu nhau bất cứ điều gì! Tôi cho rằng việc Mỹ nhân danh chống khủng bố là cái cớ để Mỹ nhổ đi cái gai trước mắt là S. Hussein. Theo tôi, việc Mỹ phớt lờ mọi phản đối của rất nhiều nước khác, kể cả các đồng minh của Mỹ để tiến hành chiến tranh tại Iraq cũng là một hành động khủng bố. Hành động này của Mỹ còn tệ hại hơn của các tổ chức khủng bố khác vì nó là hành động khủng bố của một quốc gia này đối với một quốc gia khác, nó phớt lờ mọi điều ước quốc tế và qua đó nó tạo tiền lệ nguy hiểm trong quan hệ quốc tế.

  Nhân nói đến quyết định rút quân khỏi Iraq của tân thủ tướng Tây Ban Nha, tôi nhận thấy rằng đây là một quyết định rất dũng cảm. Tôi không bình luận quyết định này là đúng hay sai vì việc đó phải để người dân Tây Ban Nha làm. Việc rút quân khỏi Iraq không có nghĩa là đầu hàng khủng bố, vì không lẽ Tây Ban Nha phải đưa quân vào Iraq mới là chống khủng bố hay sao?

  Còn về quan điểm bạn cho rằng đối với Việt Nam "Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại" thì tôi hoàn toàn không đồng ý. Việt Nam đã không ít lần bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng Việt Nam kêu gọi giải quyết mọi bất đồng bằng đàm phán và thông qua đàm phán, có nghĩa là bằng biện pháp hoà bình. Chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến trong lịch sử và hơn ai hết chúng ta hiểu chiến tranh gây hậu quả thảm khốc như thế nào, chính vì vậy chính phủ cũng như nhân dân Việt Nam luôn phản đối chiến tranh.


  Theo dòng sự kiện:
  Người Tây Ban Nha sau vụ khủng bố (18/03/2004)
  Nên nhìn nhận theo lăng kính của người trong cuộc (26/03/2004)
  Hồi âm bài viết của bạn Nguyễn Tín và Pat Nguyen (26/03/2004)
  Tôi còn nhớ bộ mặt nghiêm trọng của ông Bush trên TV (25/03/2004)
  Khủng bố và tôn giáo (24/03/2004)
  Giết người vô tội để trả thù chính phủ là hèn hạ (24/03/2004)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xâm lược nước khác cũng là khủng bố

  Nhận xét tin Xâm lược nước khác cũng là khủng bố

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xâm lược nước khác cũng là khủng bố bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xam luoc nuoc khac cung la khung bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xâm lược nước khác cũng là khủng bố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ