Windows không đồng nghĩa với tin học

Thứ bảy, 22 Tháng mười 2005, 16:34 GMT+7
 • Ai cũng biết việc thu được tiền bán phần mềm ở Việt Nam là cực kỳ khó khăn (10 năm nữa chắc vẫn thế). Nếu vậy thì ai sẽ làm nếu sản phẩm của họ bị ăn cắp bản quyền? Nhà nước chắc cũng không bỏ tiền ra cho việc này vì nó chỉ là một phần nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

  Người gửi: Nguyễn Bích Ngọc
  Gửi tới: Ban Biên tập
  Tiêu đề: Không thực tế khi bàn cãi chuyện Việt hoá Windows

  Chủ đề Việt hoá Windows tạo rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Điều đó thật dễ hiểu vì trình độ học vấn của mọi người là rất khác nhau và mục đích tiếp cận công nghệ thông tin cũng rất khác nhau. Thực ra đây là vấn đề không quá khó để tìm ra câu trả lời nếu ta đặt câu hỏi: Ai sẽ làm việc này, kinh phí lấy từ đâu và lợi nhuận là bao nhiêu?

  Nếu nhà nước có chủ chương phổ cập tin học bằng cách Việt hoá Windows thì chắc sẽ phải Việt hoá rất nhiều thứ khác nữa. Micrsoft có thể làm việc này nhưng chắc cũng chỉ thử nghiệm một phiên bản rồi thôi, vì sản phẩm của họ sẽ bị đánh cắp bản quyền ở Việt Nam và họ sẽ chẳng thu được lợi nhuận từ thị trường của chúng ta.

  Vậy chúng ta bàn làm gì một chuyện phi thực tế. Có lẽ 10-20 năm nữa chúng ta bàn vấn đề này mới hợp lý vì khi đó luật pháp ở ta đã nghiêm minh và sức mua của dân ta đã cao hơn đủ để bù các chi phí cho việc Việt hoá Windows. Còn tại thời điểm hiện tại, nếu ai có sự nhiệt tình và tiềm năng tài chính thì xin cứ việc tự nhiên Việt hoá Windows để phục vụ niềm tự hào dân tộc và lý tưởng phổ cập tin học.

  Theo dòng sự kiện:
  Tôi ủng hộ tất cả những gì được Việt hóa (22/10/2005)
  Dành thời gian viết phần mềm ứng dụng thì tốt hơn (22/10/2005)
  Còn nhiều người khác cần Windows tiếng Việt (22/10/2005)
  Không nên thần thánh hoá tiếng Anh trong tin học (21/10/2005)
  Người Việt cần hệ điều hành tiếng Việt (20/10/2005)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Windows không đồng nghĩa với tin học

  Nhận xét tin Windows không đồng nghĩa với tin học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Windows không đồng nghĩa với tin học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Windows khong dong nghia voi tin hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Windows không đồng nghĩa với tin học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ