Vụ tạm dừng đăng ký xe máy ở Hà Nội: Không thể có giải pháp trái luật!

Thứ sáu, 09 Tháng mười hai 2005, 06:52 GMT+7
 • Chúng tôi có ý kiến

  (Nhân đọc bài “ Vẫn tạm dừng đăng ký xe máy nếu... ”)

  Qui định tạm dừng đăng ký xe gắn máy của Hà Nội rõ ràng là vi phạm quyền sở hữu của công dân, vi phạm hiến pháp. Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Văn Ninh trả lời phỏng vấn trong bài báo nói trên rằng tạm dừng đăng ký xe máy là một trong những giải pháp chống ùn tắc giao thông ở Hà Nội. Theo tôi, không thể có giải pháp trái luật.

  Theo tôi, cần phải có qui định chế tài đối với các cơ quan hành pháp không tuân thủ pháp luật. Bởi lẽ, tính nghiêm minh của pháp luật phải được chính các cơ quan hành pháp bảo vệ trước tiên.

  Giảm tình trạng ách tắc giao thông không chỉ đơn thuần là giảm phương tiện lưu thông. Vấn đề chính phải quan tâm là nâng cấp đường, phát triển các phương tiện giao thông công cộng. Dân số Hà Nội, cũng như các thành phố khác trên cả nước, ngày càng tăng lên.

  Nếu phương tiện giao thông công cộng không phát triển kịp để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nếu đường sá không được mở rộng, nâng cấp thì việc ách tắc giao thông là điều tất yếu xảy ra. Phương tiện giao thông cá nhân của người dân không phải là một tài sản trái pháp luật, việc người dân sở hữu và sử dụng xe gắn máy không hề vi phạm pháp luật.

  C.L. (TP.HCM)

  Ai cũng biết hiến pháp và các bộ luật do Quốc hội ban hành có giá trị tối cao. Tất cả các văn bản dưới luật đều không được vi phạm. Không ai cho phép một biệt lệ (chỉ trừ những tình huống đặc biệt khẩn cấp do Quốc hội qui định thì lúc đó một số quyền trong hiến pháp mới bị hạn chế). Việc vi phạm hiến pháp là vi phạm nghiêm trọng nhất. Pháp luật muốn nghiêm minh thì không được có ngoại lệ. Người nào ban hành qui định trái với hiến pháp, pháp luật đã là sai phạm. Biết sai mà vẫn làm thì sai phạm còn nặng nề hơn.

  TRẦN NGỌC NGUYÊN
  (TP.HCM)

  Tôi không đồng ý với quan điểm của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Quang về việc vẫn duy trì lệnh cấm đăng ký xe máy, thậm chí trong tương lai gần có thể cấm đăng ký ở các quận, huyện ngoại thành.

  Chúng ta phải xem xét lại vấn đề một cách kỹ càng “biết người biết ta”. Việc nhiều xe máy dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông là điều không phải bàn, nhưng việc hạn chế đăng ký xe máy lại không phải là giải pháp đúng đắn, chưa kể điều này còn vi phạm hiến pháp về quyền sở hữu của công dân.

  Theo ông Quang, trong tương lai chúng ta nên sử dụng các phương tiện giao thông hiện đại, như ôtô chẳng hạn, để thành phố sạch đẹp, hiện đại. Với hạ tầng giao thông như hiện nay, mỗi chiếc xe máy chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ so với ôtô còn gây ra kẹt xe thì khi đường phố toàn là ôtô nạn kẹt xe sẽ giảm chăng? Chưa kể việc mua ôtô chỉ người giàu mới mua nổi, còn phần đông người nghèo đi bằng phương tiện gì khi không có xe máy?

  CÔNG MỸ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ tạm dừng đăng ký xe máy ở Hà Nội: Không thể có giải pháp trái luật!

  Nhận xét tin Vụ tạm dừng đăng ký xe máy ở Hà Nội: Không thể có giải pháp trái luật!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ tạm dừng đăng ký xe máy ở Hà Nội: Không thể có giải pháp trái luật! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu tam dung dang ky xe may o Ha Noi Khong the co giai phap trai luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ tạm dừng đăng ký xe máy ở Hà Nội: Không thể có giải pháp trái luật! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ