Việt hoá hệ điều hành là hết sức cần thiết

Thứ ba, 10 Tháng năm 2005, 14:21 GMT+7
 • Nếu cân nhắc kỹ, rõ ràng là chúng ta thấy sự cần thiết của việc phổ cập hệ điều hành tiếng Việt hoặc cả hai cùng tồn tại, có sao đâu? Thực tế sẽ có câu trả lời hợp lý.

  Người gửi: Nguyen thanh long
  Gửi tới: Ban Vi tính
  Tiêu đề: Viet hoa CNTT

  Chúng ta cần làm một thống kê và so sánh với lĩnh vực tương tự ở nước ngoài thì có thể sẽ thấy sự cần thiết. Có nhiều việc chúng ta không nên quá lý thuyết mà cần những thực tế.

  Tôi đặt ra một số vấn đề:

  1. Nước ta có bao nhiêu thanh thiếu niên biết vi tính căn bản?
  2. Bao nhiêu người lớn tuổi biết vi tính căn bản?
  3. Nông dân nước ta có bao nhiêu người có thể xem giá cả, mua bán, chăm sóc cây trồng... bằng vi tính?
  4. Sinh viên, học sinh và kể cả thầy giáo... bao nhiêu người thành thạo vi tính.
  5. Mua sắm, thông tin, học hành và vô số tiện lợi... nhưng ở VN có bao nhiêu người biết khai thác công nghệ thông tin?

  Khi đặt một số vấn đề, chúng ta mới thấy rõ sự cần thiết đơn giản cách học và phổ biến CNTT và giúp chúng ta tiếp cận nhanh sự tiến bộ của thế giới bằng sự trợ giúp của CNTT. Không lẽ, chúng ta phải đợi tất cả dân Việt Nam học tiếng Anh mới phổ cập được CNTT hay sao? Hay CNTT chỉ dành riêng cho giới "tri thức"? Chờ người Việt Nam học cho rành tiếng Anh thì chắc cũng không biết đến bao giờ người Việt mới tiếp cận được ích lợi của CNTT.

  Tất nhiên, cũng có những cái khó trong ý nghĩa tương đương về kỹ thuật (vì kỹ thuật, công nghệ chúng ta phát triển chậm nên khó tìm được hình thái tương đương).

  Người VN chúng ta gần đây có thói quen lý thuyết hóa mọi chuyện mà ít khi làm những động tác thực tế. Chính vì vậy mà thường thì kết quả cũng chỉ là lý thuyết thôi. Tất nhiên, không phải chúng ta cứ làm một cách mù quáng, trên con đường phát triển nó sẽ có cách để tồn tại thôi. Mục đích chính của CNTT là dành cho mọi người kia mà.

  Ở bên Mỹ, tôi thấy các em nhỏ chừng 3 tuổi đã có thể chơi game hay học chữ A B C qua những hình tượng hoạt hình rồi. Họ phổ cập tới mức đó, còn chúng ta thì sao? Tôi thấy con đường Việt hóa là hết sức cần thiết và có lẽ đó là con đường ngắn nhất để người VN tiếp cận được với thế giới...

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Việt hoá hệ điều hành là hết sức cần thiết

  Nhận xét tin Việt hoá hệ điều hành là hết sức cần thiết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt hoá hệ điều hành là hết sức cần thiết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet hoa he dieu hanh la het suc can thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt hoá hệ điều hành là hết sức cần thiết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ