Việt hóa hệ điều hành không thực tế bằng học ngoại ngữ

Thứ tư, 13 Tháng tư 2005, 16:22 GMT+7
 • Hệ điều hành tiếng Việt chỉ là một công cụ để giúp người dùng vượt qua trở ngại bước đầu và chúng ta không nên vì đó mà lơ là việc nâng cao ngoại ngữ khi tiếp xúc với tin học.

  Người gửi: Nguyễn Khánh Toàn
  Gửi tới: Ban Vi tính
  Tiêu đề: Hệ điều hành tiếng Việt chỉ là phần nổi của tảng băng

  Theo tôi, đối tượng mà hệ điều hành tiếng Việt vừa ra đời nhắm tới chỉ là những người cao tuổi, vì họ gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ do rào cản ngôn ngữ và do khả năng tiếp thu ngoại ngữ không bằng lớp trẻ.

  Tôi cho rằng đối với giới trẻ, một khi tiếp xúc với công nghệ thông tin thì đương nhiên phải trau dồi ngoại ngữ, bởi lẽ đơn giản, công nghệ ít xuất phát từ nước ta và những thuật ngữ của nước ngoài nếu dịch sang tiếng Việt thì hoặc là chưa chuyển tải đúng, hoặc là phải dùng từ dài dòng để diễn tả. Giao lưu công nghệ với các nước khác cũng nhẹ nhàng hơn nếu chúng ta quen với thuật ngữ đúng.

  Việt hóa hệ điều hành PC chưa thực sự khiến việc học máy tính dễ hơn. Về cơ bản, hệ điều hành tiếng Việt chỉ là "cái vỏ" của một hệ thống phức tạp. Biết cái nhãn ghi gì nhưng chưa chắc ta biết cách thức vận hành của hệ thống đó. Liệu ngoài thị trường sẽ có sách tin học hướng dẫn dùng hệ điều hành tiếng Việt chăng?

  Ích lợi của máy tính không chỉ nằm ở việc sử dụng thạo Windows hay các chương trình Microsoft Office, mà còn ở các phần mềm khác nữa. Rõ ràng, Việt hóa tất cả các phần mềm này không thực tế bằng nâng cao trình độ ngoại ngữ.

  Không thể từ vấn đề này mà cho tôi là người không yêu hay không thích tiếng Việt. Tôi rất tự hào khi chiếc tivi, chiếc điện thoại di động hiển thị tiếng Việt và càng tự hào hơn nữa khi dòng chữ trên một chiếc xe điện ngầm có tên "Tây Ninh - Vũng Tàu" thay vì "San Francisco"... Lẽ tất nhiên, tôi cũng rất ủng hộ việc ra đời nhiều trang web tiếng Việt như Vnexpress.net.

  Có thể gửi quan điểm của bạn về hệ điều hành thuần Việt .

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Việt hóa hệ điều hành không thực tế bằng học ngoại ngữ

  Nhận xét tin Việt hóa hệ điều hành không thực tế bằng học ngoại ngữ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt hóa hệ điều hành không thực tế bằng học ngoại ngữ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet hoa he dieu hanh khong thuc te bang hoc ngoai ngu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt hóa hệ điều hành không thực tế bằng học ngoại ngữ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ