"Vẽ đường" cho kiểu làm ăn gian dối?

Thứ tư, 11 Tháng bảy 2007, 00:02 GMT+7
 • TT - Lâu nay, có hiện tượng một số nhà xuất bản dịch sách từ tiếng nước ngoài một cách tràn làn, xuất bản tràn lan nhưng chuyện mua bản quyền thì... ít thấy ai đề cập đến.

  Tranh cãi quanh cái bìa sách!

  Mặt khác, chất lượng các sách dịch cũng khó có thể chấp nhận được, cách trình bày nhiều khi làm mất hẳn đi ý đồ của tác giả trong tác phẩm nguyên bản.

  Các công ty văn hóa tư nhân sau này vào cuộc, đã chịu trách nhiệm trước độc giả để cho ra các đầu sách dịch có bản quyền, tôn trọng tác giả từ nội dung đến hình thức thể hiện. Các tác phẩm này được xuất bản giống như một món quà mà người làm công tác xuất bản thể hiện sự biết tôn trọng độc giả của mình vậy. Vậy thì, nếu người làm xuất bản tôn trọng độc giả, độc giả cũng phải tôn trọng người làm xuất bản.

  Một trong những cách tôn trọng ấy là độc giả tin tưởng và đặt nhiều ưu ái vào các nhà làm sách mà chọn một quyển trên hàng ngàn quyển bày trên giá. Chính cái logo là một sự biểu hiện cho niềm tin đến từ hai phía đó. Luật vẫn là luật. Nhưng trước sự thay đổi của thời đại, luật cần phải thay đổi để phù hợp, hay là cứ để cho các nhà xuất bản không uy tín mặc sức dịch, phát hành một cách bừa bãi, cẩu thả và... lậu các tác phẩm nước ngoài. Với thực trạng xuất bản như thế, cách "ép" của Cục Xuất Bản khác nào một kiểu vẽ đường cho kẻ gian dối...

  KHẢI ĐƠN ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Vẽ đường" cho kiểu làm ăn gian dối?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Vẽ đường" cho kiểu làm ăn gian dối? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve duong cho kieu lam an gian doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Vẽ đường" cho kiểu làm ăn gian dối? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ