Vấn đề tế nhị nhưng cần thiết

Thứ tư, 28 Tháng chín 2005, 16:01 GMT+7
 • Đọc bài Nạo phá thai vị thanh niên: thực trang đau lòng tôi thực sự cảm thấy đau đớn đến xót xa cho những bé gái - những bà mẹ trẻ ấy. Hầu hết các em đều không biết được những hậu quả mà các em phải chịu khi "việc ấy" xảy ra. Các em còn nhỏ, còn bồng bột và không hiểu biết, lỗi này tại ai? Trước hết đó là lỗi của các em nhưng tôi thiết nghĩ đó còn là trách nhiệm thuộc về gia đình, nhà trường và xã hội.

  Vấn đề này bây giờ không còn của riêng ai mà của tất cả mọi người. Các bậc phụ huynh cần phải phân tích cho những em bé mới lớn, đặc biệt là những bé gái hiểu về những vấn đề có liên quan đến giới tính và cách phòng tránh. Nhiều người cho rằng làm như vậy là “vẽ đường cho hươu chạy”, nhưng theo tôi không phải như thế bởi ở lứa tuổi các em luôn muốn khám phá cái mới, nếu các bậc cha mẹ không phân tích cho các em hiểu mà lại cố tình giấu giếm thì lại càng khiến các em tìm hiểu và do không có sự hiểu biết nên dẫn đến những hậu quả đau lòng như bài báo đã nêu.

  Bên cạnh đó, nhà trường và xã hội cũng cần có những buổi nói chuyện chuyên đề về vấn đề này để các em tự bảo vệ mình, lúc đầu có thể các em rất ngại khi người khác nhắc đến những vấn đề tế nhị nhưng đó là việc cần thiết!

  thunglungthongreo@

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  Khi đọc loạt bài Nạo phá thai trong giới trẻ: SOS! tôi dường như không muốn tin vào mắt mình nữa nhưng đó lại là một sự thật đau lòng. Hàng ngày, có biết bao nhiêu đứa trẻ chưa kịp cất tiếng khóc chào đời, thậm chí chưa thành hình đã phải “tạm biệt cuộc sống”. Đó phải chăng là lỗi của cha mẹ chúng?

  Vâng, lỗi một phần là của cha mẹ chúng nhưng chúng ta là những người cha, người mẹ, người anh, người chị, người thầy, người cô, những người bảo vệ và phát triển sự sống hay nói đúng hơn là những người có trách nhiệm cũng có phần lỗi trong đó. Thiết nghĩ, nhiều bạn trẻ nếu được giáo dục đến nơi, đến chốn sẽ không có những hành động nông nổi để rồi phải nạo phá thai như vậy. Do đó, để tình trạng nạo phá thai trong giới trẻ giảm xuống chúng ta cần có những biện pháp “phòng bệnh hơn là chữa bệnh”.

  Về phía gia đình, cha mẹ cần quan tâm đến cuộc sống của con mình hơn, đặc biệt là từ lúc còn nhỏ, nhắc nhở hướng dẫn để các bạn biết những tác hại khi quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên. Nhà trường phải thường xuyên tổ chức các buổi học về giáo dục giới tính cho học sinh để các em hiểu hơn về giới tính.

  Phía các cơ quan hữu quan cũng phải phối hợp với các công ty, xí nghiệp tuyên truyền về giới tính, quan hệ tình dục an toàn cho công nhân một cách thường xuyên để họ có biện pháp phòng tránh. Có như vậy thì giới trẻ mới có thể ý thức hơn về giới tính, mới tránh được tình trạng nạo phá thai tràn lan như hiện nay.

  ĐẶNG HỮU TÔN

  Giáo dục giới tính là thực sự cần thiết

  Thực trạng nạo phá thai ở các bạn trẻ hiện nay diễn ra thật đáng để mọi người trong xã hội quan tâm, lo ngại. Nguyên nhân thì có nhiều, song có thể khẳng định một điều là vì kiến thức của các bạn trẻ vị thành niên về giới tính cũng như về các biện pháp khoa học bảo đảm an toàn tình dục là vô cùng hạn hẹp. Thực trạng nạo phá thay hiện nay đã nói lên điều đó.

  Ngay bản thân tôi cũng như các bạn bè của mình hiện cũng đang rất mơ hồ về chuyện giới tính, mặc dù chúng tôi không còn ở tuổi vị thành niên nữa. Một thực tế là từ rất lâu rồi, các nhà chức trách, các nhà giáo dục... đã bàn cãi chuyện nên hay không nên đưa vấn đề giáo dục giới tính vào học đường, nhất là ở những trường THPT. Nhưng tiếc thay, cho tới nay vẫn chưa có một bộ sách hay một bộ tài liệu nào hoàn chỉnh, thiết thực được xuất bản, được truyền đến tận tay các bạn trẻ.

  Thậm chí không ít ý kiến của các bậc phụ huynh, các nhà nghiên cứu vẫn "bảo thủ" nên thường bàn lùi, thay vì thúc đẩy sự phổ cập kiến thức về giáo dục giới tính trong nhà trường. Người lớn vẫn mãi băn khoăn, không biết có nên "vẽ đường cho hươu chạy" hay không, bất chấp trên thực tế có rất nhiều trường hợp các bạn trẻ vì không biết "đường" nên chạy xằng, chạy bậy!


  Chúng ta suy nghĩ gì khi một cô, cậu bé trả lời rằng không biết là "quan hệ" sẽ có thai? Rõ ràng, nếu được giáo dục về chuyện này thì các bạn trẻ đã có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc như việc phải nạo thai hay phải ép đẻ non.... Một "con đường" để "hươu" chạy đúng là thực cần thiết trên thực tế chứ không còn là vấn đề lí thuyết khô khan nữa!

  Một khi đã quyết định đưa giáo dục giới tính vào giảng dạy ở trường học cũng cần lưu ý là phải đảm bảo tính khoa học của nó. Tức là hãy giáo dục giới tính như một môn khoa học - người thầy phải đi đến cùng của vấn đề. Nếu giáo dục nửa vời - người thầy vẫn còn e ngại khi bàn đến những chuyện tế nhị mà khoa học ấy - thì không khác nào kích thích sự tò mò của học sinh và hậu quả thì thật khó lường! Vì học sinh luôn muốn khám phá những gì mà mình chưa rõ, chưa tường tận.

  LINH TRUNG GIANG

  Trách nhiệm lớn thuộc về nam giới

  Những con số thống kê trong bài "Phá thai vị thành niên: thực trạng đau lòng" thật đáng báo động, đó chỉ mới là điều tra ở những cơ sở y tế lớn, còn những phòng khám tư nhân thì chưa ai có thể thống kê được cho thấy mức độ còn trầm trọng hơn nhiều. Qua việc này, chúng ta thử nhìn lại chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường thì thấy còn nhiều thiếu sót. Một trong những mặt chưa tốt có thể kể đến là xem nhẹ việc giáo dục cho các em nam, đặc biệt là trong vấn đề nhận thức về đạo đức.

  Nam giới thường hay thờ ơ không quan tâm tới hậu quả có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không an toàn, vì nếu có xảy ra có thai thì các bạn gái mới là người gánh chịu, điều này là rất nguy hiểm vì con trai luôn là người chủ động. Để giảm bớt thực trạng đau lòng này, bên cạnh việc nâng cao kiến thức về giới tính cho giới trẻ thì việc tăng cường ý thức trách nhiệm của nam giới là những vấn đề cấp bách.

  plesum2003@

  Đừng để những cuộc đời trẻ đau khổ

  Nạo phá thai trong giới trẻ đã đặt những người lớn đứng trước hai vấn đế nan giải. 1. Tương lai của giới trẻ sẽ trôi dạt về đâu? 2. Làm thế nào để giảm bớt tình trạng giới trẻ nạo phá thai?

  Câu hỏi thật ra không đơn giản, bởi hiện nay tình trạng yêu thử, sống thử là một cái mốt trong giới sinh viên. Đơn giản, họ thấy thích nhau, mến nhau, buông vài câu bông đùa nếu hợp ý nhau thì cùng nhau sống thử.

  Tôi cũng có một người bạn học một trường ĐH tại TP, anh chàng này quyết định sống chung với một cô sinh viên cùng lớp. Trải qua một năm sống thử thì cô gái quyết định chia tay, mặc dù bạn tôi vẫn còn tình cảm với cô. Nghe đâu cô này có người khác do cha mẹ chỉ định. Không biết cuộc sống cô gái sau này ra sao nhưng thời gian sống chung đã là một tì vết trong suy nghĩ của nhiều người.

  Hạnh phúc thật gần gũi nhưng cũng thật mong manh, có điều chúng ta làm thế nào để vừa trân trọng vừa giữ nó. Không thể yêu đến nỗi mù quáng tất cả, trao thân cho người mình yêu, sau đó mình gánh lấy hậu quả. Các cô gái cần phải tỉnh táo khi lựa chọn tương lai cho mình.

  HOÀNG MINH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vấn đề tế nhị nhưng cần thiết

  Nhận xét tin Vấn đề tế nhị nhưng cần thiết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vấn đề tế nhị nhưng cần thiết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van de te nhi nhung can thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vấn đề tế nhị nhưng cần thiết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ