– Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành, Luật sư kiến nghị nhà chức trách tỉnh Thanh Hóa cần đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp đã tự ý sửa chữa giấy phép khai thác mỏ.

» Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý
» Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: "Sai sót từ lịch sử"?
» Doanh nghiệp sửa giấy phép, lấn chiếm mỏ quặng

Liên quan đến hành vi sửa chữa giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa (công ty secpentin Thanh Hóa), ngày 12/5/2014, Văn phòng Chính phủ gửi Công văn số 3330/VPCP-KTN về việc giải quyết vướng mắc trong hoạt động khoáng sản tại tỉnh Thanh Hóa gửi UBND tỉnh Thanh Hóa truyền ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải “giao UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện”.

Theo Công ty TNHH Hoàng Ngân Hoàng Ngân (Ninh Bình), đến nay, UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết triệt để sự việc khi hoạt động khai thác mỏ của Công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa vẫn hoạt động dựa trên giấy phép đã sửa chữa; trong khi đó, diện tích 90ha đất mà UBND cho công ty Hoàng Ngân thuê vẫn chưa được cấp đầy đủ, gây ảnh hưởng và thiệt hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này.

Thực tế hiện nay, công ty secpentin Thanh Hóa đang lưu giữ hai Quyết định số 147/CNNg/KTM ngày 17/4/1991 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng (một bản gốc và một bản chính bị sửa chữa).

Đề nghị đình chỉ DN sửa giấy phép khai thác khoáng sản
Giấy phép khai thác khoáng sản của Bộ Công nghiệp nặng (trước đây) bị công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa sửa chữa.

Việc này đã được Thủ trưởng cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định ông Lê Kim Hoạt - Nguyên Giám đốc mỏ Secpentin đã tự ý sửa nội dung: Từ khu vực khai thác mỏ ở xã Tế Thắng, huyện Nông Cống thành khu vực khai thác mỏ xã Tế Lợi, huyện Nông Cống rồi đóng dấu của mỏ Secpentin Thanh Hóa đè lên phần nội dung sửa chữa.

Cơ quan CSĐT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo, kiến nghị Bộ TN&MT thu hồi Quyết định số 147/CNNg ngày 17/4/1991, chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn Công ty Secpentin Thanh Hóa lập hồ sơ mới trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép chủ quyền mỏ theo đúng quy định của pháp luật.

“Trước đó, tại kết luận số 06/KL-STNMT ngày 25/11/2011 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa qua công tác kiểm tra cũng đã kết luận: Diện tích mà công ty secpentin Thanh Hóa đang khai thác đã lấn lên diện tích đất của công ty Hoàng Ngân.

Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình, một lần nữa công ty chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật đối với hành vi của sửa chữa giấy phép khai thác mỏ và yêu cầu công ty này dừng ngay hoạt động khai thác khoáng sản” – đại diện Công ty Hoàng Ngân nêu ý kiến.


Đề nghị đình chỉ DN sửa giấy phép khai thác khoáng sản
Xí nghiệp khai thác khoáng sản của Công ty secpentin Thanh Hóa tại huyện Nông Cống.

Theo công ty Hoàng Ngân, việc UBND tỉnh Thanh Hoá cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Secpentin Thanh Hóa là trái với kết luận của Tổng Cục trưởng Địa chất khoáng sản (Bộ TN&MT) tại cuộc họp về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá ngày 14/7/2012.

Cụ thể, tại mục 3 Thông báo số1629/TB-ĐCKS ngày 6/9/2012, Tổng Cục trưởng nêu rõ: “Diện tích khu vực khai thác của Công ty CP Secpentin và Phân bón Thanh Hóa được xác định trên cơ sở kết quả xác định mốc giới được thuê đất xây dựng Nhà máy chế biến quặng Serpentin của Công ty TNHH Hoàng Ngân và cách đường ranh giới này 50m.

Trên nguyên tắc này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét các vấn đề liên quan, trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ cho Công ty CP Secpentin và phân bón Thanh Hóa...

Trên cơ sở kết quả xác định tọa độ ranh giới và cắm mốc ngoài thực địa đối với diện tích được phép thuê đất, công ty Hoàng Ngân có trách nhiệm triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến trong diện tích 9ha đã được UBND tỉnh Thanh Hóa thỏa thuận theo hợp đồng thuê đất”.


Từ viện dẫn kết luận của Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất Khoáng sản đã có đầy đủ cơ sở pháp lý khẳng định việc xác định mốc lộ giới ngoài thực địa của công ty Hoàng Ngân quản lý như công văn số 4384/UBND-CN ngày 30/5/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

“Điều này đồng nghĩa với việc UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng đường giao thông vào nhà điều hành công ty chúng là đường đi chung là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Công ty Hoàng Ngân khẳng định con đường này hoàn toàn nằm trong diện tích 90 ha mà UBND tỉnh Thanh Hóa cho công ty Hoàng Ngân thuê để đầu tư kinh phí để giải phóng mặt bằng và xây dựng, duy tu bảo dưỡng con đường này.

Nếu tính cả diện tích đường giao thông hiện nay, công ty Hoàng Ngân vẫn còn thiếu 77ha trên tổng số hơn 90 ha được thuê” – công ty Hoàng Ngân cho biết.


Đề nghị đình chỉ DN sửa giấy phép khai thác khoáng sản
Luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng VP Luật sư Toàn Cầu, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Trả lời phỏng vấn TS về vụ việc, Luật sư Lê Văn Thiệp – Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo những thông tin mà báo chí phản ánh thì rõ ràng việc biết Giấy phép bị tẩy xóa, ghi sai địa danh được phép khai thác nhưng Công ty secpentin Thanh Hóa vẫn tiếp tục khai thác là trái các nguyên tắc, quy định của Luật khoáng sản cũng như các quy định khác của pháp luật có liên quan.

“Hành vi tẩy xóa, sửa chữa giấy phép đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, nếu theo quy định của pháp luật hiện hành thì Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức “ tại Điều 267 BLHS, tuy nhiên thời hiệu để xử lý Hình sự theo quy định của pháp luật đã hết nên vụ việc này cần thực hiện theo trình tự mà Luật khoáng sản quy định là đình chỉ khai thác, thu hồi Giấy phép khai thác để thực hiện lại việc cấp phép mới” – Luật sư Thiệp phân tích.

Theo quan điểm của luật sư, trong vụ việc này, cần phải xem xét trách nhiệm của những người liên quan, của cơ quan thanh tra chuyên ngành Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Thanh Hóa về việc đã không thực hiện đúng, đủ, kịp thời các quy định của pháp luật có liên quan, để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện kéo dài và làm ảnh hưởng tới các quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác.

Đối với hành vi sử dụng Giấy phép bị tẩy xóa, cố tình làm s sai địa điểm khai thác, Luật sư Thiệp cho rằng hành vi này đã vi phạm Điều 8 Luật khoáng sản và theo quy định thì phải đình chỉ khai thác, khắc phục hậu quả để thực hiện lại các thủ tục trình tự luật định. Căn cứ vào điểm b, c khoản 1 Điều 2 Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/ 2013 thì Công ty secpentin Thanh Hóa có thể bị xử phạt tối đa 2 tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa giải quyết.

tiếp tục thông tin.


Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.» Hà Tĩnh: Kiểm điểm hai chủ tịch UBND huyện
» Vinacomin thoái 100% vốn tại công ty tài chính
» Soi lương nhân viên ngành Than

Nguyễn Dũng