Trong tình trạng yếu ngoại ngữ, Việt hóa Windows là đúng

Thứ sáu, 10 Tháng ba 2006, 16:23 GMT+7
 • Trong tình trạng yếu kém về ngoại ngữ của phần đông dân Việt Nam như hiện nay thì việc Việt hoá Windows và một hệ thống phần mềm ứng dụng chạy trên nền Windows là việc làm tối cần thiết trong quá trình phổ cập máy vi tính hiện nay ở Việt Nam.

  Người gửi: BiBo
  Gửi tới: Ban Vi tính
  Tiêu đề: Việt hoá Windows là cần thiết

  Không thể sử dụng PC nếu thiếu một hệ điều hành (mà Windows là phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam). Biết sử dụng máy vi tính và biết sử dụng Windows gần như đi liền với nhau. Tranh cãi nên hay không nên ư? Tại sao chúng ta phải ngồi tranh cãi trong khi hầu hết các nước đều đã có bản Windows được dịch ra ngôn ngữ của riêng họ, trong đó có cả Hàn Quốc, nước đứng đầu về tỷ lệ người dùng Internet tốc độ cao.

  Không ai có thể phủ nhận việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là rất cần thiết. Nhưng nào phải bạn chỉ học tiếng Anh để sử dụng mỗi máy vi tính đâu. Với hầu hết mọi người đây không phải là mục đích chính.

  Ngoài ra, đâu phải người sử dụng máy tính nào cũng cần phải biết tiếng Anh. Các bác nông dân thì cần thạo ngoại ngữ để làm gì? Đấy là còn chưa kể đến những người rất giỏi, biết rất nhiều ngoại ngữ nhưng lại không biết tiếng Anh thì sao. Nếu nước nào cũng có suy nghĩ chỉ cần bản Windows tiếng Anh là đủ thì họ biết sử dụng máy vi tính như thế nào đây.

  Còn về nỗi lo người Việt không đủ tiền mua bản tiếng Việt Windows của Microsoft ư? Ai có nhu cầu thì cứ dùng, ai muốn giữ thói quen dùng chùa thì cứ xài chùa. Ai mà chẳng thích xài "chùa"? Tôi cũng vậy, dùng máy tính đã lâu mà có phải bỏ ra đồng nào mua bất cứ cái gì đâu. Nhưng mà xin thưa là rồi cũng chẳng dùng chùa được mãi đâu. Việc vi phạm bản quyền tràn lan ở Việt Nam không sớm thì muộn cũng phải xoá bỏ. Có luật rồi thì cứ theo luật mà làm. Phạt thật nặng vào thế là xong. Có ai muốn tự dưng mất mươi mười lăm triệu chỉ vì dùng "chùa" một phần mềm không? Tất nhiên là không. Còn ai nghĩ mình không đen đến nỗi để mà bị sờ gáy thì cứ xin mời tiếp tục dùng "chùa" vậy. Nhưng dù sao thì cũng nên có một cái giá rẻ cho thị trường Việt Nam. Cái này thì có lẽ nên có một cuộc thương lượng giữa chính phủ và các công ty phần mềm nước ngoài. Có thể chúng ta sẽ nhận được sự hỗ trợ nhất định nào đó về giá cả với những phần mềm được Việt hoá này.

  Đấy là một vài ý kiến chủ quan của tôi về vấn đề Việt hoá Windows. Có gì sai sót thì xin các bạn tiếp tục đóng góp để chúng ta tiếp tục cùng thảo luận thêm về vấn đề này.

  Theo dòng sự kiện:
  Nhà trường đã đúng khi đào tạo học sinh bằng Windows (03/03/2006)
  Học sinh trong nước đã quá quen với Windows (02/03/2006)
  Lựa chọn hệ điều hành tùy thuộc vào từng hoàn cảnh (14/11/2005)
  Có Windows tiếng Việt nhiều người sẽ thạo vi tính (24/10/2005)
  Windows không đồng nghĩa với tin học (22/10/2005)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Trong tình trạng yếu ngoại ngữ, Việt hóa Windows là đúng

  Nhận xét tin Trong tình trạng yếu ngoại ngữ, Việt hóa Windows là đúng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trong tình trạng yếu ngoại ngữ, Việt hóa Windows là đúng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trong tinh trang yeu ngoai ngu Viet hoa Windows la dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trong tình trạng yếu ngoại ngữ, Việt hóa Windows là đúng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ