Trị tận gốc nạn ném đá lên tàu

Thứ sáu, 16 Tháng tư 2004, 14:20 GMT+7
 • Giải quyết một vấn đề này thì phải tìm đến tận gốc rễ của nó. Kẻ ném đá là những đứa trẻ chăn trâu, bò ven đường; cũng có thể là một đám thanh niên trai làng vừa mới cày xong thửa ruộng hay là mấy "chú" nghiện vật vờ cạnh đường tàu. Họ ném đá vì chưa đủ sợ và cũng chưa có ai dạy họ sợ.

  From: Hoang Kim Long
  To:

  Sent: Friday, April 16, 2004 4:45 AM
  Subject: Bien Phap Chong Nem Da Len tau.

  Thưa quý báo,

  Hiện tượng ném đất đá lên tàu khi tàu đi qua các địa phương làm nhức nhối dư luận trong nhiều năm nay. Trước đây, khi hệ thống cửa sổ của tàu còn "sơ sài", việc ném đá, đất từng gây ra cho hành khách đi tàu bị tai nạn. Hiện nay, cho dù ngành đường sắt đã trang bị kính và lưới chống ném đá, nhưng vẫn còn không ít trường hợp khách bị thương hoặc hoảng sợ trước những loạt "mưa đá, đất" lên tàu.

  Tuy vậy, đây thực sự là một giải pháp mang tính đối phó bị động và mang chút bi đát. Hiện tượng ném đá lên tàu khiến cho mọi người chúng ta tự đặt ra câu hỏi tại sao đất nước chúng ta, một đất nước độc lập, tự do, chính trị ổn định, tất cả mọi công dân sống và làm việc theo pháp luật... mà hành khách đi trên tàu vẫn có thể phải gánh chịu một hành động kiểu khủng bố là bị ném đất đá? Tại sao lại sinh ra kính và lưới để chống viên đá đang bay tới trong khi tại sao không chặn viên đá đó ngay từ trong tay của kẻ phá hoại kia? Hoặc thậm chí tại sao không nghĩ cách chặn ngay cả cái ý nghĩ phá hoại từ trong đầu kẻ ném đá?

  Chúng ta hãy thử cùng phân tích hiện tượng này. Kẻ ném đá là ai? Họ chính là những đứa trẻ chăn trâu, bò ven đường. Họ cũng có thể là một đám thanh niên trai làng vừa mới cày xong thửa ruộng hay họ là mấy "chú" nghiện vật vờ cạnh đường tàu. Nhưng tóm lại, thủ phạm nhiều nhất là đám trẻ ven đường. Vì sao họ ném đá? Đa số là hành động vô ý thức! Đám trẻ ném đá vì chúng nghĩ rằng tàu chỉ là một "vật thể lạ" và ném vào tàu là niềm thích thú.

  Hầu hết các trường hợp tàu bị "tấn công" khi đi qua những vùng quê còn nghèo khổ. Những người dân quê chắc cả đời chẳng bao giờ nghĩ là sẽ đi trên những chuyến tàu kia để đi du lịch, làm ăn, thăm thú Bắc Nam nên họ hình thành suy nghĩ là những người khách trên tàu là những người giàu và hành động ném đá phải chăng là "phản ứng" về sự khác biệt giàu nghèo.

  Vì sao họ vẫn ném đá? Tại vì họ chưa đủ sợ và cũng chưa có ai dạy họ sợ! Mỗi khi họ "hành sự" là khi tàu đang chạy với tốc độ cao, tàu vụt qua và họ cũng chẳng biết là có nạn nhân nào lãnh hậu quả không. Họ không được chứng kiến tận mắt những hành khách máu me đầm đìa, quần áo bị dơ dáy hay tâm trạng hoảng loạn vì "trúng đạn".

  Ai phải dạy họ sợ, bố mẹ chúng phải dạy chúng, anh em chú bác phải dạy chúng, thày cô phải dạy chúng, chính quyền địa phương phải dạy chúng! Nhưng với thực trạng này vẫn còn tiếp diễn cả chục năm nay thì xem ra những người kể trên vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của kẻ bề trên cho bọn trẻ. Gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương đã làm gì, họ đã giáo dục gì cho con em họ? Người cha người mẹ đã dạy gì con cái họ về đạo làm người? Thày cô đã dạy trò của họ bài học "người trong một nước phải thương nhau cùng" như thế nào? Chính quyền, đảng ủy xã huyện đã giáo dục ý thức người dân phải sống và làm việc theo pháp luật như thế nào? Xã hội đang hỏi họ!


  Giải quyết một vấn đề thì phải tìm đến tận gốc rễ của vấn đề mà giải quyết. Chống ném đá lên tàu thì phải tìm đến 3 đối tượng trên mà ... hỏi. Biện pháp cụ thể tôi xin đề cập ở bài sau.

  Xin chân thành cảm ơn đã đọc bài viết.

  Vũng Tàu 16/4/2004

  Hoàng Kim Long

  Theo dòng sự kiện:
  Địa phương phải có trách nhiệm chống ném đá lên tàu (15/04/2004)
  Ném đá lên tàu là phạm tội (15/04/2004)
  Ném đá lên tàu là vi phạm pháp luật (15/04/2004)
  Nên dán áp phích chống ném đá lên tàu ở nơi công cộng (15/04/2004)
  Đề nghị phạt 3 tháng tù giam với người ném đá lên tàu (15/04/2004)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Trị tận gốc nạn ném đá lên tàu

  Nhận xét tin Trị tận gốc nạn ném đá lên tàu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trị tận gốc nạn ném đá lên tàu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tri tan goc nan nem da len tau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trị tận gốc nạn ném đá lên tàu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ