Trả lương qua tài khoản: Cần chuẩn bị kỹ

Thứ ba, 18 Tháng chín 2007, 15:22 GMT+7
 • Trả lương qua tài khoản là việc tất yếu phải thực hiện cùng với sự phát triển đi lên của đời sống kinh tế xã hội. Khi thực hiện giao dịch qua tài khoản sẽ tạo thuận lợi cho việc mua bán qua mạng, trong siêu thị, các hợp đồng, có thể kiểm soát lượng tiền lưu thông, góp phần kiểm soát thu nhập... Tuy nhiên, còn nhiều việc cần phải bàn bạc trước khi đi vào thực thi. Xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc góp ý về vấn đề này.

  a

  Các ngân hàng chỉ giao dịch trong giờ hành chính và không làm việc ngày nghỉ là hạn chế nhu cầu của khách hàng. Ảnh minh họa của Phạm Hải.

  Cần nâng cấp hạ tầng thanh toán thẻ
  Việc trả lương qua tài khoản đáng nhẽ phải là một việc được làm từ lâu. Tôi cho rằng ở các đô thị, hạ tầng kỹ thuật hoàn toàn có thể áp dụng được. Nhiều ý kiến cho rằng, hiện đang thiếu cơ sở hạ tầng (cụ thể là các máy rút tiền ATM). Nhưng tôi thấy không nên quan niệm như vậy. Cần quan niệm trả lương qua tài khoản là chuyển việc giao dịch tiền mặt cho các ngân hàng. Như vậy, nếu khu vực người nhận lương không có các máy rút tiền tự động thì hoàn toàn có thể đến các ngân hàng để rút tiền thủ công. Về hạ tầng thanh toán, thì ngoài việc tăng cường các máy ATM, tôi thấy việc cần thiết nhất là phát triển mạnh mạng lưới thanh toán trực tiếp bằng thẻ. Hiện nay, chủ yếu vẫn chỉ thanh toán bằng thẻ ở các siêu thị là quá ít. Mạng lưới này cần được mở rộng đến các cửa hàng nhỏ hơn như cửa hàng tạp hóa tư nhân, hiệu sách... Bình Minh, Hà Đông, Hà Tây, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nhiều nơi vùng cao chưa có ATM
  Trả lương qua tài khoản, nghe thì có vẻ hiện đại và tiện ích đấy. Nhưng áp dụng đồng loạt cho mọi vùng miền, mọi đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước vào thời điểm 1/1/2009 liệu có quá vội vàng mà không khả thi? Hàng loạt nhân viên hợp đồng, cán bộ xã (khuyến nông viên, thú y viên...) lương chỉ có 210-300 ngàn đồng/tháng thì tài khoản nỗi gì? Xã vùng cao đi xe máy ra huyện (chắc cùng lắm đến thời điểm đó chỉ mới có được máy ATM ở huyện chứ mấy), đi về đã mất 60-70 ngàn tiền xăng xe rồi. Hồng Yến, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định
  Theo tôi, trả lương qua tài khoản là việc tất yếu phải thực hiện cùng với sự phát triển đi lên của đời sống kinh tế xã hội. Khi thực hiện giao dịch qua tài khoản sẽ tạo thuận lợi cho việc mua bán qua mạng, trong siêu thị, các hợp đồng, có thể kiểm soát lượng tiền lưu thông, góp phần kiểm soát thu nhập, chống tham nhũng, huy động được một phần tiền nhàn rỗi trong dân... người mua không phải mang tiền mặt, thanh toán nhanh gọn, thuận tiện. Tuy vậy, khi thực hiện nên tránh vội vã. Theo tôi, các cấp có thẩm quyền cần quan tâm những yếu tố sau:

  Tình hình thực tế thu nhập cán bộ công chức; bình quân lương hiện nay của cán bộ công chức thấp, phải cố gắng tính toán mới duy trì được sinh hoạt bình thường, giá cả thị trường luôn có xu hướng tăng. Do vậy, đến kỳ lương, đại bộ phận cán bộ công chức sẽ phải rút hết tiền trong tài khoản để lo chi tiêu cho gia đình, trừ một số người có những khoản thu nhập khác hoặc có những khoản thu nhập bất minh do lợi dụng chức vụ quyền hạn... Chỉ khi nào 1/2 lương bình quân của một công chức có thể đảm bảo sinh hoạt tối thiểu của một gia đình thì việc trả tiền lương qua tài khoản thực hiện mới phù hợp.

  Điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện, đó là phải mở rộng các điểm rút tiền tạo điều kiện thuận lợi cho người làm công ăn lương, đảm bảo an toàn tiền trong thẻ, chất lượng phục vụ.

  Với 2 lý do trên, mong các cấp, ngành có thẩm quyền cân nhắc trước khi thực hiện trả tiền lương qua thẻ ATM trong thời điểm hiện nay. Nguyễn Văn Hùng, Hà Đông.

  Cần sự thống nhất đối với từng cơ quan
  Mới chỉ dừng lại ở cấp đề án và chỉ thị của Thủ tướng nhưng chưa có văn bản hướng dẫn cho các bộ, ngành và các địa phương để triển khai đến khối các cơ quan hành chính sự nghiệp. Hiện nay, các ngân hàng thương mại "chạy xô" theo kiểu vận động đơn phương làm cho các cơ quan đơn vị gặp phải lúng túng. Cũng cần xem xét quy định đối tượng, mức lương của từng CBCC để trả qua TK cá nhân và quy định cho các cơ quan, đơn vị lựa chọn ngân hàng để cán bộ, công chức đơn vị đó mở TK cá nhân và nhận lương vì điều này liên quan đến khối lượng nghiệp vụ của các cơ quan đơn vị, nhất là Kho bạc phải xử lý một khối lượng công việc tăng thêm ứng với từng ngân hàng mà cá nhân CBCC mở TK cá nhân. Hữu Hùng, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Hệ thống chuyển mạch thẻ thống nhất: Giải pháp thực hiện trả lương qua tài khoản
  Ngày 24/8/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/2007/CT-Tg về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ Ngân sách nhà nước. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2008, việc trả lương qua tài khoản được thực hiện cho công chức làm việc tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố lớn và từ ngày 01/01/2009 thực hiện trên phạm vi cả nước. Đây là một chủ trương có ý nghĩa lớn không chỉ về kinh tế mà cả xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện thành công chủ trương này đòi hỏi các giải pháp đồng bộ từ các cơ quan quản lý nhà nước và sự đồng thuận của các chủ thể trong nền kinh tế đặc biệt là các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.  Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN), phương tiện thanh toán được sử dụng trong dịch vụ trả lương qua tài khoản là chủ yếu thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho khách hàng nhận lương qua tài khoản thuận lợi, hệ thống ATM phải phát triển ở mức độ nhất định để người hưởng lương sử dụng thẻ có thể rút tiền được tại bất kỳ ATM đặt ở đâu vào bất kỳ thời gian nào; đồng thời các ATM phải được lắp đặt rộng khắp tại các các cơ quan, trung tâm thương mại, khu dân cư, cửa hàng…


  Có thể thấy rõ rằng, thời gian qua, thị trường thẻ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, đã có 27 ngân hàng phát hành với 6,5 triệu thẻ, trong đó thẻ ghi nợ chiếm 65% (56 loại), thẻ tín dụng là 32% (28 loại) và thẻ trả trước là 4% (3 loại); dịch vụ gia tăng đi kèm với thẻ đa dạng, phong phú hơn với mạng lưới trên 4.000 ATM và 22.000 POS. Điều đó cho thấy, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang tìm mọi biện pháp để mở rộng cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ để phục vụ các nhu cầu sử dụng của các tầng lớp trong xã hội. Đáng chú ý, trong một điều tra quy mô nhỏ của NHNN, thẻ nội địa phục vụ chi trả lương chiếm khoảng 90% tổng số thẻ được phát hành, cho thấy thẻ là phương tiện phù hợp cho chi trả lương qua tài khoản.


  Theo các NHTM, để chuẩn bị cho việc trả lương qua tài khoản, nhiều ATM thế hệ mới với tính năng hiện đại đã được lắp đặt, đồng thời với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề để đảm bảo cho hệ thống ATM hoạt động thông suốt. Tuy nhiên, vấn đề nổi lên là mặc dù số lượng ATM mà các NHTM đã lắp đặt hiện nay không phải là ít nhưng do chưa được kết nối với nhau nên dẫn đến tình trạng phân bổ máy chưa hợp lý, một số địa điểm có nhiều ATM của các NHTM khác nhau, một số khu vực thì lại không có ATM để phục vụ khách hàng. Từng NHTM chưa thể đầu tư nhiều ATM do chi phí đầu tư và vận hành khá lớn, dẫn đến phạm vi phục vụ rất hạn chế. Đối với toàn hệ thống ngân hàng, việc từng NHTM tự đầu tư ATM của riêng mình sẽ tạo ra hệ thống thanh toán thẻ manh mún và chồng chéo, lãng phí về tiền của. Để khắc phục tình trạng bất cập trên, việc kết nối các hệ thống thanh toán thẻ của các NHTM thông qua hệ thống chuyển mạnh Banknetvn thống nhất là giải pháp hữu hiệu.


  Theo Banknetvn, hệ thống chuyển mạch thẻ mới kết nối 3 hệ thống thanh toán thẻ của Ngân hàng Đầu tư Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam và Ngân hàng Sài Gòn Công thương kể từ ngày 21/4/2007 nhưng đã xử lý trôi chảy, an toàn với số lượng giao dịch ngày càng gia tăng. Hiện tại, việc kết nối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã vào giai đoạn cuối, sẽ được hoàn thành trong vài ngày tới.

  Dự kiến đến cuối năm nay, ba ngân hàng cổ đông còn lại cũng sẽ hoàn thành kết nối. Đáng chú ý, ngay sau khi hệ thống chuyển mạch Banknetvn khai trương hoạt động, đã có nhiều ngân hàng trong nước, ngân hàng liên doanh và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam chính thức đề nghị được kết nối với hệ thống chuyển mạch Banknetvn. Dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Banknetvn vẫn đang tiếp tục mở rộng kết nối để có thể trở thành trung tâm chuyển mạch thẻ quốc gia thống nhất trong thời gian sớm nhất. Trần Thanh Hải, Vụ Chính sách Tiền tệ, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trả lương qua tài khoản: Cần chuẩn bị kỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trả lương qua tài khoản: Cần chuẩn bị kỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tra luong qua tai khoan Can chuan bi ky ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trả lương qua tài khoản: Cần chuẩn bị kỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ