Tôi ủng hộ cấm cá nhân môi giới chứng khoán

Thứ sáu, 23 Tháng sáu 2006, 11:28 GMT+7
 • Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của đại biểu Hồ Xuân Phương - Phó giám đốc Học viện tài chính - về quan điểm cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động môi giới hứng khoán. (Tuan)

  Người gửi: tuan
  Gửi tới: Ban Kinh doanh
  Tiêu đề: Góp ý luật đầu tư chứng khoán

  Hoạt động đầu tư chứng khoán luôn chứa đựng yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư, vì vậy cần ràng buộc trách nhiệm pháp lý của người môi giới để bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, góp phần xây dựng tâm lý cho nhà đầu tư tin tưởng đầu tư vào chứng khoán, tạo cơ sở cho việc xây dựng TTCKVN lành mạnh, minh bạch và phát triển vững chắc, ổn định lâu dài.

  Việc pháp lý hoá dịch vụ môi giới chứng khoán sẽ là môi trường tốt để dịch vụ môi giới chứng khoán ngày càng phát triển và được nâng cao cả về chất và về lượng. Hiện nay có một thực tế là ngay tại các công ty chứng khoán lớn của Hà Nội các nhân viên môi giới chứng khoán mới chỉ dừng lại ở mức độ tiếp nhận và thực hiện lệnh mua bán chứng khoán hoặc tham vấn tài khoản cho nhà đầu tư. Thực ra còn nhiều dịch vụ khác rất quan trọng như tư vấn lập danh mục đầu tư chứng khoán, cung cấp thông tin và tư vấn về thị trường, phân tích rủi ro … cho nhà đầu tư thì các nhân viên môi giới hầu như chưa thực hiện hoặc không thực hiện ở mức độ như mong muốn của nhà đầu tư.

  Việc thả nổi hoạt động môi giới chứng khoán trên thị truờng chưa niêm yết (OTC) vừa qua đã dẫn đến nhiều hiện tượng và hành vi đầu cơ, làm giá để đẩy giá cổ phiếu lên rất nhiều lần. Nhận xét của chính những người trong cuộc (tôi xin trích nguyên văn) “… việc mua bán cổ phiếu OTC giống như bán hàng đa cấp, người nào càng mua sau thì càng thiệt thòi, vì vậy lời khuyên cho các bạn là đừng để mình trở thành những người mua vào cuối cùng…:” Thực tế đã chứng minh một số cổ phiếu khi giao dịch OTC đã bị đẩy giá lên cao và khi niêm yết giá của nó đã tuột dốc không phanh và đã phải quay về với đúng giá trị thực của nó! Trong tình trạng như vậy liệu chúng ta có thể xây dựng được niềm tin của nhà đầu tư để họ gắn bó lâu dài với chứng khoán hay không? Hay chúng ta chỉ xây dựng được một TTCK nặng về đầu cơ như đánh bạc.

  Tôi xin mạn bàn thêm là trên thực tế rất khó thể dùng biện pháp cứng nhắc để nghiêm cấm hoạt động môi giới không chính thức hay nôm na là cò chứng khoán (tương tự đã xảy ra nhiều như cò nhà đất, cò công chứng …). Hiện tượng cò sẽ tự bị triệt tiêu nếu các công ty chứng khoán thực hiện đầy đủ chức năng cung cấp thông tin minh bạch và nhanh chóng đến nhà đầu tư. Ngoài ra, Nhà nước cần qui định chặt chẽ để các công ty có cổ phần lưu hành trên thị truờng OTC phải đảm bảo việc đưa thông tin về hoạt động kinh doanh, kế hoạch phát hành cổ phiếu ra bên ngoài … đến nhà đầu tư một cách sớm nhất. Và đặc biệt cần có chế tài nghiêm khắc xử lý các hành vi đưa thông tin ngầm ra thị trường để một số ít cá nhân đầu cơ trục lợi kiếm lời.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tôi ủng hộ cấm cá nhân môi giới chứng khoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôi ủng hộ cấm cá nhân môi giới chứng khoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toi ung ho cam ca nhan moi gioi chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôi ủng hộ cấm cá nhân môi giới chứng khoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ