Tôi đồng ý tệ nạn mãi lộ phải xem xét từ nhiều khía cạnh

Thứ sáu, 14 Tháng năm 2004, 11:42 GMT+7
 • Đặc biệt đặt trong bối cảnh chung của đất nước với nhiều cơ chế tiền lương không hợp lý và tệ nạn tham nhũng tràn lan trên nhiều lĩnh vực. Bản thân rất nhiều quy định về giao thông không hợp lý cũng dẫn đến tình trạng đó.

  Người gửi: Tam Bạch,
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: giao thông

  Chẳng hạn như việc hạn chế tốc độ trên các tuyến đường cao tốc. Nhà nước đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để cải thiện hệ thống đường xá nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ lưu chuyển hành khách và hàng hóa, nhưng lại quy định tốc độ hạn chế một cách phi lý, khiến cho việc chấp hành qui định này chỉ hoàn toàn mang tính đối phó, trong khi thực chất của vấn đề lại không được giải quyết triệt để.

  Việc để xe máy chạy chung làn với ôtô là một trong những nguyên nhân gây tai nạn. Một nguyên nhân nữa là ở nhiêu đường "cao tốc" của ta lại có đường cắt ngang khiến trâu, bò, người, xe cứ thản nhiên đi lại. Thêm nữa, nhiều xe không đủ điều kiện an toàn vẫn được cấp giấy đăng kiểm. Hiện tượng đi xe ngược chiều cho "tiện" rất phổ biến.

  Đứng trước những bất cập như thế, nạn mãi lộ là điều không thể tránh khỏi. Theo tôi, Bộ giao thông cần có biện pháp tách đường xe máy ra khỏi đường ôtô, hoặc chí ít phải có quy định làn đường riêng cho xe máy và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Xây dựng các cầu vượt cho dân và có chế tài xử phạt nếu không thi hành. Nâng cao ý thức thi hành luật pháp của dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Xử lý nặng cả người nhận và tiến hành mãi lộ. Thưởng cho người phát hiện hành vi mãi lộ v.v...

  Dẫu biết rằng việc giải quyết triệt để nạn mãi lộ phải có thời gian và phải được tiến hành song song với các cải cách có liên quan, nhưng chúng ta nên bắt đầu bằng việc giải quyết các vấn đề từ gốc chứ đừng từ ngọn, vì chặt hết ngọn này ngọn khác sẽ lại mọc lên nếu rễ vẫn còn đó.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tôi đồng ý tệ nạn mãi lộ phải xem xét từ nhiều khía cạnh

  Nhận xét tin Tôi đồng ý tệ nạn mãi lộ phải xem xét từ nhiều khía cạnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôi đồng ý tệ nạn mãi lộ phải xem xét từ nhiều khía cạnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toi dong y te nan mai lo phai xem xet tu nhieu khia canh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôi đồng ý tệ nạn mãi lộ phải xem xét từ nhiều khía cạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ