Tiền bồi thường thanh lý hợp đồng có phải chịu thuế?

Thứ bảy, 01 Tháng mười hai 2007, 06:43 GMT+7
 • Giải đáp thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân

  + Chúng tôi hiện công tác tại văn phòng đại diện một công ty nước ngoài. Cơ quan tôi có kế hoạch giải thể để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Tất cả nhân viên buộc phải thanh lý hợp đồng và nhận bồi thường theo luật định, sau đó công ty mới sẽ ký lại hợp đồng với từng người. Xin hỏi tiền bồi thường chúng tôi nhận được có phải đóng thuế thu nhập không? (NAM PHẠM)

  Bà Nguyễn Thị Cúc, thành viên ban soạn thảo Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các văn bản hướng dẫn luật này:

  - Đối với trường hợp này, văn phòng đại diện giải thể để thành lập công ty mới trên cơ sở văn phòng đại diện cũ. Người lao động được thanh lý hợp đồng rồi ký lại hợp đồng lao động với công ty mới nên khoản bồi thường, trợ cấp nói trên không thuộc trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm (theo qui định của Bộ luật lao động) nên thuộc thu nhập chịu thuế.

  Hoàn thuế thu nhập như thế nào?

  + Tôi làm cho doanh nghiệp nhà nước và được cử đi làm đại diện tại nước ngoài với mức lương 1.000 USD/tháng. Trong hai năm 2005-2006 công ty đã trừ và nộp thuế thu nhập của tôi, nhưng cùng thời điểm bên nước ngoài cũng trừ thuế thu nhập của tôi (có hóa đơn). Nay tôi muốn làm thủ tục hoàn thuế thu nhập ở VN thì phải làm sao? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Theo qui định hiện hành, nếu hai năm 2005 và 2006 anh chỉ công tác ở nước ngoài thì việc tính thuế cho thu nhập 1.000 USD của anh được tính theo biểu thuế đối với người nước ngoài và công dân VN lao động học tập ở nước ngoài. Nếu anh đã nộp thuế ở nước ngoài (có hóa đơn) thì khi kê khai nghĩa vụ thuế tại VN sẽ được trừ đi số thuế đã nộp ở nước ngoài, nhưng không quá số tiền thuế tính theo biểu thuế vừa nêu trên. Trường hợp nước mà anh làm việc đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với VN thì thực hiện theo qui định của hiệp định thuế.

  Anh cần liên hệ với cơ quan thuế nơi doanh nghiệp trong nước anh đã làm việc để hoàn tất thủ tục về nghĩa vụ thuế (hoàn thuế).

  NHƯ HẰNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tiền bồi thường thanh lý hợp đồng có phải chịu thuế?

  Nhận xét tin Tiền bồi thường thanh lý hợp đồng có phải chịu thuế?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiền bồi thường thanh lý hợp đồng có phải chịu thuế? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tien boi thuong thanh ly hop dong co phai chiu thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiền bồi thường thanh lý hợp đồng có phải chịu thuế? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ