Thuê tổng giám đốc - Liệu VN có làm được?

Thứ hai, 14 Tháng sáu 2004, 15:37 GMT+7
 • Trước hết cần hỏi lại thuê tổng giám đốc để làm gì? Phải chăng công ty hay xí nghiệp đó cần thực hiện một chỉ tiêu nhưng ban giám đốc hiện hành không thực hiện được vì thiếu trình độ và cách làm việc mới.

  Người gửi: Anh Việt Phương
  Gửi tới: Ban Kinh doanh
  Tiêu đề: Thuê tổng giám đốc - Liệu VN có làm được không?

  Tôi đã đọc bài về mô hình thuê tổng giám đốc và một số tham luận của các độc giả về vấn đề này. Xin góp một vài ý kiến và kinh nghiệm trong mô hình thuê tổng giám đốc hiện nay.

  Đúng thuê tổng giám đốc điều hành (TGD là một thực tiễn nhiều nước áp dụng từ lâu, nhưng khó áp dụng tại VN. Tại sao? Trước hết cần hỏi lại thuê TGD để làm gì? Phải chăng công ty hay xí nghiệp đó cần thực hiện một chỉ tiêu nào đó nhưng ban giám đốc hiện hành không thực hiện được vì thiếu trình độ và cách làm việc mới. Nếu vậy, vai trò của TGD hoàn toàn bị lệ thuộc và sẽ rất ít tác dụng. Nguyên nhân chính là TGD không thể cải tổ được cả bộ máy, thay đổi nhân sự của xí nghiệp, và còn nhiều thủ tục phải được xét duyệt này nọ nữa...

  Vậy nên hiểu thuê TGD như thế nào cho đúng và cần đánh giá xem là thuê TGD như thế có hợp lý không về chi phí - lợi nhuận cũng như khả năng thực thi? Khi một thực thể chuyển mình (tái cơ cấu, hay giải thể, sát nhập, chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực khác...) thì mới cần có TGD mới vì các nhân sự cũ thường không đảm nhiệm được chức vụ của mình, hoặc có những sai phạm không thể bỏ qua trong điều hành. Thực thể mới, cách làm mới, con người mới đó là điều then chốt để TGD có thể được thuê và hào hứng với trách nhiệm điều hành chuyên môn.

  Cái quan trọng nhất trong mô hình thuê TGD là phải đặt ra được các tiêu chí để đánh giá đúng khả năng của TGD. Các tiêu chí đó phải rõ ràng, được đánh giá khách quan. Đó là cơ sở pháp lý để HĐQT thuê và đánh giá TGD. Các thông tin đó cần được công khai đối với các bộ quản lý và cả nhân viên. Trên cơ sở đó, mới tính toán được lương thưởng và các quyền lực của TGD. Thông thường, HĐQT ủy quyền điều hành hoàn toàn cho TGD (thực tế ở VN ít khi làm được điều này).

  Chính vì lẽ đó, tiêu chí tuyển chọn TGD cần mang tính kỹ thuật, chuyên môn và kỹ năng điều hành là quan trọng. Tất nhiên phẩm chất của TGD cũng cần phải được kiểm tra và xác minh (là con người tốt, không có phạm tội, lừa đảo). Tiêu chí là đảng viên có lẽ không nên đặt ra là một điều kiện bắt buộc, vì nếu TGD phạm tội hay không hoàn thành được trách nhiệm thì sẽ bị sa thải hoặc nếu có tội sẽ bị truy tố.

  Cũng nhấn mạnh thêm rằng, việc bổ nhiệm một TGD sẽ có rất nhiều biến động và cần có khoảng thời gian hợp lý để TGD và xí nghiệp có liên quan dàn xếp các trình tự thủ tục, lề lối làm việc.

  Cũng có ý kiến đề xuất về thuê người nước ngoài làm TGD. Trong một số ngành mới mà VN thiếu kỹ năng (marketing/quảng cáo/thiết kế) thì có thể áp dụng, tuy nhiên không nên áp dụng đồng loạt. Vấn đề quan trọng nhất là VN cần phải tính hiệu quả kinh tế của hoạt động thuê TGD.

  Xin cám ơn và cùng tranh luận...

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thuê tổng giám đốc - Liệu VN có làm được?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thuê tổng giám đốc - Liệu VN có làm được? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thue tong giam doc Lieu VN co lam duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thuê tổng giám đốc - Liệu VN có làm được? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ