Thư bạn đọc tuần qua (13-19/6)

Thứ hai, 19 Tháng sáu 2006, 11:08 GMT+7
 • Không khí World Cup"06, dù đang ngày càng nóng với những trận đấu đầy kịch tính chứa đựng niềm khát khao mãnh liệt vươn tới đỉnh cao chiến thắng của tất cả 32 đội bóng đến từ khắp năm châu, cũng không thể làm giảm sự thu hút chú ý của một sự kiện chính trị - xã hội lớn có liên quan mật thiết đến đời sống người dân cả nước đã và đang diễn ra ở Thủ đô Hà Nội - kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI . Đặc biệt là khi các bộ trưởng trả lời chất vấn của Quốc hội.

  Thanh Niên đã nhận rất nhiều thư bạn đọc với nội dung xoay quanh diễn biến kỳ họp ở các phiên chất vấn:

  Về trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Bộ trưởng Bộ Công an :

  Thư bạn Đào Thị Thanh (Ninh Xá - Bắc Ninh): "Tôi và mọi người luôn theo dõi các kỳ họp Quốc hội, nhất là những ngày có chất vấn. Tôi xin có mấy ý kiến sau:

  1. Đề nghị Quốc hội nên nghiên cứu sửa đổi hình thức chất vấn và chỉ chất vấn các Bộ trưởng có sự việc sai phạm chưa rõ và chưa được cơ quan điều tra kết luận. Còn các vụ việc như PMU 18 hay Bộ Giao thông vận tải quá rõ ràng không nên chất vấn. Ông Đào Đình Bình khuyết điểm đã rõ chỉ chờ hình thức kỷ luật (không phải cho xin từ chức) tại sao vẫn cho chất vấn, mọi người điều biết trước câu trả lời đại loại như: tôi sẽ nhận trách nhiệm, tôi xin hứa.

  2. Ông Đào Đình Bình có nói: Bộ trưởng nào ngồi đây cũng mắc khuyết điểm. Tôi cho rằng ông ta nói như vậy là xúc phạm rất nhiều người có tâm huyết với đất nước với nhân dân. Nói như vậy là bao biện, là đổ hoàn toàn lỗi cho cơ chế mà cá nhân không có chút trách nhiệm nào. Và phải chăng, ông ta đã để cho cấp dưới biến mình thành "bù nhìn" từ nhiều năm qua?

  3. Bộ trưởng Công an trả lời còn mắc mớ nhiều vấn đề. Ông là người phải nắm chắc luật tại sao trả lời lại phạm luật, mọi người dân điều phải bình đẳng trước luật tại sao lại có chuyện người có chức có quyền lại không theo luật?

  4. Trả lời của các bộ trưởng vẫn là chuyện muôn thủa: Lần này hứa lần sau vẫn hứa.

  5. Quốc hội cần quy định rõ thêm nếu các vấn đề đã hứa ở kỳ này mà kỳ họp sau chưa giải quyết theo tôi nên mạnh dạn lấy ý kiến của đại biểu Quốc hội và tước bỏ quyền đại biểu Quốc hội. Có làm mạnh như vậy thì chất lượng của những người quản lý đầu ngành mới tốt được.

  Trên đây tôi đưa ra mấy ý nhỏ của riêng tôi, Đảng ta có tồn tại và phát triển được hay không là phụ thuộc rất nhiều vào việc các đảng viên chúng ta có nói và làm để hợp lòng dân hay không".

  Thư bạn Trần Sự Thật ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ): "Bộ trưởng Công an trả lời trước Quốc hội như vậy theo tôi thấy là không đúng, trốn tránh sự thật. Tôi cho rằng với những vi phạm của Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng không thể gọi là "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được" mà phải có tội danh là "phá hoại Đảng, phá hoại đất nước". Còn về việc giảm nhẹ tội cho các vị chức sắc này thì càng không thể, bởi vì ai cũng biết rằng, các vị này trước đây đã ít nhiều có cống hiến (hoặc được thừa hưởng thành quả của đời trước) nên mới được cất nhắc lên tới chức này. Về cơ bản trước đây họ cũng có tinh thần yêu nước, nhưng sau này lòng yêu nước của họ bị mài mòn trước những lợi ích vật chất. Ở cương vị của họ, hơn ai hết họ phải hiểu điều họ làm là có vi phạm pháp luật hay không, vì thế càng cần phải xử lý họ một cách nghiêm khắc khi "biết sai mà vẫn làm sai".

  Thư bạn Trần Nghĩa Sĩ Diện (Đồng Nai): "Tôi không nhất trí với những trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an. Tại sao lại là "Phải có đề nghị công an mới điều tra, CQĐT mới vào cuộc..." ? Vậy ai, tổ chức nào có trách nhiệm phát hiện cho công an có việc làm? Phát biểu như thế làm sao thu phục lòng tin của nhân dân được!".

  Bạn Nguyễn Đức Minh (TP.HCM): "Tôi có được theo dõi cuộc họp QH kỳ này qua báo đài và xin có góp ý như sau:

  1. Việc chất vấn các Bộ trưởng không nên bị ràng buộc vào thời gian, không thể đánh đồng thời gian chất vấn Bộ này bằng thời gian của bộ kia là bao nhiêu phút như vây. Các bộ có điểm nóng nhiều thì nên dành nhiều thời gian hơn chứ. Việc chất vấn phải đưa ra quy định phải làm rõ, minh bạch, hết các vướng mắc mới thôi.

  2. Tôi không đồng ý với cách trả lời của Bộ trưởng Bộ CA về vấn để xử lý đối với những người có chức có quyền. Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ như nhau mà".

  Bạn Nguyễn Đình Khôi (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội): "Tai nạn giao thông đang là một vấn nạn của đất nước. Nhân dân trông đợi vào lực lượng CSGT sẽ góp một phần quan trọng để khắc phục có hiệu quả vấn nạn đó. Nhưng bên cạnh nhều cố gắng, tiếc thay, nhiều nơi nạn thu mãi lộ của CSGT vẫn không được khắc phục. Dư luận nhân dân cho rằng ngành CA chưa thật quyết tâm diệt trừ tệ nạn này. Trả lời của Bộ trưởng Bộ CA Lê Hồng Anh trước Quốc hội chiều 14/6/2006 về vấn đề xử lý CSGT thu mãi lộ chưa làm cho người nghe thoả mãn. Ngành có lực lượng, có cơ quan điều tra, mà vấn đề này không có gì quá khó, quá phức tạp. Chỉ có làm hay không, có làm triệt để hay không, có làm đúng cách hay không thôi. Mà cứ để vậy thì nguy lắm, tai nạn giao thông không giảm được, sẽ thêm mất lòng tin của dân".

  Bạn Nguyen Le Xuan Dinh (Tân Phú, TP.HCM): "Qua phát biểu của Bộ trưởng GTVT, tôi thấy thật quá mỉa mai cho cái gọi là trách nhiệm của vị bộ trưởng này. Rõ ràng vụ PMU18 không phải là mới xảy ra, mà đó là kết quả của một quá trình tham nhũng có hệ thống, kéo dài hàng năm qua, nguyên nhân chính thì người ta đổ lỗi cho cái gọi là cơ chế. Cơ chế là do con người đặt ra thì tại sao không thay đổi được nó nếu thấy nó bất hợp lý? Với tư cách là một bộ trưởng, đáng lẽ ông phải thấy được cái bất hợp lý đó để mà trình lên cấp trên đề nghị thay đổi chứ. Đây rõ ràng là trách nhiệm của ông. Nếu vụ PMU18 không bị phát hiện thì liệu ông có nói lời xin lỗi không? Tôi - một công dân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ - không chấp nhận lời xin lỗi của ông, vì đó chỉ là lời nói suông thôi!".


  Về trả lời chất vấn của Tổng Thanh tra Chính phủ

  Thư bạn Nguyễn Thành Nhân (Bà Hom, P.Bình Trị Đông, Bình Tân, TP.HCM): "Đọc bài trả lời chất vấn của các vị Bộ trưởng, tôi thực sự không thể chịu đựng nổi kiểu lý giải của ngài Tổng Thanh tra khi cho rằng đã báo cáo với lãnh đạo Đảng ở mỗi lần nhận tiền. Bất cứ ai dù ở cương vị, vị trí XH nào cũng đều bình đẳng trước pháp luật và mọi người đều phải thượng tôn pháp luật. Ông Tổng Thanh tra phải là người hiểu rõ việc này hơn ai hết. Thế nhưng ông đã không hành xử đúng luật khi đối mặt với việc này mà "giả vờ" (???) nhận và báo cáo Lãnh đạo Đảng. Chúng tôi không thể nào chịu đựng nổi những con người gánh trọng trách của đất nước mà có thể trả lời kiểu phủi trách nhiệm như vậy được".

  Đối với việc nhận khuyết điểm của các bộ trưởng, bạn Tran Ngoc Lanh ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) có thư: "Qua theo dõi kỳ họp Quốc hội lần này, tôi có vài điều muốn bày tỏ: Hầu hết các Bộ trưởng (BT) và kể cả Thủ tướng đều nhận lỗi trước QH và đồng bào về những gì đã xảy ra, nhưng hầu như tất cả đều qui cho cơ chế và đem các điều lệ và qui tắc của Đảng ra để biện minh, chỉ duy nhất có Thủ tướng là nhận trách nhiệm cá nhân của mình. Thật ngạc nhiên khi thấy các BT phát biểu như vậy trước quốc dân đồng bào (kể cả những người đã mất vì bão Chanchu), những người đã từng cầm lá phiếu bầu các vị đó vào cương vị đại biểu của dân (kể cả các vị sẽ đảm đương chức vụ cao hơn trong Đảng trong nhiệm kỳ mới, tôi rất thất vọng với kiểu trả lời của BT Bộ Công an)".

  Nội dung trả lời báo chí của những người lãnh đạo Vietnam Airlines có vẻ như càng làm "nóng" thêm dư luận, sau những bê bối tại tổ chức này mà báo chí đã đăng tải. Rất nhiều bạn đọc của Thanh Niên đã có những phản ứng khá gay gắt:

  "Nghe ông Tổng giám đốc Vietnam Airlines trả lời về việc cử sai đối tượng đi học nước ngoài là: "Sai thì chúng tôi phải kiểm điểm, bồi hoàn thôi" thật là quá sốc! Vậy là họ biết, họ coi thường nguyên tắc, coi thường quy định và coi thường xã hội, bởi vì rằng họ đã tính đến việc cho con em không thi đỗ đại học đi học nước ngoài và sau đó chắc chắn là về làm ở chỗ họ, đương nhiên là thu nhập cao, và nếu bị phát hiện thì cùng lắm chỉ trả tiền do Vietnam Airlines "lỡ" đài thọ, vẫn được ở lại học bình thường, có chỗ làm sau này – còn nếu không bị phát hiện họ được tất cả. Trước bàn dân thiên hạ mà họ tuyên bố trắng trợn như thế thì còn đâu kỷ cương, pháp luật". (Nguyễn Ngọc - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  "Tôi thật sự bị sốc và bất ngờ trước câu trả lời rất cẩu thả và thiếu trách nhiệm của một người được xem là đứng đầu ngành hàng không Việt Nam. Tôi thật sự không tin rằng một người giữ chức vụ lãnh đạo như ông ta và lại là đảng viên lại có câu trả lời y như một đứa trẻ khi bỏ học ham chơi, bị cha mẹ la rầy và sau đó nói xin lỗi vậy. Vấn đề sâu xa tôi muốn nói ở đây là sự công bằng, sự tiết kiệm ngân sách. Đây chỉ là một sai phạm nhỏ trong hàng loạt sai phạm khác của Vietnam Airlines, nhưng nó cũng nói lên một thực tế rằng, lãnh đạo ngành hàng không đã xem rẻ đồng tiền trong ngân sách Nhà nước, muốn tùy tiện sử dụng như thế nào cũng được. Điều này làm tôi liên tưởng đến diễn đàn “Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ” đã và đang diễn ra trên Báo Thanh Niên. Thiết nghĩ, nước Việt Nam chúng ta không nhỏ mà chỉ nhỏ trong cách nghĩ, cách làm tiêu cực của mọi người, đặc biệt trước hết là những người đứng ở cương vị quản lý, lãnh đạo đất nước". (Võ Kim Lân - Nguyễn Thái Học, P.7, TP Vũng Tàu)

  Bạn đọc phản ảnh:

  Viet Son ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ): "Trạm soát vé cũ cầu Chương Dương trên đường Nguyễn Văn Cừ - Long Biên (Hà Nội) từ lâu không còn sử dụng, đã và sẽ là nguyên nhân của nhiều tai nạn giao thông nguy hiểm. Đề nghị cơ quan quản lý hãy dỡ bỏ nó đi".

  Lê Huy Chức ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ): "Tôi là người dân hàng ngày đi làm trên tuyến đường qua lại cầu Sài Gòn, nhận thấy rằng hiện nay con đường này rất thông thoáng và xe cộ chạy với tốc độ cao. Nhưng tại giao lộ dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh có một "mũi tàu" trồng hàng cây cau và trúc đào rất đẹp, tuy nhiên lại che mất tầm nhìn của các phương tiện lưu thông... Đề nghị cơ quan chức năng sớm "nghiên cứu" làm sao cho vị trí này vừa xanh đẹp nhưng phải đảm bảo an toàn".

  TNO cảm ơn sự quan tâm và tín nhiệm của bạn đọc. Mong tiếp tục nhận được sự cộng tác!

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thư bạn đọc tuần qua (13-19/6)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thư bạn đọc tuần qua (13-19/6) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu ban doc tuan qua 13 19 6 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thư bạn đọc tuần qua (13-19/6) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ