Thi tuyển diễn viên múa rối: đúng là "rối"

Thứ năm, 04 Tháng chín 2003, 18:45 GMT+7
 • Thí sinh không đủ tiêu chuẩn chiều cao: vẫn trúng tuyển. Thí sinh nói ngọng: vẫn trúng tuyển. Thí sinh “con ông cháu cha”: ưu tiên số một. Mọi việc diễn ra hệt như một cuộc biểu diễn rối.

  Người gửi: Dương Hoàng Khánh,
  Gửi tới: Ban Biên tập
  Tiêu đề: Thi tuyển diễn viên múa rối: đúng là “rối”


  Chuyện đáng buồn này xảy ra đúng vào đợt thi đại học vừa rồi, giữa lúc Nhà nước đang ra sức chấn chỉnh, xóa bỏ gian lận, tệ nạn trong thi cử.

  Trước khi kỳ thi diễn ra, người ta cũng cho đăng trên đài, trên báo với những câu văn và lời lẽ hết sức minh bạch, nhưng mọi việc lại không diễn ra như vậy. Cuộc thi bề ngoài cũng diễn ra giống như bao cuộc thi khác, nhưng thực sự chỉ có những người bên trong mới biết hết ngóc ngách của nó. Cho đến khi các thí sinh bước vào cuộc thi mới ngỡ ngàng nhận ra mình chỉ là những con rối, còn được diễn hay không lại là chuyện khác.

  Một trong những tiêu chuẩn được đưa ra để tuyển chọn là nữ phải cao hơn 1m55, nhưng trong số những người trúng tuyển lại xuất hiện những cô nàng “hạt mít”. Tại Đại học Sân khấu Điện ảnh, có vị trông thi phải ngán ngẩm thốt lên: "Diễn viên gì mà bé thế kia, gì thì cũng là bộ mặt của đất nước cơ mà”. Kỳ lạ thay, các thí sinh đó vẫn lọt qua cả hai vòng dù việc “cân đo đong đếm” được thực hiện một cách nghiêm túc. Một tiêu chuẩn khác là thí sinh không được phép nói ngọng, nhưng tôi dám chắc, trong số 15 người trúng tuyển (thừa 3 người so với chỉ tiêu) cũng phải bới ra được dăm anh “Hà Lội”. Thứ đến, trong khi thi cũng đã xảy ra nhiều rất nhiều vấn đề mà tôi chỉ xin đơn cử ra đây vài "hạt sạn:"

  - Ở môn thi Văn, có một thí sinh khi bị bắt vì tội sử dụng tài liệu quay cóp đã ngang nhiên sử dụng di động gọi điện cho bố là trưởng một đoàn múa rối đến xin xỏ.
  - Thi biểu diễn múa có rất nhiều thí sinh chân tay đi một đường, nhạc đi một nẻo mà điểm vẫn rất cao.
  - Kỹ năng hát là yếu tố quan trọng trong biểu diễn múa rối, nhưng cũng chỉ được 1-2 người, còn lại khả năng là rất yếu kém, kể cả hát dân ca lẫn nhạc hiện đại.
  - Lúc biểu diễn tiểu phẩm không hiểu vô tình hay cố ý mà có thí sinh biểu diễn hệt như một cỗ máy đã được lập trình trước.
  - Có thí sinh còn đàng hoàng tuyên bố:”Mẹ em chạy vào Nhà hát hết 20 triệu đấy. Em chắc chắn đỗ rồi”.

  Cuối cùng vẫn là chuyện muôn thủa: con ông cháu cha. Ngay từ những buổi học thêm, các thí sinh khác có thể dễ dàng nhận ra qua cách ăn nói, tách nhóm của họ. Thậm chí mấy người trong Nhà hát còn khuyên: "Mày thi làm gì, chỉ có bọn con ông cháu cha mới đỗ được thôi cháu ạ!”. Có thí sinh còn được mẹ cũng là người trong Nhà hát tận tình đưa đi đón về, mách nước tận nơi tận chốn. Sau buổi thi còn thấy vị phụ huynh nọ cười nói rất tâm đắc với những cán bộ trông thi.

  Trong khi nước ta đang thiếu thực sự những nhân tài, những người có năng lực thì tiền bạc lại được vung ra chỉ để tổ chức một cuộc thi thiếu công bằng và trung thực đến thế. Khi mà những người “rối” đó đại diện cho một môn nghệ thuật truyền thống của nước ta thì e rằng nghệ thuật múa rối đã đi một bước lùi. Về điểm này xin có lời ngợi khen Nhà hát múa rối Thăng Long, đã chọn được những người thực sự có tài.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thi tuyển diễn viên múa rối: đúng là "rối"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi tuyển diễn viên múa rối: đúng là "rối" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi tuyen dien vien mua roi dung la roi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi tuyển diễn viên múa rối: đúng là "rối" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Văn hóa của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - VĂN HÓA