Thẻ thanh toán sẽ là xu thế tương lai

Thứ năm, 12 Tháng mười 2006, 16:41 GMT+7
 • Việc dùng thẻ thanh toán hiện nay ở Việt Nam có thể hơi bất tiện nhưng về lâu dài, tôi dám chắc đây là liệu pháp tốt. Có thể chúng ta cũng không cần chúng nữa (trong tương lai) nếu như công nghệ thông tin, hệ thống ngân hàng trong nước phát triển đủ mạnh. (Nguyễn Thế Hoan)

  Người gửi: Nguyễn Thế Hoan
  Gửi tới: Ban Biên tập
  Tiêu đề: Thẻ thanh toán và tài khoản ngân hàng sẽ là xu thế tương lai

  Đơn cử như ở Đức, người mua hàng chỉ cần để lại dấu vân tay trên máy tính tiền và mua bán thoải mái thông qua ngân hàng. Ý tôi muốn nói là sự phát triển của hệ thống ngân hàng cùng các tài khoản. Vì sao? Đơn giản là chúng ta sẽ chủ động hơn về kinh tế.

  Thử tượng tưởng xem nếu ai đó đưa cho bạn 1 tờ tiền giấy mệnh giá cao và bạn sẽ làm gì với nó, làm sao để cầm chắc đây là tiền thật?
  Bạn cần mua xe máy hay xe hơi, hay những vật dụng giá trị cao. Làm gì đây? mang theo 1 mớ tiền và... lo bị cướp giật hay trong số đó có tiền giả không ư?

  Vì sao tôi lại nói đến tiền giả? Thực ra là vấn đề của tiền giấy. Gần đây báo chí có nói về những tờ tiền bị in lỗi, sử dụng ra sao? Nói thực tình, tiền giấy là sản phẩm do bàn tay con người tạo ra. Anh làm ra tiền được thì người khác cũng làm được, vấn đề là thời gian, công nghệ. Còn tiền xu, dù sao nếu muốn làm giả thì chi phí bỏ ra cũng không ít và mệnh giá tiền xu không cao.

  Và vấn đề nữa là tiền giấy rất dễ đi kèm với tiêu cực. Khi 1 tờ tiền trao qua tay người khác, nó không để lại dấu vết xác định. Dễ mất và dễ bị cướp. Kém an toàn.

  Tất nhiên, trước mắt thì hệ thống ngân hàng ở Việt Nam còn chưa mạnh. Phần nhiều vì quan niệm sống, ý thức của dân ta còn kém. Trước hết là chuyện "tiền của tôi phải do tôi giữ". Cũng như cách thức đăng ký tài khoản, thẻ thanh toán còn khá phức tạp, nhiều bất cập cũng như sự chưa "thông thoáng" giữa các hệ thống ngân hàng. Tiền nào cũng là tiền nhưng khi rút nó sao thấy khó khăn. Tôi cho đây là yếu tố quan trọng nhất khiến cho người dân chưa muốn lập tài khoản.

  Công nghệ rồi sẽ phát triển, trong một "thế giới phẳng - mở", con người cần năng động hơn và có những giải pháp hữu hiệu hơn. Hệ thống ngân hàng, tài khoản chắc chắn sẽ thay thế tiền mặt. Vấn đề là thời gian, tâm lý con người có chịu đổi thay không...

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thẻ thanh toán sẽ là xu thế tương lai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thẻ thanh toán sẽ là xu thế tương lai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The thanh toan se la xu the tuong lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thẻ thanh toán sẽ là xu thế tương lai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ