Thành Thăng Long cần được giữ nguyên bản

Thứ năm, 02 Tháng mười 2003, 15:18 GMT+7
 • Nhà Quốc hội mới là cái xây sau, ta có thể thay đổi, chọn phương án tối ưu khác được. Nhưng khu di tích thành cổ Thăng Long hàng ngàn năm tuổi vừa mới phát hiện là một di sản vô cùng quý giá, phải được bảo tồn và giữ nguyên đúng vị trí của nó, không nên xáo trộn.

  Người gửi: Pham Hung Tung
  Gửi tới: Ban Khoa học
  Tiêu đề: Viec xay Nha Quoc Hoi va di tich Thanh co Thang Long

  Việc xây nhà Quốc hội mới lâu nay là nguyện vọng của toàn thể đồng bào ta. Đất nước ta đổi mới. Một nhà Quốc hội khang trang, tiện nghi, đàng hoàng, đậm đà bản sắc Việt Nam, tương xứng với lịch sử dân tộc, tương xứng với sự phát triển hiện đại của nước nhà, là điều rất cần thiết. Nhà Quốc hội là nơi hội tụ, là nơi đại biểu cho ý chí, nguyện vọng của toàn thể quốc dân đồng bào, nơi các đại biểu của dân họp bàn những quyết sách quan trọng, nên ngôi nhà ấy phải thể hiện được tầm vóc, ý nghĩa của nó.

  Về vị trí xây dựng: nếu như không có di tích thành cổ Thăng Long vừa mới phát hiện thì vị trí xây dựng như đã định là hợp lý nhất. Nay di tích thành cổ Thăng Long được phát hiện ở đó. Theo tôi, nên chuyển địa điểm xây dựng nhà Quốc hội sang chỗ khác gần khu vực Ba Đình. Không nên di dời khu di tích và cũng không nên xây tầng ngầm lưu trữ cổ vật của khu di tích này bên dưới nhà Quốc hội. Với lý do:

  - Di tích đã di dời thì còn đâu là di tích. Xây nhà Quốc hội lên trên, lưu trữ cổ vật bên dưới thì xem ra gượng ép, vá víu, cái nọ đè chồng lên cái kia, làm giảm giá trị khu di tích (mà Thủ đô ta đâu đến nỗi thiếu mặt bằng). Phương án này đời sau con cháu sẽ chê.

  Nên chuyển vị trí xây dựng nhà Quốc hội đến vị trí khác gần đó. Ví dụ có thể là toàn bộ khu đất 18 Lê Hồng Phong. Một phía nhìn ra phố Lê Hồng Phong, một phía hướng về Lăng Bác. Có lẽ vị trí này cũng được, xem ra tòa nhà mới sẽ không sừng sững chắn trước Lăng Bác. Về mặt phong thủy đẹp hơn. Diện tích có hẹp hơn vị trí cũ một chút nhưng ta lấy tổng thể bốn hướng chung quanh bổ trợ.

  Nhà Quốc hội mới là cái xây sau, ta có thể thay đổi, chọn phương án tối ưu khác được. Nhưng khu di tích thành cổ Thăng Long hàng ngàn năm tuổi vừa mới phát hiện là một di sản vô cùng quý giá phải được bảo tồn và giữ nguyên đúng vị trí của nó, không nên xáo trộn. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, trong mọi ý nghĩa cái nguyên bản bao giờ cũng quý. Làm thay đổi cái nguyên bản đi rồi không bao giờ lấy lại được. Vì vậy toàn bộ khu di tích thành cổ Thăng Long cần được bảo tồn, giữ nguyên vị trí như bản thân nó đang tồn tại. Đồng thời nhà Quốc hội cũ hiện nay cũng nên giữ lại để làm kỷ niệm. Cùng với thời gian, nó sẽ hòa với tổng thể khu vực này làm thành một khu di tích, thăm quan vô cùng quý giá. Cái nọ sẽ tôn cái kia lên đẹp lên. Ở Hà Nội, mặc dầu có khách sạn Ha Noi Tower đẹp thì cũng đẹp đấy, nhưng không hiểu sao cứ mỗi lần đi ngang qua bức tường khu Hỏa Lò cũ còn sót lại, tôi lại có cái cảm giác tiêng tiếc. Cái gì đã là lịch sử đẹp, cần giữ thì phải giữ nguyên vẹn, đừng làm sứt mẻ nó, dù là nhỏ.


  Không biết ý kiến của tôi có cổ, có lạc hậu lắm không. Mong các anh thứ lỗi.

  Kính thư.
  Pvdinh. 1/10/2003

  Theo dòng sự kiện:
  Thành Thăng Long phải nằm giữa đất, trời và con người (01/10/2003)
  Phải tái tạo toàn bộ khu thành cổ Thăng Long (30/09/2003)
  Nên chuyển địa điểm xây dựng nhà Quốc hội (29/09/2003)
  Nên giữ di tích Thăng Long ở dưới công trình mới (29/09/2003)
  Thành Thăng Long là di sản vô giá của quốc gia (29/09/2003)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thành Thăng Long cần được giữ nguyên bản

  Nhận xét tin Thành Thăng Long cần được giữ nguyên bản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thành Thăng Long cần được giữ nguyên bản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh Thang Long can duoc giu nguyen ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thành Thăng Long cần được giữ nguyên bản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ