Tết đến tôi nhớ về quê mẹ

Thứ tư, 05 Tháng hai 2003, 10:12 GMT+7
 • Đây đã là năm thứ 3, tôi ăn Tết tại xứ người. Có xa quê hương, mới thấu nỗi lòng xót xa, quặn nhớ về cố hương. Tết đến tôi nhớ về quê mẹ, nơi tôi vẫn còn bà mẹ già và bao người thân yêu. Đám du học sinh chúng tôi cũng tụ tập lại, ngồi quây quần bên nhau để cùng chia sẻ những vui buồn, cũng như khó khăn trong cuộc sống học tập và tồn tại ở xứ người.

  From: Viet Nam Tran Duy
  To:

  Sent: Tuesday, February 04, 2003 7:24 AM
  Subject: Que Me

  "Mẹ ơi thôi đừng khóc nữa
  Cho lòng già quặn đau
  Con đi xây tình viễn xứ
  Đâu có quên tình cố hương"

  Những ngày này - những ngày Tết cổ truyền - câu thơ trên cứ như văng vẳng trong đầu tôi, nhắc tôi nhớ về quê mẹ, nơi tôi vẫn còn bà Mẹ già và bao người thân yêu.

  Có xa quê hương, mới thấu nỗi lòng xót xa, quặn nhớ về cố hương. Có xa cha mẹ, mới hiểu được công ơn vô bờ bến, sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

  Đây đã là cái Tết thứ 3, tôi ăn Tết tại xứ người. Đám du học sinh chúng tôi cũng tụ tập lại, ngồi quây quần bên nhau để cùng chia sẻ những vui buồn, cũng như khó khăn trong cuộc sống học tâp và tồn tại ở xứ người. Cứ mỗi độ Xuân về, trong những lần họp mặt, chúng tôi lại đươc dịp làm quen với những bạn mới qua. Và ngược lại, cũng có nhiều bạn, vì những lý do nào đó vẫn còn bôn tẩu, với một tương lai chưa được xác định.

  Mỗi một người, một hoàn cảnh, một lý do, nhưng chung quy lại, chúng tôi ngồi lại với nhau để tìm lại những gì thân quen nhất, mà bây giờ đã mất.

  "Cứ mỗi độ Xuân về
  Lại thấy ông đồ xưa
  Bày mực tàu giấy đỏ
  Trên phố đông người qua"

  Hiện thực xã hội phương Tây không phải là thiên đường - như một số người trong nước vẫn nghĩ - mà nó là một chiến trường. Con người trong đó bị cuốn hút vào vòng xoáy của xã hội, bị đồng tiền chi phối. Để đến một lúc nào đó, họ đã thật sự không còn là chính họ. Họ đã đánh mất đi những giá trị truyền thống, mà bao đời ông cha ta đã hằng gìn giữ.

  " Sài Gòn ơi! Tôi xin hứa rằng tôi trở lại.
  Người tình ơi! Tôi xin hứa vẹn giữ lời thề"

  Tôi xin mượn lời hát trên đây của nhạc sĩ Nam Lộc, như một lời nhắn gửi tới Mẹ già, tới bao người thân yêu vẫn đang hằng mong sự trở về của một người con, một người bạn, người anh em. Cầu chúc Quê Mẹ một năm mới thái hòa, an khang, thịnh vượng.

  Một người con xa xứ
  Viet Nam Tran Duy

  TB. Xin qúy anh chị trong tòa soạn gởi e-mail lại cho tôi, nếu may mắn đôi dòng tâm sự cỏn con trên của tôi được quý anh chị quan tâm. Cám ơn và chúc thành công.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tết đến tôi nhớ về quê mẹ

  Nhận xét tin Tết đến tôi nhớ về quê mẹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tết đến tôi nhớ về quê mẹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tet den toi nho ve que me ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tết đến tôi nhớ về quê mẹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ