Tăng học phí là không thể tránh khỏi

Thứ hai, 14 Tháng sáu 2004, 15:17 GMT+7
 • Hiện tại cơ sở vật chất trường học của chúng ta còn tương đối lạc hậu. Vì vậy để cải tạo chất lượng dạy học thì chúng ta phải có sự đầu tư, đây chỉ đơn thuần là một loại chi phí cơ hội. Nếu nhà nước có thể đầu tư được thì rất tốt. Nhưng nếu không thì việc tăng học phí là điều không thể tránh khỏi.

  From: Le Chi Hai
  To:

  Sent: Sunday, June 06, 2004 11:03 AM
  Subject: Tang hoc phi la dieu nen va can lam ngay!

  Nói đến vấn đề tăng học phí thì chắc chắn không tránh khỏi sự thắc mắc của những gia đình có con em đi học hay những người có tâm huyết đối với việc học. Nhưng chúng ta phải nhận thức rõ vị thế hiện tại của đất nước ta. Đất nước của chung ta đang ngày một phát triển, chỉ vài năm gần đây tỷ lệ GDP của chúng ta tăng một cách đáng kể và chỉ sau có Trung Quốc.

  Trung Quốc tại sao họ lại có thể phát triển nhanh đến như vậy? Có thể ai cũng hiểu được điều này, vì sau những cải cách của ông Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc đã có những bước đi quan trọng và dần dần có vị thế rất quan trọng trên vũ đài quốc tế. Tôi hiện tại du học bên Trung Quốc và chỉ cần qua phương pháp giáo dục của họ tôi cũng thấy được một phần nào nguyên nhân dẫn đến sự phát triển không tưởng của Trung Quốc. Những giáo trình đào tạo luôn được thay đổi và cập nhập cái mới. Trong trường đại học, học sinh sinh viên được tiếp cận với phương tiện khoa học hiện đại từ rất sớm. Họ có phòng thí nghiệm, nhà mạng và khu thư viện rất hiện đại. Nhà trường luôn khuyến khích học sinh tham gia vào các công trình nghiên cứu, hoạt động khoa học, có các buổi hội thảo của các chuyên gia nước ngoài. Chính những điều này đã thúc đẩy mỗi học sinh của họ luôn luôn phấn đấu và bên cạnh đó thì các trường đại học luôn sẵn sàng hỗ trợ tài liệu học và các phương tiện cần thiết.

  Hiện tại cơ sở vật chất trường học của chúng ta còn tương đối lạc hậu. Vì vậy để có thể cải tạo chất lượng dạy học thì chúng ta phải có sự đầu tư, đây chỉ đơn thuần là một loại chi phí cơ hội. Nếu nhà nước có thể đầu tư được cho các trường học thì điều đó là rất tốt. Nhưng nếu không thì việc tăng học phí là điều không thể tránh khỏi. Tuy rằng còn có những nơi và những hộ gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp miễn giảm học phí hợp lý (theo Bà Huỳnh Thị Hường, nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam). Như thế sẽ giúp chúng ta vừa có thể cải tạo được cơ sở vật chất trường học, lại vừa không làm cho các hộ gia đình khó khăn tăng thêm gánh nặng.

  Tôi rất tán thành với vấn đề tăng học phí bậc đại học, nhưng nó vẫn cần được Quốc hội cũng như những người có tâm huyết với con đường giáo dục của đất nước ta nghiên cứu và đưa ra những biện pháp tối ưu nhất.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tăng học phí là không thể tránh khỏi

  Nhận xét tin Tăng học phí là không thể tránh khỏi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng học phí là không thể tránh khỏi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang hoc phi la khong the tranh khoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng học phí là không thể tránh khỏi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ