Tăng học phí ĐH là cần thiết

Thứ hai, 14 Tháng sáu 2004, 15:15 GMT+7
 • Một lần nữa tăng học phí để năng cao chất lượng đào tạo đại học (không phải là đại trà) là chuyện cần thiết để Việt Nam có đội ngũ cử nhân, kỹ sư có chất lượng. Nhưng bên cạnh đó cần thiết tuyên truyền tư tưởng cho nhân dân để tránh tình trạng "chỉ thích vào đại học" của một số người dân.

  From: Le Van Trung
  To:

  Sent: Sunday, June 06, 2004 12:42 PM
  Subject: Chuyen tang hoc phi

  Nếu chuyện tăng học phí đi liền với việc tăng học bổng và những hoạt động giúp sinh viên nghèo, tôi hoàn toàn tán thành quan điềm này. Đi ra ngoài mới thấy việc đại học của mình quá thừa, mà sinh viên vào các trường trung học học nghề của mình thì quá ít. Nhiều năm nay, việc thừa thầy thiếu thợ cũng đã được nhắc nhiều, nhưng mọi người đã làm gì để khắc phục việc đó? Học đại học chỉ dành cho những người thực sự có khả năng học tập để theo học.

  Với mức học phí ĐH hiện như đã định, nhưng giả sử nếu ai đó có khả năng học vấn có thể theo được đại học, nhưng không có kinh phí theo học thì họ có thể hoàn toàn có thể học nghề. Tôi tin rằng nếu có trình độ thật sự và có quyết tâm, chắc chắn họ sẽ vươn lên được. Làm như vậy đã tạo cho xã hội thêm phần ổn định và phát triển hơn.

  Tôi thấy nhiều trường hợp mặc dù có khả năng học tập, nhưng vì điều kiện vật chất chưa cho phép, nhiều gia đình vẫn cố cho con em theo học đại học, để rồi giữa chừng sinh viên đó lại phải bươn trải kiếm tiền chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày của mình, giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình. Nhưng sau đó thì sao? Theo năm tháng khả năng học hành của họ ngày càng lụi dần, nhiều trường hợp còn làm nhiều việc làm cho xã hội bất an.

  Nhưng tại sao dân ta lại chạy đua vào đại học như vậy? Theo tôi nghĩ hệ thống tạo việc làm cho những sinh viên học trung học vẫn chưa tốt. Nếu biết chắc học trung học, học nghề ra chắc chắn không xin được việc thì có ai vào đó học không? Nhưng học đại học ra để làm những việc của 1 người chỉ cần học ở trường trung học, như thế có đáng không?

  Một lần nữa tăng học phí để năng cao chất lượng đào tạo đại học (không phải là đại trà) là chuyện cần thiết để Việt Nam có đội ngũ cử̉ nhân, kỹ sư có chất lượng. Nhưng bên cạnh đó cần thiết tuyên truyền tư tưởng cho nhân dân để tránh tình trạng "chỉ thích vào đại học" của một số người dân. Để làm được việc đó theo tôi nghĩ nhà nước cần có những chính sánh phát triển như thế nào đó để cho những học sinh, sinh viên học từ các trường "không phải là ĐH" có cơ hội tìm việc làm và có thu nhập ổn định.

  Le Van Trung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tăng học phí ĐH là cần thiết

  Nhận xét tin Tăng học phí ĐH là cần thiết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng học phí ĐH là cần thiết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang hoc phi DH la can thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng học phí ĐH là cần thiết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ