Tán thành việc không dùng lao động dưới 18 tuổi

Thứ bảy, 18 Tháng mười hai 2004, 10:36 GMT+7
 • Tại các nước phát triển, theo hệ thống luật pháp thì họ đã hạn chế và cấm tất cả những thanh niên dưới 18 tuổi vào các quán bar, vũ trường chứ đừng nói đến là làm việc ở môi trường đó. Đó là một phương pháp tốt hạn chế tiêu cực xảy ra trong giới trẻ.

  Người gửi: Nguyen Kien Phong
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Cam van chua triet de

  Kính gửi Ban Xã hội, Ban biên tập

  Tôi có đọc bài viết nêu trên, cảm thấy Bộ Thương binh lao động Xã hội vẫn chưa triệt để hết tất cả các hình thức cấm nhằm giảm đi vấn đề mại dâm, buôn bán phụ nữ mà trong đó có việc buôn bán, mại dâm phụ nữ dưới 18 tuổi.

  Tôi nghĩ rằng chúng ta đã bỏ sót một vấn đề cũng khá quan trọng mà hiện nay nó đang phát triển rất mạnh dưới hình thức kinh doanh mới với tên gọi là "Bida nghệ thuật".

  "Những cô gái chân dài" tại nơi đây đa số là các cô gái có độ tuổi dưới 18 và phục vụ khách một cách "tận tình chu đáo".

  Theo tôi, trước khi chúng ta ban hành một thông tư, quyết định hay một chỉ thị nào đó, chúng ta cần nên xem xét và đi sâu sát vào thực tế cuộc sống của người dân chứ đừng "bức xúc" ra một thông tư mà không đầy đủ ý nghĩa về nội dung lẫn hìnhthức. Nếu đã không cấm thì thôi, nếu cấm thì phải cho triệt để.

  Rất mong quý cơ quan quan tâm đến vấn đề này.

  Trân trọng kính chào.
  N.K.Phong

  Người gửi: Nguyen Phu Cuong,
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Han che thanh nien duoi 18 tuoi tai ca vu truong
  .

  Chúng ta đang phải đối diện với sự phát triển không lành mạnh của một số ngành giải trí tại Việt Nam như các vũ trường, quán bar và các hoạt động vui chơi giải trí có liện quan đến giới tính. Tại các nước phát triển theo hệ thống luật pháp của họ thì họ đã hạn chế và cấm tất cả những thanh niên dưới 18 tuổi vào các quán bar, vũ trường chứ đừng nói đến là làm việc ở môi trường đó. Tôi nghĩ đó là một phương pháp tốt để hạn chế những tiêu cực xảy ra trong giới trẻ. Tôi thiết nghĩ những nhà chức trách có thẩm quyền nên tìm hiểu và đề xuất với quốc hội những dự luật mới góp phần giảm thiểu những tiêu cực xảy ra trong tầng lớp thanh thiếu niên vì chính họ là người nắm vận mệnh đất nước sau nay.

  Xin thành thật cám ơn, chúc tòa soạn nhiều sức khỏe và thành đạt.

  Người gửi: bui Le
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: "... Môi trường nhạy cảm .... "

  Đồng ý 18 tuổi là tuổi trưởng thành theo luật định. Nhưng theo tôi nghĩ:

  1. Nghề đấm bóp (massage) nên là 21 tuổi (kể cả người tham gia).

  2. Quán bar (có uống rượu), người vào phải là 21 tuổi.

  Kể làm chủ (bar/phòng trà...) chịu trách nhiệm này với pháp luật. Do đó, họ phải xét giấy tờ để chứng minh là đúng tuổi vào theo luật quy định. Chủ là người bị phạt khi vi phạm
  Những ý này nước ngoài đã áp dụng. Nếu cho người 18 tuổi vào những điểm này, tôi nghĩ là Việt Nam quá tự do.


  Người gửi: Lê Quỳnh
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Cấm người dưới 18 tuổi...

  Vấn đề xảy ra tiêu cực ở đây là do các cơ quan có thẩm quyền không những không quản lý đuợc hoạt động của các cơ sở dịch vụ mà còn "bảo kê" cho chúng. Như vậy để giải quyết vấn nạn gì thì cũng nên bắt đầu từ làm sạch cơ quan quản lý. Không thể cứ có vấn đề là cấm, cấm cho đến khi dân chẳng còn biết kiếm sống bằng cách nào nữa... Hãy nhìn nhận cho chính xác về vấn nạn này!

  Xin cảm ơn.

  Người gửi: Võ đông Pha
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: nghề nhạy cảm

  Tôi hoàn toàn đồng ý với việc cấm người dưới 18 tuổi làm việc trong các ngành nghề nhạy cảm để tránh cho họ có thể bị lạm dụng về lao động, tình dục... trong lúc họ chưa đủ trưởng thành để có những suy nghĩ, hành động đúng đắn, dẫn tới ân hận về sau nầy trong cuộc đời của họ.

  Theo tôi, ở một số ngành nghề "quá nhạy cảm" như đấm bóp, tắm hơi, bia ôm...mức tuổi bị cấm nên được nâng lên đến 21 tuổi, chứ 18 tuổi vẩn còn hơi thấp.

  Tuy nhiên, tôi không biết cách cấm một cách gần như đồng loạt nhiều ngành nghề cùng một lúc như vậy (a) cơ quan công lực có đủ lực lượng, nhân viên để kiểm tra, ngăn chận các hành vi vi phạm hay không? (b) có gây trở ngại lớn cho các cơ sở kinh doanh không ?, có thể là họ không có đủ thời gian để tuyển dụng, huấn luyện nhân viên mới phù hợp với qui định mới. (c) có gây ra xáo trộn trong xả hội do cùng một lúc nhiều người bị mất việc...

  Tôi thấy rằng chúng ta nên làm theo cách vết dầu loang thì tốt hơn. Trước khi cấm, nên cho các cơ sở kinh doanh một thời gian chuẩn bị 6 hoặc 9 tháng để họ có đủ thời gian sắp xếp nhân viên theo quy định mới; và chỉ khởi đầu từ vài ba ngành nghề nhạy cảm, bức xút nhất.

  Khi các ngành này đã vào quy củ rồi thì mới áp dụng tiếp ở vài ba ngành nghề khác... Như thế mục tiêu của quy định mới có thể đạt được mà không tạo ra lượng công việc quá tải cho nhân viên công lực, không gây trở ngại lớn cho các cơ sở kinh doanh, không tạo ra xáo trộn lớn trong xã hội...

  Xin thành thật cám ơn,
  Võ đông Pha.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tán thành việc không dùng lao động dưới 18 tuổi

  Nhận xét tin Tán thành việc không dùng lao động dưới 18 tuổi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tán thành việc không dùng lao động dưới 18 tuổi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tan thanh viec khong dung lao dong duoi 18 tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tán thành việc không dùng lao động dưới 18 tuổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ