Tại sao lại chung sống với tham nhũng?

Thứ năm, 01 Tháng mười hai 2005, 14:47 GMT+7
 • >> Nhân đọc bài Tham nhũng đang trở thành “chuyện thường ngày”

  Tai sao lai chung song voi tham nhung
  Khắc phục sai phạm tại đường liên cảng A5 - một công trình thi công gian dối và đang bị điều tra về những hành vi tham nhũng. Ảnh: VNN
  Tôi thực sự kinh hoàng trước những con số điều tra xã hội học về thực trạng tham nhũng ở nước ta vừa đuợc công bố. Lĩnh vực nào cũng có tham nhũng, "sờ đâu đụng đó", chúng ta có nên xem lại trách nhiệm khi chính mình cũng đôi lúc đã tiếp tay cho những hành vi vi phạm?

  Mặc dù có rất nhiều người chứng kiến tham nhũng nhưng số đơn thư tố cáo "ít hơn nhiều so với những hành vi tham nhũng mà các cán bộ công chức chứng kiến trong một năm". Có phải điều này nói lên rằng người dân hay cán bộ công chức không quan tâm đến vấn nạn này mà chấp nhận nó trở thành "chuyện thường ngày"?

  Nhiều người chứng kiến đầy đủ các thủ đoạn tham nhũng nhưng vẫn "nhắm mắt làm ngơ". Tỉ lệ người dân chủ động nộp tiền cho cán bộ, cơ quan Nhà nước rất cao dù có gợi ý hay không. Đối với doanh nghiệp, chi phí "đen” cho các cơ quan công quyền chiếm tới 10% tổng chi phí bỏ ra vì bị "làm khó", không ít doanh nghiệp chủ động tặng quà trước công việc (23,5%).

  Chúng ta đang phải chấp nhận "sống chung" với tham nhũng mà không có cách nào loại trừ. Nhiều người dân sẵn sàng chi thêm một ít tiền để "được việc". Vậy có phải chính người dân chịu trách nhiệm chính trong việc để tham nhũng tiêu cực xảy ra tràn lan, các cán bộ, cơ quan Nhà nước chỉ là "nạn nhân"? Hay là tham nhũng là "kết quả của cách hành xử từ hai phía chứ không phải là chỉ một phía bên công quyền"? Tôi không đồng ý với nhận xét này. Nên nhớ chính do bên công quyền nhũng nhiễu, đòi hỏi người ta mới đưa hối lộ.

  Nếu cơ quan Nhà nước làm đúng trách nhiệm, thực hiện đúng pháp luật thì chẳng ai phàn nàn. Đằng này họ có nhiều "chiêu thức" để ăn tiền của dân một cách công khai mà dân phải chấp nhận (nhiều lúc là tự nguyện). Tất nhiên một số người có ý đồ xấu sẵn sàng bỏ tiền để được việc, nhưng nếu các cán bộ nghiêm minh, liêm khiết cuơng quyết nói "không" thì sao?

  Có nhiều lý do để bào chữa cho việc tham nhũng hối lộ, nhưng không thể chấp nhận việc tham nhũng để làm giàu thêm. Nếu lấy lý do là để cải thiện đời sống khó khăn, tại sao không nghĩ đến còn bao nhiêu người dân nghèo, mà không ít trong số đó là nạn nhân của thái độ cửa quyền? Tóm lại, không có lý do gì có thể bào chữa cho tham nhũng.

  Chính cách hành xử của cơ quan công quyền khiến tham nhũng trở thành "quốc nạn". Bên cạnh đó Nhà nước chưa có biện pháp đối phó hữu hiệu. Luật phòng chống tham nhũng vẫn chưa có hiệu lực, nghĩa là từ đây đến thời hạn đó chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến "chuyện thường ngày".

  Hãy lắng nghe ý kiến của dân vì sao không tích cực chống tham nhũng: 75,4 % CBCC và 78,2 % CBDN sợ bị trù dập; 61,9 % cho rằng do không có chính sách khen thưởng hợp lý. Thiết nghĩ đây là những điều mà Nhà nước có thể khắc phục ngay.

  Rất khó để chống tham nhũng khi người dân vẫn còn "sợ" đủ thứ. Công tác phòng chống tham nhũng cũng là trách nhiệm của mọi người dân, nhưng cần phải có công cụ trợ giúp họ khi thực hiện quyền của mình. Nếu chúng ta không có giải pháp ngay, e rằng "chuyện thường ngày" này sẽ còn diễn ra dài dài.

  MAI THỊ THẢO VY

  Để tham nhũng không còn là “chuyện thường ngày”

  Thật nguy hiểm khi người dân trở nên thờ ơ với chuyện tham nhũng, những kẻ tham nhũng sẽ có cơ hội thuận lợi để tiếp tục "moi" tiền của Nhà nước và người dân. Để tham nhũng không còn là "chuyện thường ngày", Nhà nước cần nhanh chóng xây dựng một chính sách bảo vệ, khen thưởng hợp lý, đồng thời phải xử lý đến nơi đến chốn kẻ vi phạm. Vì dù không bị đuổi việc đi nữa thì người dân cũng rất "khó sống" nếu "ông tham nhũng" còn ngồi lù lù ra đó. Điều này đòi hòi Nhà nước phải xây dựng được một bộ máy quyền lực mạnh mẽ và công minh. Nếu không nhanh chóng thực hiện ngay thì e là quá muộn.

  Một đất nước không thể phát triển bền vững nếu "sờ" nơi đâu cũng "đụng" tham nhũng, tiêu cực. Chúng ta đang có thứ vũ khí hữu hiệu là sự bất bình và lòng quyết tâm của người dân trong việc chống tham nhũng. Nếu không biết tận dụng, để lòng dân trở nên "nguội lạnh" thì tham nhũng sẽ hoành hành dữ dội hơn. Phải có biện pháp "hâm nóng" quyết tâm phòng chống "quốc nạn" này ở mỗi người trong mọi lĩnh vực, có như thế tham nhũng, tiêu cực mới không còn đất sống.


  HOÀNG CÔNG MỸ

  Nhà nước phải thể hiện quyền lực của mình

  Vấn nạn tham nhũng đang đang phát tán ngày càng rộng rãi trong giới công chức ở các cấp, các ngành càng làm cho những người có tâm với đất nước đau lòng. Tôi đã theo dõi rất nhiều những ý kiến tranh luận xung quanh giải pháp chống tham nhũng và đã theo dõi quốc hội bàn về vấn đế tham nhũng, chống tham nhũng.

  Ý kiến về tham nhũng thì nhiều nhưng xung quanh vấn đề này tựu trung chỉ có mấy ý sau: 1/ Tham nhũng rất nhiều, diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực; 2/ Không thể chống tham nhũng được vì luật chưa hoàn chỉnh, làm chưa triệt để; 3/ Đang tìm giải pháp chống tham nhũng.

  Đời sống một người khổ nhất là phải sống chung với tham nhũng, làm việc với tham nhũng hàng ngày mà mắt phải nhắm như không thấy gì hết. Điều đáng buồn là cả xã hội sục sôi trong không khí hiến kế chống tham nhũng thì QH chỉ thông qua luật chỉ hơn 70% số đại biểu. Vì sao các đại biểu thiếu hăng hái nếu không muốn nói là quá thờ ơ với tham nhũng? Điều này thật đáng để suy ngẫm khi ngày 30-11 tại Hà Nội, Ban nội chính trung ương đã công bố một cuộc nghiên cứu về tham nhũng tại VN cho thấy phần lớn công chức tham nhũng quá lớn (gần 1/3).

  Có lẽ chống tham nhũng sẽ là nhiệm vụ không của riêng ai khi mà nó diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Theo tôi, cách tối ưu là nhà nước phải thể hiện quyền lực của mình trong chống tham nhũng như phát biểu của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt. Đây là điều tiên quyết và hiệu quả hơn cả vì Trung Quốc đã thực hiện rất thành công.

  THÀNH NHÂN (TP.HCM)

  Phá tan "tảng băng": không biết, không thấy, không tố cáo

  Có lẽ đến lúc phải có những động thái làm phá tan "tảng băng" không biết, không thấy, không tố cáo bằng những chính sách cụ thể hơn. Ví dụ như phải nhanh chóng và hoàn thiện việc bảo vệ người tố cáo, có chính sách khen thưởng kịp thời và đúng mức người có công tố cáo tham nhũng. Trên hết phải nâng cao được nhận thức cho mỗi cán bộ công chức, nhân dân nhận rõ "tội phạm tham nhũng" và những hậu quả nó mang lại ảnh hưởng chính lợi ích bản thân.

  Tuy nhiên, thật sự rất khó khi nói là rất dễ, thực tế sẽ rất khó để thực hiện, đơn giản cơ chế và hệ thống chính trị chúng ta không dễ một sớm một chiều thay đổi theo hướng giảm dần bất cập được. Chính vì thế có nắm bắt những con số, nhìn những con số "nhảy múa" như thế cũng chỉ để người ta... giật mình cho chính sự "vô can" của quá nhiều thành phần công dân Việt Nam trong vấn đề chống tham nhũng!

  NGỌC LỮ

  Chúng tôi không ngạc nhiên

  Bài báo này không gây cho tôi sự ngạc nhiên. Tham nhũng ở các cơ quan được nêu lên trong danh sách top 10, đặc biệt là các cơ quan hải quan, thuế, cảnh sát giao thông, nhà đất... thì bất cứ người dân hoặc doanh nghiệp nào từng có nhu cầu làm việc với họ đều biết. Hàng năm các báo đều có những loạt bài phản ánh nạn hối lộ công khai của một số cơ quan, có kèm hình ảnh bằng chứng rõ ràng. Người dân chúng tôi không cần một bản nghiên cứu khoa học hoặc một cuộc điều tra bằng phiếu câu hỏi cũng biết được tình trạng trên. Càng nghiêm trọng hơn khi nhiều người cho rằng hối lộ là chuyện bình thường, phải làm nếu muốn được việc.

  Cái mà người dân chúng tôi cần là hành động cụ thể, là bớt bị đòi hỏi, hạch sách khi có việc nhờ đến cơ quan công quyền, chứ không phải là một bản báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học về một vấn đề mà ai cũng biết. Vì kết quả đó chỉ cho thấy một sự bất lực, bế tắc trong việc giải quyết tham nhũng mà thôi.

  MAI TRẦN (Gò Vấp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tại sao lại chung sống với tham nhũng?

  Nhận xét tin Tại sao lại chung sống với tham nhũng?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tại sao lại chung sống với tham nhũng? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai sao lai chung song voi tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tại sao lại chung sống với tham nhũng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ