Tại sao không thể chọn chồng trong 5 ngày?

Thứ sáu, 02 Tháng ba 2007, 20:29 GMT+7
 • Chẳng cứ gì lấy chồng nước ngoài , ngay việc lấy chồng trong nước, người phụ nữ vẫn phải chịu yếu tố may rủi chi phối họ. Nên việc chấp nhận một cuộc hôn nhân trong 5 ngày cũng là điều dễ hiểu.

  Người gửi: phu sa
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: nhân đọc bài viết của Phong Lan

  Tại sao không thể chọn chồng trong vòng 5 ngày? Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể vì các lý do sau:

  - Do ảnh hưởng của chế độ phong kiến, người phụ nữ Việt Nam không có quyền được lựa chọn yêu đương, "cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy" và yêu đương cũng chỉ tìm ra và hướng đến hôn nhân. Hôn nhân giống như là trách nhiệm, bổn phận, nghĩa vụ mà gia đình, xã hội kêu gọi họ phải thực hiện.

  - Do yếu tố kinh tế chi phối, trình độ kinh tế nói chung của Việt Nam còn thấp so với khu vực. Cuộc sống kinh tế của các cô gái này phần lớn là thấp. Sự thiếu hụt về kinh tế này tạo ra một suy nghĩ đề cao giá trị mức sống về kinh tế, các giá trị về sự hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ lẫn nhau, tình yêu ... được đạt thấp hơn trong tiêu chí lựa chọn.

  - Chúng ta vẫn thừa nhận một quan niệm cho rằng, tình yêu chân chính nhất là tình yêu được xây dựng trên cơ sở tiến tới hôn nhân. Chặng đường tìm kiếm một nửa thường quá gian nan, chắc gì lại không có tính toán, dối gian lẫn nhau. Có rất nhiều đôi yêu nhau nhiều năm, chắc gì đã đến được với nhau thành vợ chồng. Có rất nhiều cuộc hôn nhân được xây dựng trên tình yêu, trên quá trình tìm hiểu nhiều năm, nhưng chung sống được vài năm, thậm chí là vài tháng lại đưa nhau ra toà ly dị.

  Chúng ta thấy trong xã hội hiện nay, do sự thiếu giáo dục về tính trách nhiệm, về tính nhân văn, về các quy tắc đạo đức... trong quan hệ trai gái yêu đương, nên có quá nhiều người con gái bị lừa dối, bị phụ bạc. Có lẽ vì vậy họ sợ cảm giác yêu đương lại bẽ bàng. Hậu quả bao giờ cũng là người con gái phải gánh chịu, trong khi đó nam giới trong quan hệ này không bị phán xét nặng nề từ xã hội.

  Hôn nhân là nơi trú ngụ của người phụ nữ phương Đông thụ động. Chỉ trong vòng 5 ngày thôi, họ có thể lựa chọn được một người chồng mà không phải mất một thời gian thử thách và chịu những rủi ro... Cuộc sống quá nhiều bất trắc, bản thân con người không kiểm soát được, nên hành động cũng trở nên phó mặc cho cái mà họ gọi là số phận "may nhờ, rủi chịu".

  Chẳng cứ gì lấy chồng nước ngoài, ngay việc lấy chồng trong nước, người phụ nữ vẫn phải chịu yếu tố may rủi chi phối họ. Nên việc chấp nhận một cuộc hôn nhân trong 5 ngày cũng là điều dễ hiểu.

  Việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài ngày càng tăng, nhìn bền ngoài có thể gọi hiện tượng này là một trào lưu, mặc dù báo chí có nhiều những phê phán. Bản thân tôi cho rằng nếu hiện tượng này ngày càng tăng thì có lẽ do người đàn ông ở phương trời Hàn Quốc hay Đài Loan đã mang lại hạnh phúc nhiều hơn cho các cô gái người Việt so với đàn ông Việt Nam chăng?

  Nhìn một cách tổng thể, tôi nhận thấy việc lấy chồng nước ngoài của phụ nữ Việt Nam ngày càng tăng đấy là hiện tượng mang tính tích cực trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay. Hơn nữa, đấy còn là dấu hiệu để người đàn ông Việt Nam nhìn lại mình về nhiều mặt, đàn ông Việt Nam đang mất lợi thế rồi đấy!

  Vài dòng suy nghĩ như vậy, mong các bạn đóng góp ý kiến.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tại sao không thể chọn chồng trong 5 ngày?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tại sao không thể chọn chồng trong 5 ngày? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai sao khong the chon chong trong 5 ngay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tại sao không thể chọn chồng trong 5 ngày? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ