Tại sao không kêu gọi đầu tư vào ngành điện sớm hơn?

Thứ bảy, 03 Tháng ba 2007, 06:03 GMT+7
 • (Nhân đọc bài “ Chuẩn bị... cúp điện ”, TS ngày 2-3)

  Tai sao khong keu goi dau tu vao nganh dien som hon
  Sau ba tháng vận hành phát điện, Nhà máy thủy điện Srok Phu Miêng do Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng tại tỉnh Bình Phước đã phát lên lưới điện quốc gia, bán điện cho Tập đoàn Điện lực VN. Trong ảnh: Hoàn thiện bờ đập Nhà máy thủy điện Srok Phu Miêng - Ảnh: N.C.T.
  Đọc những dòng trả lời phóng viên TS của ông tổng giám đốc (TGĐ) Tập đoàn Điện lực VN (EVN) Phạm Lê Thanh trong bài viết nói trên về lý do phải cúp điện trong thời gian tới, tôi thấy khả năng dự báo nhu cầu trong tương lai của ngành điện lực VN còn yếu kém.

  Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì tại sao lại dự báo thấp hơn nhiều so với thực tế sử dụng điện của cả nước (EVN dự tính tăng trưởng nhu cầu điện chỉ đạt 16% nhưng thực tế sử dụng đến 20%, chưa kể tháng 1-2007 thực tế sử dụng lên đến 24%).

  Ngoài ra, ông TGĐ còn cho rằng do dự báo sau khi VN gia nhập WTO thì số lượng nhà đầu tư nước ngoài không vào nhiều như thế. Đây có thể coi là nhận thức dự báo chiến lược kinh doanh của một vị đứng đầu ngành điện lực VN hay không?

  Hiện nay giá điện đã tăng lên rồi nhưng do nhu cầu cần sử dụng thì người dân mới sử dụng, chứ không ai muốn lãng phí để tốn kém thêm. Thêm nữa, khi phóng viên hỏi ông TGĐ về giải pháp của EVN như thế nào để tránh thiếu điện trong những năm tới, ông TGĐ cho rằng phải xây dựng các nhà máy điện mới nhưng vấn đề ông đặt ra là không có tiền xây dựng. Chúng tôi thắc mắc tại sao giá điện đã tăng lên mà vẫn kêu là không có chi phí đầu tư thêm? Tại sao ngành điện không kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực này sớm hơn? Hi vọng câu trả lời của EVN không phải là do ngành điện quen... độc quyền!

  VĂN HẢI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tại sao không kêu gọi đầu tư vào ngành điện sớm hơn?

  Nhận xét tin Tại sao không kêu gọi đầu tư vào ngành điện sớm hơn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tại sao không kêu gọi đầu tư vào ngành điện sớm hơn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai sao khong keu goi dau tu vao nganh dien som hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tại sao không kêu gọi đầu tư vào ngành điện sớm hơn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ