Sớm xoá bỏ độc quyền xuất bản sách giáo khoa

Thứ năm, 23 Tháng ba 2006, 17:16 GMT+7
 • Chừng nào còn để tồn tại sự độc quyền vô lý trong xuất bản sách giáo khoa như hiện nay thì chừng đó xã hội còn phải chịu một sự bất công "hợp pháp". Không biết đến bao giờ nước ta mới có một bộ sách giáo khoa tốt.

  Người gửi: Nguyễn Vĩnh Long
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Góp ý

  Ai cũng biết rằng trong những kiến thức giáo khoa, có những kiến thức là không thay đổi, có thể xuất bản riêng thành bộ sách dùng cho nhiều khoá. Còn những kiến thức nào thuộc loại cập nhật thì có thể in thành bộ riêng, và cũng không phải chỉ do NXB Giáo dục độc quyền xuất bản. Các cơ quan xuất bản khác đều có thể xuất bản, miễn là bản sách được xin phép cơ quan có thẩm quyền và chất lượng cao hơn bản sách của NXB khác.

  Chừng nào còn để tồn tại sự độc quyền vô lý trong xuất bản sách giáo khoa như hiện nay thì chừng đó xã hội còn phải chịu một sự bất công "hợp pháp".

  Người gửi: Nguyễn Tuấn
  Gửi tới: Ban Biên tập
  Tiêu đề: Xoá bỏ độc quyền sách giáo khoa

  Vấn đề này Nhà nước đã để quá lâu và quá chậm đổi mới cơ chế nên đã dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Không biết đến bao giờ nước ta mới có một bộ sách giáo khoa tốt thật sự, bởi vì do cơ chế độc quyền nên sách thay đổi sách vô tội vạ, chất lượng kém.

  Nếu chúng ta xem lại hệ thống sách giáo khoa hiện nay so với các năm trước kia thì thấy rằng sự đồng bộ trong giáo dục đã bị méo mó nghiêm trọng, chương trình học càng ngày càng tăng nặng nhưng lại không tạo ra sự sáng tạo chủ động của học sinh và giáo viên, không có tính giáo dục phù hợp với tập quán xã hội.... Nhà nước cần khẩn chương loại bỏ tất cả những gì còn đang là độc quyền kinh doanh, sự độc quyền như vậy bao giờ cũng làm tổn hại đến xã hội.


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sớm xoá bỏ độc quyền xuất bản sách giáo khoa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sớm xoá bỏ độc quyền xuất bản sách giáo khoa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Som xoa bo doc quyen xuat ban sach giao khoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sớm xoá bỏ độc quyền xuất bản sách giáo khoa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ