Sinh viên VN chưa đóng góp được nhiều cho nền kinh tế

Thứ bảy, 30 Tháng ba 2002, 15:18 GMT+7
 • Đọc bài " Giáo dục Việt Nam chỉ kém về cơ sở vật chất " của bạn Minh Trang về đường lối giáo dục của VN, tôi cảm thấy có cái gì đó khiên cưỡng và duy ý chí quá. Khả năng cá nhân của mỗi sinh viên là khác nhau và không thể đem ra để so sánh, đánh giá một nền giáo dục được.

  From: Thuy Yahoo
  To:

  Sent: Friday, March 29, 2002 2:47 PM


  Để đánh giá đúng hiệu quả của một nền giáo dục, chúng ta nên xem xét các khía cạnh sau: Một là khả năng đóng góp của sinh viên sau khi ra trường cho nền kinh tế nước nhà. Hai là khả năng cạnh tranh của sinh viên ta so với sinh viên các nước khác khi làm việc trong các công ty đa quốc gia. Ba là tính kế thừa các bậc đi trước trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

  Về vấn đề thứ nhất, theo tôi là chưa thỏa đáng. Chúng ta đào tạo ra một số lượng lớn kỹ sư, cử nhân, khi ra trường hầu hết không tìm nổi việc làm với mức lương bằng với lương công nhân. Điều này không phải là do sự bão hòa về thị trường lao động mà chủ yếu là do sinh viên không đáp ứng nổi các yêu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể trả lương cho người làm công nhiều hơn sự đóng góp của họ. Hầu hết các bạn sinh viên phải tốn một khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm tự đào tạo mới có thể làm tốt công việc. Ai không năng động thì sẽ bị đào thải. Sự đào thải ở đây không phải là đuổi việc mà là không tăng lương và điều này đồng nghĩa với việc đổi chỗ làm vì lương khởi điểm khá thấp, và bắt đầu vòng lặp mới! Vậy thì các trường đại học đã cung cấp gì cho sinh viên ngoài tấm bằng và một ít uy tín tên trường (nếu là trường có uy tín hơn các trường khác)?

  Vấn đề thứ hai, tôi nghĩ các bạn từng học ở nước ngoài sẽ hiểu rõ hơn. Sinh viên trong nước hoàn toàn không có cơ hội cạnh tranh với sinh viên các nước khác nếu họ không tự trang bị cho mình trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng khác (vi tính, giao tiếp).

  Vấn đề thứ ba, bạn có biết có bao nhiêu sinh viên giỏi chịu ở lại trường đại học để làm cán bộ giảng dạy hằng năm không? Rất ít, nếu không muốn nói là không có. Bạn có biết tại sao các sinh viên tiếp tục học thạc sĩ hay nghiên cứu sinh không? Hầu hết là do rảnh rỗi! Bạn có biết các công trình nghiên cứu khoa học của các vị tiến sĩ hầu hết là do sinh viên thực hiện không? Gần đây, báo chí có đăng bài về chuyện này nhưng tôi nghĩ vị tiến sĩ đó "bị xui" do bị phát hiện thôi! Bạn biết tại sao lại có vụ bê bối ở Đại học dân lập Đông Đô không? Đó là hệ quả tất yếu của sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức, lương tâm nghề giáo diễn ra trong nhiều năm.

  Bạn ủng hộ quan điểm của các nhà giáo dục VN, điều đó đúng, tuy nhiên, tôi cũng khuyên bạn hãy tìm hiểu kỹ về vấn đề giáo dục của nước ta trước khi cho họ những lời khuyên bổ ích. Chúng ta tự hào về những gì chúng ta làm được chứ không phải hô hào hay thổi phồng quá đáng để khi đối diện với sự thật khỏi bẽ bàng.

  Thân,

  Xin cảm ơn VnExpress.

  NDT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sinh viên VN chưa đóng góp được nhiều cho nền kinh tế

  Nhận xét tin Sinh viên VN chưa đóng góp được nhiều cho nền kinh tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên VN chưa đóng góp được nhiều cho nền kinh tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien VN chua dong gop duoc nhieu cho nen kinh te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên VN chưa đóng góp được nhiều cho nền kinh tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ