Quang Minh: Không thể buộc Saddam đi lưu vong

Thứ sáu, 14 Tháng ba 2003, 16:25 GMT+7
 • Giả sử một kẻ từ bên ngoài tự dưng bắt bạn phải rời bỏ gia đình mình đến sống ở một nơi khác, nếu không hắn sẽ “cho” nhà bạn vài trái lựu đạn. Như thế chẳng quá vô lý sao? Con người ta sinh ra đều có quyền bình đẳng, tự do và điều đó là bất khả xâm phạm.

  Người gửi: Nguyễn Quang Minh
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Cuộc chiến Iraq

  Đọc ý kiến của bạn Chau Ngoc VoNguyễn Bình cho rằng Tổng thống Iraq Saddam Hussein nên lưu vong để tránh cuộc chiến của Mỹ. Đó có thể là một giải pháp, nhưng theo cá nhân tôi thì không chắc chắn. Mọi người đều biết rằng chính Saddam là người được Mỹ hậu thuẫn lật đổ nhà lãnh đạo Iraq trước đó, rồi lên nắm quyền nước này và sau đó lại chống Mỹ. Như thế nếu Saddam ra đi, một người khác thân Mỹ lên thay, thì liệu người kế nhiệm này có thân Mỹ dài dài hay chỉ một thời gian sau lại đi tiếp con đường của Saddam? Xin thưa, điều này ở Iraq đã thành tiền lệ từ lâu rồi.

  Như bạn Lê Đức Dương đã nói rằng “Saddam không phải đi đâu cả, vì Iraq là quê hương của ông”. Vâng, đó mới là ý kiến hay. Những ai cho rằng Saddam nên lưu vong để tránh cuộc chiến của Mỹ thì nghe có vẻ nhân đạo, song xen lẫn trong đó người ta có thể nhận thấy cả mặt vô nhân đạo nữa với thái độ kiểu cá lớn nuốt cá bé, lên giọng đe nẹt. Giả sử một kẻ từ bên ngoài tự dưng bắt bạn phải rời bỏ gia đình mình đến sống ở một nơi khác, nếu không hắn sẽ “cho” nhà bạn vài trái lựu đạn. Như thế chẳng quá vô lý sao? Con người ta sinh ra đều có quyền bình đẳng, tự do và đó là quyền bất khả xâm phạm.

  Cuộc chiến của Mỹ nhằm vào Iraq ngày càng hiện hữu. Những người yêu chuộng hoà bình sẽ cảm thấy đau lòng hơn khi hàng ngày vẫn có rất nhiều người dân Iraq, đặc biệt là trẻ em, phải chết vì hậu quả của cuộc chiến vùng Vịnh và lệnh cấm vận nghiệt ngã hơn chục năm qua. Lệnh cấm vận (kinh tế) đối với Iraq (hay bất cứ nước nào), dù với lý do gì đi chăng nữa đều mang tính vô nhân đạo. Vì sao ư? Vì mục đích của tác giả lệnh cấm vận là bóp nghẹt (hoặc triệt hạ) nền kinh tế đối phương, và kết quả chỉ có người dân vô tội phải gánh chịu bằng cái đói nghèo và bệnh tật. Đây là một điều xấu hổ đối với một thế giới văn minh và công bằng. Mong rằng các bạn không chỉ thể hiện quan điểm chống cuộc chiến của Mỹ nhằm vào Iraq mà còn phản đối lệnh cấm vận áp đặt lên đất nước này trong suốt thập kỷ qua nữa.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quang Minh: Không thể buộc Saddam đi lưu vong

  Nhận xét tin Quang Minh: Không thể buộc Saddam đi lưu vong

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quang Minh: Không thể buộc Saddam đi lưu vong bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quang Minh Khong the buoc Saddam di luu vong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quang Minh: Không thể buộc Saddam đi lưu vong ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ