Phần mềm mở không chỉ chạy trên Linux

Thứ hai, 28 Tháng một 2008, 09:46 GMT+7
 • Dùng hệ điều hành Linux thay cho MS Windows không thực sự khó khăn như bạn miêu tả. Có những Distro dành cho dân IT chuyên nghiệp như Debian, Slax... Với chúng, bạn có thể tạo ra một hệ điều hành bản sắc riêng cho mình. (Tran Minh Lam)

  Bài viết của bạn Tiệp Lê có vẻ như nhầm lẫn giữa phần mềm mở và hệ điều hành mã nguồn mở. Ở đây cần đặt vấn đề cụ thể chứ cứ chung chung mã nguồn mở thì dễ nhầm lẫn.

  Dùng hệ điều hành Linux thay cho MS Windows không thực sự khó khăn như bạn miêu tả. Có những Distro dành cho dân IT chuyên nghiệp như Debian, Slax... Với chúng, bạn có thể tạo ra một hệ điều hành bản sắc riêng cho mình.

  Có những Distro Desktop hoàn toàn thân thiện với người sử dụng cuối như Mandriva, Ubuntu, Kubuntu (thời gian cài đặt cho Mandriva 2008 nhanh hơn cài Win XP trên cùng một máy). Nếu để sử dụng cho văn phòng, công sở thì hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này. Các Distro tiếng Việt như hacao Linux hay VNLinuxCD cũng rất dễ dùng.

  Với người không biết hoặc biết ít về IT thì sự khác nhau không đáng kể vì họ chỉ bật máy lên gõ text, nhập dữ liệu, nhớ lại hay gửi đi... thì trong Win hay Linux không khác nhau mấy. Với các nhân viên IT thì việc làm quen với Linux không phải là khó khăn như trước đây một vài năm vì hệ điều hành này ngày càng phổ biến và thân thiện.

  Dùng phần mềm mã mở trên MS Windows là giải pháp thích hợp cho giai đoạn chuyển tiếp. Thực tế các cơ quan Đảng và một số bộ ngành đã áp dụng và khuyến khích áp dụng cách này. Bộ Open Office và Firefox chạy trên Win rất tốt và giao diện chẳng khác mấy với MS Software.

  Nói chung các dữ liệu được lưu bằng các phần mềm của MS đều có thể truy cập được từ phần mềm mã nguồn mở. Tuy nhiên, về mặt vĩ mô và lâu dài cần một quá trình chuyển đổi dữ liệu và cần một đội ngũ nhân lực được đào tạo chuyên sâu. Trong bài của bạn Tiệp Lê đã nhầm lẫn khi cho rằng để sử dụng phần mềm mã nguồn mở cần phải đào tạo lại toàn bộ nhân lực. Thực ra chỉ một số nhân viên IT thôi. Đa phần người sử dụng sẽ không phải thay đổi nhiều.

  Một nhược điểm của các hệ điều hành mã nguồn mở là chạy ứng dụng multimedia và game. Chính vì nhược điểm này mà người dùng cá nhân còn xa rời với Linux. Nhược điểm này đang được khắc phục và tương lai không xa sẽ xóa hết khoảng cách với MS.

  Tôi không phải là dân lập trình như bạn nên có lẽ không thấy hết các khó khăn trong ngành như bạn. Đây chỉ là ý kiến của một người sử dụng cuối bình thường sau khi thử dùng Linux, Open Ofice, Firefox và một số phần mềm mã nguồn mở khác một thời gian. Bài này được viết bằng phần mềm mã nguồn mở O.O Writer + Unikey.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phần mềm mở không chỉ chạy trên Linux

  Nhận xét tin Phần mềm mở không chỉ chạy trên Linux

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phần mềm mở không chỉ chạy trên Linux bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phan mem mo khong chi chay tren Linux ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phần mềm mở không chỉ chạy trên Linux ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ