Phải xóa sổ ngay những “chợ người”

Thứ ba, 22 Tháng mười một 2005, 11:26 GMT+7
 • >> Nhân đọc bài “Chợ người”

  Phai xoa so ngay nhung cho nguoi
  Một góc "chợ người" ở TP.HCM
  Tôi rất phẫn nộ trước việc làm phi đạo đức của những tay cò, những người đã lợi dụng sự nghèo khó, sự khốn cùng của người khác để kiếm chác, thu về cho mình từ những đồng tiền dơ bẩn.

  Tôi thật không thể tưởng tượng nổi vì sao người ta lại có thể đem con người ra “kinh doanh” như những món hàng không hơn không kém.

  Vì đâu có những “chợ người”? Vì đâu nhiều lao động nghèo khổ đều bị “tập trung” về một nơi để cho người ta có thể mua bán? Chắc hẳn đằng sau những vụ “làm ăn” đó là cả một “mạng lưới kinh doanh”. Tôi đề nghị các ngành chức năng cần sớm tìm ra chân dung những kẻ giấu mặt, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật, những tay cò bất lương.

  Nhà nước nên lập ra một cơ quan chuyên đảm nhận việc giới thiệu việc làm, đảm nhận việc “cung ứng” lao động cho những gia đình cần người giúp việc. Theo đó, cơ quan này đặt dưới sự quản lý của nhà nước, và đội ngũ nhân viên được chọn lọc kĩ càng. Tôi tin rằng việc lập cơ quan này sẽ góp phần đáng kể vào việc giải quyết công ăn việc làm cho những người nghèo, đặc biệt là những người phải “chạy lũ” mỗi năm, tránh tình trạng nhiều người vì thiếu hiểu biết, không nắm bắt thông tin để rồi trở thành “mồi” của những kẻ bất lương.

  Cảm ơn các phóng viên TS đã phát hiện và vạch mặt chân tướng của những kẻ bất lương dựa trên thân xác người khác để thu về những đồng tiền tanh tưởi. Những kẻ ấy phải bị trừng trị nghiêm minh và việc mua bán người phải xóa sổ ngay lập tức.

  PHẠM NGUYÊN HIỆN (TP.HCM)

  “Chợ người” - tình người còn đâu?

  Đọc bài báo mà tôi có cảm giác rờn rợn cả người vì cảnh mua bán... con người. Cũng có trả chát, cò kè và cuối cùng là ngã giá - con người được trao tay từ “chủ” này sang “chủ” khác. Thật là phũ phàng, chua xót! Tôi tự hỏi tại sao giữa thời hiện đại, sống trong một xã hội như chúng ta lại có cảnh trái pháp luật, thiếu tình người, mất hết nhân văn này tồn tại? Tuy không công khai song nó vẫn tồn tại và nhiều người biết. Hoạt động “buôn” người không chỉ đơn thuần là chị giúp việc, anh công nhân, người chạy bàn mà còn có “bán”, “mua” những cô gái để... bán cà phê, bia ôm...

  Câu hỏi đặt ra là tại sao hoạt động này lại tồn tại một cách mặc nhiên lâu nay mà các cơ quan chức năng vẫn không hề hay biết? Tại sao những việc nghiêm trọng tổn hại quyền con người như vậy cứ hoạt động, hình thành nên “vựa người” và có cả đường dây mà không có bàn tay pháp luật “sờ gáy”?


  Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay, đưa những kẻ vi phạm pháp luật, thiếu tình người ra trước pháp luật. Đồng thời tôi cũng xin đánh động đến ý nghĩ dễ tin người của những cô gái trẻ miền quê. Đằng sau luỹ tre làng hầu như không hề có cạm bẫy, song ở một nơi tập trung quá đông người và hỗn tạp như TP.HCM thì nên cảnh giác trước những hành động dụ dỗ, những lời ngon ngọt.

  Vẫn biết kiếm tiền là cần thiết song không nên bất chấp tất cả để rồi phải vào những nơi đen tối. Vấn đề này cần các địa phương cảnh giác cho bà con rõ. Một vấn đề quan trọng hơn đó là địa phương nên sớm có biện pháp giải quyết việc làm tại chỗ cho bà con để những kẻ cơ hội không lợi dụng tình cảnh khốn khó mà lừa người.

  THIẾU PHONG

  Một giải pháp hữu hiệu...

  Tôi cảm thấy thật buồn. Không thể tưởng tượng rằng giá trị của một con người có thể rẻ mạt như thế. Đúng là chúng ta đang có một khoảng cách khó mà thu hẹp được giữa người giàu và người nghèo. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải đề ra một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Chúng ta không thể nói đến một xã hội công bằng khi trong xã hội chúng ta còn những vấn đề như vậy. Tôi rất ngưỡng mộ báo TS vì đã nêu lên nhiều vấn đề nóng bỏng của xã hội như vấn đề này.

  TRƯƠNG ANH BẰNG

  Những kẻ buôn người phải chịu sự trừng trị của luật pháp

  Tôi thật sự bất bình về những con người sống bằng cách "mua-bán" đồng loại của mình. Không hiểu các cơ quan chức năng ở đâu, làm gì mà để những kẻ buôn người hoạt động công khai như vậy? Hay là họ bị "che mắt" bằng những nguồn lợi vật chất từ những kẻ buôn người này? Mong rằng các cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc này, buộc những kẻ buôn người phải chịu sự trừng trị của luật pháp.

  HOÀNG THỊ THANH HƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phải xóa sổ ngay những “chợ người”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải xóa sổ ngay những “chợ người” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai xoa so ngay nhung cho nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải xóa sổ ngay những “chợ người” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ