Phải dạy cho người dân biết cách xếp hàng

Thứ hai, 10 Tháng năm 2004, 10:46 GMT+7
 • Tôi nghĩ muốn cải thiện ý thức dân ta về vấn đề nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn này, chính quyền địa phương nên hướng người dân vào nề nếp hơn, chẳng hạn giăng dây tạo thành hàng, có cán bộ hay bảo vệ đứng nhắc nhở việc chen lấn... ở các "tụ điểm" chen lấn.

  Người gửi: QPhu,
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Cần nâng cao ý thức dân ta hơn

  Không phải ai cũng không có ý thức mà không chịu xếp hàng. Nhưng sẽ cực kỳ khó chịu khi bạn nhường một người chen lấn này lên trước, rồi lại người thứ hai theo sau, và tiếp theo người thứ ba, thứ 4... và cái ý nghĩ là công việc của bạn sẽ mãi là chờ đợi nếu cứ nhường nhịn sẽ lấp đầy trí óc bạn, nó làm bạn nổi giận, hoặc điên tiết lên, và thế là bạn không còn bĩnh tĩnh để tiếp tục... xếp hàng.

  Việc chen lấn từ lâu dường như đã trở thành một "tục lệ" của dân ta. Và theo bạn Hoàng Sơn ( http://vnexpress.net/Vietnam/Ban-doc-viet/2004/05/3B9D25F7/ ) thì đất nước sẽ phát triển nhanh gấp 2, 3 lần hiện nay là hoàn toàn đúng. Vì khi một người biết xếp hàng thì họ đã thể hiện mình là một người lịch sự, văn minh, và biết tôn trọng người khác.

  Tôi đang sống ở nước ngoài, và tôi thật sự thích thú khi thấy cả những tay "giang hồ" bên này cũng phải xếp hàng, vì mọi người ai ai cũng làm vậy mà. Tôi nghĩ muốn cải thiện ý thức dân ta về vấn đề nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn này, chính quyền địa phương nên hướng người dân vào nề nếp hơn, chẳng hạn giăng dây tạo thành hàng, có cán bộ hay bảo vệ đứng nhắc nhở việc chen lấn... ở các "tụ điểm" chen lấn... Còn đối với các em nhỏ, học sinh, sinh viên, phải giáo dục triệt để về cách cư xử lịch sự trong xã hội từ trong nhà trường; thà chịu tốn kém hơn một chút bây giờ để đất nước phát triển mai sau còn hơn là tiếp tục đào tạo các em kiến thức sách vở trường học mà không có kiến thức giao tiếp trường đời.

  Người gửi: Ho` Truyen`,
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Nguoi` VN tap. xep" hang`

  Kính thưa VnExpress,

  Tôi thấy người mình còn phải tập nhiều thứ căn bản nữa, ngoài bài học xếp hàng, như một đứa nhỏ học ABC:

  Tập giữ im lặng nơi công cộng, nhất là trên xe, trên tàu. Tập bỏ các tật xấu khác như xả rác, tiểu tiện, đại tiện, vệ sinh công cộng. Tập KHÔNG bóp còi khi dùng xe hơi, xe đò, xe gắn máy.

  Chúng ta phải can đảm, tự trọng hơn.

  Chừng nào học xong ABC thì hãy nói chuyện lên lớp học cao hơn.

  Xin cảm ơn Tin nhanh VN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phải dạy cho người dân biết cách xếp hàng

  Nhận xét tin Phải dạy cho người dân biết cách xếp hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải dạy cho người dân biết cách xếp hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai day cho nguoi dan biet cach xep hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải dạy cho người dân biết cách xếp hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ