Nói tiếp chuyện lãng phí

Thứ tư, 02 Tháng sáu 2004, 06:24 GMT+7
 • Sự kiện & Dư luận:

  Nhân xem bài “Lãng phí nguy hiểm như tham nhũng”, phỏng vấn Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, đăng ngày 31-5-2004, tôi thấy để tránh lãng phí bộ trưởng nên tham mưu cho Chính phủ tích cực hơn.

  Nên tham mưu tích cực hơn

  Nhân xem bài “Lãng phí nguy hiểm như tham nhũng”, phỏng vấn Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, đăng ngày 31-5-2004, tôi thấy để tránh lãng phí bộ trưởng nên tham mưu cho Chính phủ tích cực hơn. Cụ thể: thay vì cấp này được mua xe này, cấp nọ được mua xe nọ thì tất cả đều nên sử dụng loại xe có giá trị như nhau, giá vừa phải. Cấp càng cao càng phải làm gương (xem Ấn Độ, quan chức cao cấp của họ toàn đi xe trong nước sản xuất, xe thủ tướng đi nhìn còn xấu hơn cả taxi của ta).

  Tôi đã từng xem một bộ phim tài liệu nói về tính giản dị và tiết kiệm của Bác Tôn. Trong phim cho biết: Bác có chiếc xe đạp đã cũ. Các chú cần vụ muốn thay xe mới nhưng Bác không chịu. Về sau phải xin Bác cho đem đi sửa, rồi thay mới hoàn toàn chỉ giữ lại bộ khung.

  Tôi thấy rất lạ là trước đây các vị bộ trưởng được Nhà nước cấp ôtô Volga của Liên Xô, xe không có máy lạnh, tiện nghi không bằng xe bây giờ, vậy mà đi rất oai, chả thấy vị nào chê. Bây giờ xe bóng lộn, máy lạnh mát mẻ, xe chạy bốc và êm ru, vậy mà còn chê xe này xe nọ. Gương Bác Tôn như vậy các vị đều biết. Các vị đã học được điều gì?

  Hóa ra nhiều vị chỉ hô hào người khác tiết kiệm, chứ bản thân mình vẫn thích xài sang bằng tiền của nhân dân. Không tin bộ trưởng thử ra trước hội trường Quốc hội đang họp mà xem, các vị đại biểu đến họp bằng xe gì vậy? Rất mong trong kỳ họp Quốc hội này bộ trưởng góp ý, tham mưu cụ thể và tích cực hơn không phải chỉ vấn đề xe cộ mà còn nhiều vấn đề chi thu khác nữa.

  ĐINH QUỐC CƯỜNG

  Lãng phí ngầm

  Gần đây trên diễn đàn Quốc hội và báo chí, đề tài lãng phí lại được nhắc đến. Báo TS như để minh họa đã cho đăng hình cầu vượt và chợ Văn Thánh như một điển hình cho những công trình lãng phí nhất TP.HCM.

  Lãng phí như thế là có thể thấy được. Lãng phí còn ở những dạng không thể thấy được. Cử đoàn đi công tác nước ngoài là một ví dụ. Trong những ngành có đoàn đi công tác nước ngoài nhiều nhất phải kể đến du lịch.

  Dự hội chợ là hình thức tốn kém nhất trong tất cả những hình thức hoạt động của ngành du lịch. Mỗi đoàn đi hội chợ phải gồm bốn, năm người trở lên. Chưa kể trong đoàn phải có cơ cấu cho một hai vị cấp trên, nói thật, đi theo chẳng biết làm gì ngoài việc tham quan, chụp hình và thậm chí còn làm tốn thêm một người trong đoàn làm chuyên viên chăm sóc, hướng dẫn, phiên dịch...

  Có vị như thế qua Nga mang theo chục cái áo lạnh hai màu, suốt ngày đi chụp cảnh mùa thu lá vàng rơi rồi nói: “Bạn bè tớ đi tất cả các nước rồi, trừ Nga. Đi thế này về kể mới hơn chúng được”(!). Vâng, để cho vị ấy được đi chơi và về kể chuyện lạ xứ người, ngân sách phải tốn thêm gần chục ngàn USD.

  Thế nên dạng lãng phí như trên còn có thể gọi là tiêu cực nữa!

  Cho đến nay đi công tác nước ngoài vẫn là mảng béo bở dễ trục lợi, tư túi cá nhân hoặc hưởng thụ trong khu vực doanh nghiệp nhà nước.

  NGUYỄN DŨNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nói tiếp chuyện lãng phí

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nói tiếp chuyện lãng phí bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noi tiep chuyen lang phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nói tiếp chuyện lãng phí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ