Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính về việc tăng giá thép

Thứ ba, 03 Tháng tám 2004, 16:01 GMT+7
 • Sự yếu kém trong quản lý ở tầm vĩ mô của các cơ quan nhà nước trong việc định ra một bước đi cụ thể cho ngành thép, đặc biệt hơn nó lại càng thể hiện rõ trong giai đoạn hiện nay.

  Người gửi: Nguyen Nhat Minh
  Gửi tới: Ban Kinh doanh
  Tiêu đề: Nha nuoc phai chiu trach nhiem chinh ve viec tang gia thep

  Việc tăng giá thép tại thị trường trong nước theo tôi được bắt nguồn từ chính những nguyên nhân sau:

  Sự phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu nên bị động về giá thành sản phẩm và thậm chí kể cả chiến lược kinh doanh của từng đơn vị cũng như toàn bộ các công ty sản xuất thép tại Việt Nam. Sự yếu kém trong quản lý ở tầm vĩ mô của các cơ quan nhà nước trong việc định ra một bước đi cụ thể cho ngành thép, đặc biệt hơn nó lại càng thể hiện rõ trong giai đoạn hiện nay. Hầu như bất kỳ một cán bộ nào hoạt động trong ngành thép cũng đều có thể dễ dàng nhận ra việc tăng giá thép hàng năm theo một chu kỳ cụ thể diễn ra vào đầu năm và cuối mùa mưa tại miền Bắc. Chính việc tăng giá thép theo chu kỳ đó có thể giúp chúng ta tìm ra được nguyên nhân cụ thể của việc tăng giá thép.

  Việc tăng giá thép vào thời điểm đầu năm: Chúng ta đã biết phần lớn lượng phôi nhập về Việt Nam và Trung Quốc đều có nguồn gốc xuất xứ tại các nước SNG mà vào thời điểm này theo thói quen truyền thống là mùa động thổ những Công trình mới tại VN và TQ nhưng tại SNG mùa đông vẫn khắc nghiệt cản trở việc khai thác quặng. Giá phôi chỉ bắt đầu hạ đi khi mùa đông ở SNG kết thúc. Việc này lý giải tại sao giá thép tăng vào những tháng đầu năm.

  Khi giá thép tăng có một số người cho rằng cần phải xem xét lại khâu phân phối sản phẩm của các nhà máy thép trên phạm vi cả nước, điều này cho thấy họ là những người đứng ngoài cuộc. Theo tôi bất kỳ một nhà máy nào cũng vậy khi thiết lập hệ thống phân phối sản phẩm cũng phải dựa trên những nguyên tắc tối thiểu sau:
  1: Sự an toàn của đồng vốn
  2: Khả năng phân chia rủi ro trong kinh doanh của các khâu phân phối sản phẩm hay nói đúng hơn là xem xét một cách cụ thể tiềm lực của các nhà phân phối.
  3: Mục đích lợi nhuận thuần túy. Sở dĩ tôi xếp nguyên nhân này sau cùng bởi ngành thép có những đặc thù của riêng nó. Tỷ suất lợi nhuận của ngành thép là rất thấp(khoảng 1%) vì vậy sự an toàn của đồng vốn được đặt lên hàng đầu.

  Khi nói đến đây có lẽ chúng ta cũng đã hiểu vì sao các nhà máy thép cần phải thiết lập cho mình một hệ thống phân phối ổn định như ngày nay - Hệ thống phân phối chủ yếu dựa vào các Công ty thương mại lớn đã hoạt đọng trong lĩnh vực kinh doanh thép lâu đời và có nguồn tài chính đủ mạnh. Việc ngành thép phải thiết lập một hệ thống phân phối như trên xuất phát từ chính nguyên nhân cơ bản trong nền kinh tế Việt Nam. Đó là sự yếu kém của các doanh nghiệp nhà nước trong linh vực phân phối thép và vấn đề lớn hơn nữa là "Nợ đọng trong xây dựng cơ bản".


  Trong thời kỳ bao cấp hầu như tỉnh nào cũng có các Công ty Vật tư tổng hợp phụ trách việc phân phối các sản phẩm trong lĩnh vực xây dựng tại tỉnh của mình nhưng hầu như các Công ty này đã không kịp thay đổi để thích nghi với cơ chế mới nên đã không thể nắm vai trò chủ đạo trong việc điều tiết thị trường. Việc kinh doanh thép đòi hỏi phải có được một lượng vốn nhất định (Nếu như một của hàng bình thường một tháng bán khoảng 400 tấn thép thì phải có số vốn tối thiểu là 3 tỷ đồng) trong đó hầu như các Công ty trên đều không thể huy động được lượng tiền lớn như vậy.

  Nhà nước là nguyên nhân chủ yếu đẩy giá thép lên cao bởi việc nợ đọng trong xây dựng cơ bản khiến cho các công ty xây dựng phải chiếm dụng vốn của các nhà phân phối thép để tiếp tục xây dựng theo đúng tiến độ của công trình. Thông thường để bán và thu hồi hết công nợ của một tấn thép khi bán hàng trực tiếp cho các công ty xây dựng thì thời gian phải kéo dài tới 6 tháng đó là khoảng thời gian mà không một nhà máy nào có thể chịu đựng nổi nếu như không có nguồn vốn đủ mạnh. Bởi vậy họ cần phải có các trung gian phân phân phối để gánh bớt rủi ro trong việc thu hồi Công nợ. (nếu như thời gian thu hồi tiền bán thép là một tháng như hiện nay thì các nhà máy thép cần phải thiết lập tới tối thiểu là hai khâu phân phối để gánh vác được rủi ro bởi sự chiếm dụng vốn của các công ty xây dựng.

  Từ những suy nghĩ trên theo tôi để bình ổn giá thép trong thời điểm hiện nay chúng ta càn phải gấp rút đưa ra những giải pháp sau:
  1. Khuyến khích sản xuất phôi thép trong nước
  2. Giảm thuế nhập khẩu phôi thép xuống 0% ngay lập tức
  3. Cần phải thiết lập lại một quy chế cụ thể trong đầu tư xây dựng cơ bản nhằm giải quyết việc nợ đọng quá nhiều của nhà nước. Đẩy nhanh tốc đọ giải ngân vốn cho các công trình, có như vậy mới lành mạnh hóa được hệ thống phân phối thép trên thị trường.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính về việc tăng giá thép

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính về việc tăng giá thép bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha nuoc phai chiu trach nhiem chinh ve viec tang gia thep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà nước phải chịu trách nhiệm chính về việc tăng giá thép ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ