Người quản lý gây sai phạm cũng phải bỏ tiền phá dỡ nhà

Chủ nhật, 04 Tháng hai 2007, 16:56 GMT+7
 • Việc phá dỡ là giữ nghiêm "phép nước", nhưng như vậy cũng là lãng phí. Chi phí phá dỡ không chỉ chủ đầu tư chịu mà cơ quan có trách nhiệm quản lý xây dựng ở địa bàn đó cũng phải chịu. Thế mới công bằng. (Hoài Nam)

  Người gửi: Nguyen Nhu Ngoc
  Gửi tới: Tiêu đề: Phá dở 5 tầng nhà xây trái phép: còn nhiều vấn đề đáng bàn hơn

  Việc phá dỡ 5 tầng nhà chỉ mất 1 đến 2 tháng, nhưng xây được thêm 5 tầng nhà phải mất ít nhất 5 tháng. Vậy khi đương sự xây nhà có bị kiểm tra không? Tôi không tin xây tòa nhà cao thế mà không bị kiểm tra.

  Có một thực tế đáng bàn hơn rất nhiều lần việc phá dỡ nhà trái phép đó là vì sao nhà trái phép vẫn xây dựng được. Trong khi chúng ta có lực lượng kiểm tra xây dựng của phường của quận, rồi kiểm tra liên ngành. Cái nhà, nhất là nhà nhiều tầng không bé như cái kim sao vẫn cứ mọc lên được mà không bị kiểm tra hoặc nếu có kiểm tra thì đã bị xử lý thế nào.

  Thực tế là chúng ta chi không nhỏ để duy trì lực lượng kiểm tra, thanh tra xây dựng các cấp nhưng xây dựng không phép vẫn cứ tồn tại. Như thế vừa thiệt hại cho Nhà nước vừa thiệt hại cho dân (mất chi phí huy động giải tỏa, mất tiền xây dựng, mất tiền duy trì đội ngũ thanh tra, kiểm tra xây dựng, và mất cả... lòng tin).

  Người gửi: Hoài Nam
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Kiên quyết là cần thiết

  Việc phá dỡ nhà xây trái phép là cần thiết, một sự nghiêm minh đáng hoan nghênh. Tuy nhiên có một vấn đề cần làm cho công bằng và phải quy trách nhiệm cho những người thay mặt Nhà nước quản lý xây dựng.

  Chủ đầu tư được nhà nước cho phép xây 5 tầng, vì lý do gì mà không được xây cao hơn. Vi phạm quy hoạch kiến trúc chăng? Nếu vậy thì những người có trách nhiệm quản lý xây dựng sao không can thiệp ngay khi chủ đầu tư xây thêm tầng thứ 6, mà đợi đến 10 tầng mới phát lệnh dỡ.

  Việc phá dỡ là giữ nghiêm "phép nước", nhưng như vậy cũng là lãng phí. Chi phí phá dỡ không chỉ chủ đầu tư chịu mà cơ quan có trách nhiệm quản lý xây dựng ở địa bàn đó cũng phải chịu. Thế mới công bằng.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người quản lý gây sai phạm cũng phải bỏ tiền phá dỡ nhà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người quản lý gây sai phạm cũng phải bỏ tiền phá dỡ nhà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi quan ly gay sai pham cung phai bo tien pha do nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người quản lý gây sai phạm cũng phải bỏ tiền phá dỡ nhà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ