Người bảo vệ rất cần có văn hóa!

Thứ sáu, 24 Tháng chín 2004, 21:52 GMT+7
 • Thái độ của những người được gọi là "bảo vệ" trong vụ nhà báo Trần Tiến Dũng là không thể chấp nhận được. Nhưng cần phải nhìn ra một thực tế đau lòng hơn: một số lượng đáng kể những người làm nhiệm vụ bảo vệ thường có những thái độ hết sức thiếu văn hóa.

  Cách đây khá lâu, tôi có dịp chứng kiến một cuộc tranh cãi giữa khách và bảo vệ tại một công ty dệt vào loại lớn và lâu năm ở thành phố ta. Khi nghe người khách phê phán về thái độ của mình, một bảo vệ đã lớn tiếng "giải thích" rằng: bọn này là "cu li" mà! Gần đây, ngay trên trang báo TS, chúng ta đã được đọc không ít những sự việc mà người bảo vệ đã đối xử với đồng loại một cách thật tệ hại: bảo vệ siêu thị nhục mạ, đánh đập những khách hàng mà họ nghi là kẻ cắp, bảo vệ một bệnh viện lớn "hành" một người khách lỡ làm mất thẻ giữ xe bằng thái độ trịch thượng, tự đặt ra "luật lệ" quái đản mà ai có chút hiểu biết nghe xong cũng phải phì cười: nếu không có hộ khẩu thành phố thì không được nhận lại xe! Còn rất nhiều những ví dụ cụ thể khác về một bộ phận không nhỏ những người bảo vệ với những cách đối xử rất tệ hại giữa người với người mà có lẽ nhiều người đã từng trải qua.

  Không hiểu các nhà quản lý ở những đơn vị đó lơ là trong việc dùng người, hoặc là đang bị bịt mắt, che tai, hay có thể chính họ là "chỗ dựa vững chắc" cho những người bảo vệ ấy lộng hành?

  Thiết nghĩ, đã đến lúc nhà báo nên có những "thiên phóng sự" về một ngàn lẻ một chuyện bảo vệ ở khắp nơi, để từ đó, bản thân người bảo vệ và những người quản lý có một cái nhìn khác, các nghĩ khác và cách làm khác trước những người đến với họ. Đảm bảo đủ tư liệu để viết dài không thua chuyện nhiều kỳ về thám tử vừa qua đâu!

  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người bảo vệ rất cần có văn hóa!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người bảo vệ rất cần có văn hóa! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi bao ve rat can co van hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người bảo vệ rất cần có văn hóa! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ