Nghĩ gì về nền kinh tế tiền mặt ở Việt Nam?

Thứ tư, 20 Tháng hai 2002, 13:40 GMT+7
 • Việc lãnh đạo cao nhất của cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam “hoàn toàn không có nhu cầu” dùng tài khoản cá nhân và thẻ tín dụng nói lên rằng nền kinh tế tiền mặt vẫn đang thống trị, không chỉ trên thực tế mà ngay cả trong tiềm thức của mỗi cá nhân.

  From: NPC
  Newsgroups: Webmaster
  To:
  Sent: Tuesday, February 19, 2002 11:47 AM
  Subject: Nghĩ gì về nền kinh tế tiền mặt

  Thưa quý báo VnExpress,

  Nhân đọc bài " Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có tài khoản cá nhân và thẻ tín dụng" trên VnExpress, tôi có một số cảm nghĩ muốn trao đổi với quý báo và các bạn độc giả.

  Việc lãnh đạo cao nhất của cơ quan tiền tệ Việt Nam “hoàn toàn không có nhu cầu” dùng tài khoản cá nhân và thẻ tín dụng nói lên rằng nền kinh tế tiền mặt vẫn đang thống trị, không chỉ trên thực tế mà ngay cả trong tiềm thức của mỗi cá nhân. Với tư duy như vậy, liệu chính sách sử dụng các phương tiện thanh toán phi tiền mặt do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra có đạt được mục tiêu như mong muốn? Ngoài ra, ai cũng biết rằng, việc không dùng tài khoản đồng nghĩa với việc không thể hiện tính minh bạch trong thu nhập cá nhân, chứ không nói lên tính liêm khiết trong tiền lương của người không sử dụng nó.

  Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, “dùng tiền mặt mang theo người tạo ra rất nhiều bất tiện, lãng phí và rủi ro, phải tìm cách khắc phục”. Nhưng trên thực tế, đối với người dân, sử dụng tiền mặt vẫn “rẻ hơn” sử dụng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng. Sự tồn tại nền kinh tế tiền mặt phần nào nói lên rằng chất lượng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam chưa phát triển hoàn hảo. Vì vậy, đối tượng của chính sách mà Ngân hàng Nhà nước xây dựng liên quan đến vấn đề này là bản thân hệ thống ngân hàng chứ không phải là “doanh nghiệp” hay các tổ chức, cá nhân. Cách đơn giản nhất là ngân hàng hạ chi phí các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng cho khách hàng. Các chi phí này bao gồm cả chi phí “nhìn thấy được” (như giá cả các dịch vụ) và “không nhìn thấy được” (như thời gian đi lại, thủ tục thanh toán...). Nếu không thực hiện điều này, mọi biện pháp mang tính hành chính của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả mong muốn.

  Việc sử dụng USD trong thanh toán và tích trữ cũng là một biểu hiện của nền kinh tế tiền mặt. Nó không đơn giản chỉ là những con số cộng trừ giữa lãi suất và lạm phát của USD và VND. Người dân, ngoài con tính như Thống đốc đưa ra, họ còn tính đến rất nhiều chi phí và lợi nhuận khác đi kèm với việc nắm giữ USD, tiền mặt, gửi ngân hàng.

  Là người quan tâm đến lĩnh vực tài chính - tiền tệ, tôi cảm thấy trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chưa phù hợp với cương vị của một người điều hành hệ thống tiền tệ của Việt Nam. Do hiểu biết trong lĩnh vực này còn hạn chế, hơn nữa đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân, nên nếu có sai sót, mong quý báo cũng như các bạn độc giả chỉ bảo.

  Xin chân thành cảm ơn.

  NPC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nghĩ gì về nền kinh tế tiền mặt ở Việt Nam?

  Nhận xét tin Nghĩ gì về nền kinh tế tiền mặt ở Việt Nam?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghĩ gì về nền kinh tế tiền mặt ở Việt Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghi gi ve nen kinh te tien mat o Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghĩ gì về nền kinh tế tiền mặt ở Việt Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ