Nên xóa bỏ sổ hộ khẩu, chuyển sang dùng thẻ cư trú

Thứ năm, 12 Tháng năm 2005, 11:21 GMT+7
 • Dùng thẻ cư trú, mỗi người chỉ cần đăng ký làm thẻ cư trú tại địa phương và thẻ cư trú sẽ mang hầu hết các thông tin cần thiết. Mỗi người sẽ có 1 con số duy nhất, gắn bó với người đó đến suốt cuộc đời.

  Người gửi: Bùi Đức Mạnh,
  Gửi tới: Ban Xã hội
  Tiêu đề: Nên xoá bỏ sổ hộ khẩu, chuyển sang dùng thẻ cư trú.

  Đọc bài phỏng vấn của TS với Đại biểu Quốc hội Phạm Chuyên, tôi thấy lé lên 1 tia hy vọng. Quả thực, cơ chế sổ hộ khẩu đã là rào cản rất lớn cho sự phát triển xã hội. Đi xin việc, đăng ký điện thoại, chuyển trường học... và vô vàn các công việc khác đòi hỏi sổ hộ khẩu là rất vô lý.

  Vì vậy, nếu chuyển qua dùng thẻ cư trú, mỗi người chỉ cần đăng ký làm thẻ cư trú tại địa phương và thẻ cư trú sẽ mang hầu hết các thông tin cần thiết. Mỗi người sẽ có 1 con số duy nhất, gắn bó với người đó đến suốt cuộc đời. Khi chuyển nơi ở, chỉ cần đăng ký với nơi quản lý của mình chuyển đến, hệ thống máy tính sẽ tự động xoá thông tin cư trú tại địa phương cũ và chuyển về địa phương mới.

  Khi bị mất thẻ cư trú, chỉ cần khai báo số thẻ là có thể xin cấp lại dễ dàng. Khi công an cần xác định danh tính của ai, chỉ cần nhập số thẻ vào hệ thống máy tính là lấy được toàn bộ thông tin. Như thế sẽ đồng bộ hoá quản lý của các cơ quan Nhà nước. Và yêu cầu người dân luôn phải có thẻ cư trú bên mình khi đi ra ngoài đường, nếu không có sẽ bị phạt sẽ là 1 cách để hạn chế tội phạm khá hữu hiệu đang được áp dụng rất nhiều tại các nước trên thế giới.

  Như thế sẽ giảm tải được nhiều nhân công cho việc quản lý hộ khẩu hiện tại. Cho dù chi phí để thay đổi ban đầu có thể khá cao do phải đầu tư hệ thống máy tính, bảo mật, đào tạo người sử dụng... nhưng xét về lâu về dài, việc dùng thẻ cư trú sẽ giảm khá nhiều chí phí không cần thiết, thực hành tiết kiệm, tạo thuận lợi cho người dân và đặc biệt là góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội 1 cách tích cực.

  Nên dám đầu tư và đổi mới để phát triển đất nước.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nên xóa bỏ sổ hộ khẩu, chuyển sang dùng thẻ cư trú

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nên xóa bỏ sổ hộ khẩu, chuyển sang dùng thẻ cư trú bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen xoa bo so ho khau chuyen sang dung the cu tru ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nên xóa bỏ sổ hộ khẩu, chuyển sang dùng thẻ cư trú ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ