Nên nghiên cứu kỹ trước khi ngưng đăng ký xe máy

Thứ ba, 22 Tháng mười 2002, 15:12 GMT+7
 • Nhu cầu đi lại bằng xe máy của người dân hiện nay là rất thiết yếu, nhất là khi chưa tìm ra phương tiện giao thông thuận tiện hơn để thay thế. Cho nên cần xem xét lại lệnh cấm một cách cẩn thận và phải từng bước ổn định trật tự an toàn giao thông bằng những hình thức khác.

  From: TMV
  To:
  Sent: Friday, October 18, 2002 11:15 AM
  Subject: Ve viec cam dang ky xe may

  Gần đây, báo đài đưa rất nhiều tin liên quan đến việc giảm dần, tiến tới cấm hẳn việc cho đăng ký mới xe máy . Thiết nghĩ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu đi lại nói riêng và đời sống của người dân nói chung và cần phải được bàn bạc, nghiên cứu cẩn thận trên cơ sở tham khảo tình hình thực tế hiện nay.

  Dân số tăng, xe máy tăng thì tai nạn giao thông sẽ tăng tỷ lệ là một điều hết sức tự nhiên. Cả thế giới này không thể hủy bỏ hết tất cả xe hơi chỉ vì lý do là tai nạn xe hơi tăng cả.

  Nhu cầu đi lại bằng xe máy của người dân hiện nay là rất thiết yếu, nhất là khi chưa tìm ra phương tiện giao thông thuận tiện hơn để thay thế (hệ thống xe buýt chắc chắn là chưa đáp ứng được nhu cầu). Cho nên cần xem xét lại lệnh cấm một cách cẩn thận và phải từng bước ổn định trật tự an toàn giao thông bằng những hình thức khác, chẳng hạn tăng cường tuần tra giao thông, xử phạt kịp thời và thích đáng những hành vi vi phạm luật; tăng cường giáo dục ý thức tôn trọng luật giao thông; cải tạo và nâng cấp hệ thống đường giao thông và hệ thống tín hiệu, biển báo; phân luồng các tuyến đường... Khi các yếu tố này được cải thiện thì các phương tiện giao thông sẽ vẫn có thể giao thông an toàn và thoải mái cho dù số lượng xe có tăng đi chăng nữa.

  Yếu tố kinh tế và xã hội cũng cần phải được quan tâm hơn nữa. Chẳng hạn, ngay sau khi có tin phong phanh là chuẩn bị cấm đăng ký mới xe máy, lập tức thị trường xe máy đã phản ứng theo chiều hướng xấu. Thêm nữa, nếu thực sự lệnh cấm có hiệu lực thì không hiểu những nhà máy sản xuất xe máy (nhất là những nhà máy lớn của nước ngoài) sẽ ra sao với số tiền vốn khổng lồ đã đầu tư vào? Mặt khác, trong khi nên hạn chế cho đăng ký xe ô tô (vì phương tiện này chắc chắn sẽ dễ gây ra tình trạng kẹt xe, hỗn loạn hơn xe máy vì thiếu tính cơ động cao) thì thực tế lại đi cấm đăng ký xe máy. Những tầng lớp người giàu có lại dễ dàng đăng ký mua xe hơi trong khi đó người dân thường thì không thể đăng ký nổi một chiếc xe máy để đi học, đi làm! Điều này đương nhiên ảnh hưởng đến tâm lý của người dân.

  Trên đây là những suy nghĩ và ý kiến đóng góp của tôi xung quanh vấn đề giảm và tiến đến cấm đăng ký xe máy.

  TMV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nên nghiên cứu kỹ trước khi ngưng đăng ký xe máy

  Nhận xét tin Nên nghiên cứu kỹ trước khi ngưng đăng ký xe máy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nên nghiên cứu kỹ trước khi ngưng đăng ký xe máy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen nghien cuu ky truoc khi ngung dang ky xe may ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nên nghiên cứu kỹ trước khi ngưng đăng ký xe máy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ