Nên hướng dư luận hiểu đúng sự nguy hiểm của hacker

Thứ bảy, 06 Tháng một 2007, 10:08 GMT+7
 • Tôi rất hoan nghênh ý kiến rõ ràng mạch lạc của anh Nguyễn Tử Quảng về thái độ cần thiết của chính quyền và luật pháp trước nạn haker bắt đầu "nở rộ" ở Việt Nam. (Hữu Anh)

  Người gửi: Hữu Anh
  Gửi tới: Ban Vi tính
  Tiêu đề: Nên hướng dẫn dư luận hiểu đúng tầm nguy hiểm của nạn haker

  Tôi lấy làm tiếc vì nhiều người có thái độ "thán phục" các haker trẻ Việt Nam bởi đa số những người sử dụng vi tính ở Việt Nam không có kiến thức chuyên sâu về tin học để hiểu được tính nguy hiểm và sức tàn phá ghê gớm của nạn xâm nhập trộm trên mạng hiện nay. Sẽ thật sai lầm nếu chúng ta hiểu rằng đó là tài năng và sẽ vô cùng nguy hiểm nếu dư luận tỏ ra khuyến khích loại ‘tài năng’ này phát triển.

  Nếu đặt ngược lại vấn đề, có khác nào xã hội sẽ khuyến khích các em thanh thiếu niên Việt Nam nên thi thố tài năng bằng cách thi nhau thâm nhập mạng phi pháp, ăn trộm tiền từ các thẻ tín dụng điện tử. Hiểu theo cách nghĩ phiến diện như vậy thì liệu có nên coi trẻ đua xe đánh võng như làm xiếc trên các đường phố Hà Nội, TP HCM trong những năm gần đây là tài năng? Liệu những kẻ rỗi hơi “sáng tạo” ra hàng vạn loại virus gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho loài người có phải là các bậc thiên tài? Có ai “tài” hơn đám người móc túi tài tình ngoài chợ và các ngón cạy cửa vào nhà ăn trộm của cải của người lành? Và có gì “tài” hơn các mánh khoé tinh vi của những kẻ ăn cắp và tham những tiền của của nhân dân và Nhà nước? Dư luận lẫn lộn đến mức như vậy thì đất nước nguy to.

  Để dư luận hiểu đúng sự nguy hại của các tệ nạn thời đại Internet và công nghệ tin học nói chung, các cơ quan truyền thông cần có chương trình định hướng dư luận đúng hướng với luật pháp. Cần đứng trên lợi ích quốc gia và nền tảng đạo đức căn bản của xã hội. Còn đối với những đứa trẻ hư hỏng thì phải dạy dỗ, khi phạm tội phải xử lý công bằng bằng luật pháp, phải trừng phạt nghiêm minh.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nên hướng dư luận hiểu đúng sự nguy hiểm của hacker

  Nhận xét tin Nên hướng dư luận hiểu đúng sự nguy hiểm của hacker

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nên hướng dư luận hiểu đúng sự nguy hiểm của hacker bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen huong du luan hieu dung su nguy hiem cua hacker ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nên hướng dư luận hiểu đúng sự nguy hiểm của hacker ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ