Mỹ không phân biệt chủng tộc

Thứ sáu, 04 Tháng sáu 2004, 13:55 GMT+7
 • Ở Mỹ, nếu bạn có tài và chịu cống hiến (tự nguyện) thì điều hiển nhiên bạn sẽ được trọng dụng rất cao mà không cần biết đến màu da và màu tóc của bạn. Tài tử Lý Tiểu Long, Thành Long, ca sĩ CoCo Lee, hay cầu thủ bóng bầu dục lừng danh người Mỹ gốc Việt Đạt Nguyễn, họ cũng chỉ là dân "da vàng, tóc đen" được hàng triệu người Mỹ ái mộ.

  Người gửi: Khoa Đặng
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Vài ý kiến về quan điểm của Vũ Hoàng

  Kính chào tòa soạn. Sau khi tham khảo hầu hết tất cả ý kiến tranh luận về nước Mỹ, tôi cảm thấy một vài quan điểm cần được làm sáng tỏ.

  Nói về những thành tựu của nước Mỹ xuyên suốt hai thế kỷ, không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được rằng nước Mỹ đã khai phá thế giới này. Từ bản hiến pháp tráng lệ chú trọng nhiều về nhân quyền, phát minh xe hơi của Henry Ford, máy bay của anh em nhà Wright, hành trình khai phá mặt trăng, chiếc máy vi tính đầu tiên trên thế giới cho đến sản phẩm khoá dán "Velcro" lừng danh thế giới tưởng chừng như quá quen thuộc. Hẳn nhiên là còn rất nhiều mà tôi không thể đề cập hết.

  Tôi sẽ không đi sâu về vấn đề Iraq vì nó đã được "mổ sẻ" rất tỉ mỉ. Tôi chỉ muốn làm rõ một vài quan điểm của bạn Vũ Hoàng . Bạn Vũ Hoàng phân tích khá nhiều về vấn đề học bổng và du học sinh tại Mỹ. Bạn nói Mỹ có chính sách nhập cư cho những nhân tài, tôi thì nói bạn hoàn toàn sai lầm, phải chăng bạn cũng chỉ biết thông qua người khác. Chẳng có một chính sách nhập cư nào của INS dành cho du học sinh tại Mỹ. Sau khi hoàn toàn chương trình học tại Mỹ, du học sinh hoặc tự gia hạn thêm Visa và tiếp tục chương trình học khác hoặc buộc phải rời khỏi nước Mỹ. Nếu không sẽ bị cưỡng chế. Những trường hợp cá biệt du học sinh có thể sống dài hạn tại nước Mỹ là tìm sự bảo trợ từ người thân hay các công ty mà học sinh công tác sau khi ra trường, nhưng trường hợp này rất hiếm và tỉ lệ thành công rất thấp.

  Hầu hết du học sinh tìm cách "nán" lại sau chương trình học bằng cách sống "chui" bất hợp pháp. Lý do "nán" lại nước Mỹ của du học sinh mà tôi được biết qua rất nhiều bạn bè là điều kiện kinh tế sung túc và thoải mái. Chẳng có "chính sách nhập cư cho những nhân tài" nào như bạn nói cả.

  Bạn bi kịch hóa khi nói Mỹ "chiếm đoạt" chất xám, vậy bạn có thắc mắc tại sao mỗi ngày có hằng trăm lượt học sinh VN chờ đợi tại lãnh sự quán Mỹ để được chấp thuận Visa sang Mỹ du học. Sang Mỹ để bị chiếm đoạt chất xám hay để tìm một tương lai tươi sáng hơn. Và bạn có biết rằng tỉ lệ học sinh du học tại Mỹ chiếm cao hơn tất cả các nước khác.


  Những người sang Mỹ học tập đều nhận thức được rằng tại Mỹ, họ có thể phát huy tối đa tài năng và trí tuệ mà chưa chắc họ có thể làm được ở nước họ. Đó chỉ là một phần rất nhỏ về sự "tiện nghi" và trù phú của nước Mỹ mà du học sinh có thể thụ hưởng. Ngoài ra, bạn còn đề cập đến vấn đề "da vàng, tóc đen" để gián tiếp nhắc vấn đề kỳ thị tại Mỹ. Và một lần nữa đã cho thấy bạn quá thiển cận và làm hổ thẹn người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Dân Mỹ "chính tông" cũng chỉ là những dân nhập cư tứ xứ từ thế kỷ trước. Trong đó, những sắc dân châu Á khác và người Việt Nam là những sắc dân nhập cư sau cùng. Nói rõ hơn, chẳng có người Mỹ nào được gọi là "thuần chủng" cả. Ở Mỹ, nếu bạn có tài và chịu cống hiến (tự nguyện) thì điều hiển nhiên bạn sẽ được trọng dụng rất cao mà không cần biết đến màu da và màu tóc của bạn. Bạn có lẽ đã từng được biết đến tài tử Lý Tiểu Long, Thành Long, ca sĩ CoCo Lee, hay cầu thủ bóng bầu dục lừng danh người Mỹ gốc Việt Đạt Nguyễn. Họ cũng chỉ là dân "da vàng, tóc đen" được hàng triệu người Mỹ ái mộ đấy thôi.

  Tôi cảm thấy bạn phân tích vấn đề chỉ dựa trên phán đoán chủ quan mà thôi. Bạn Vũ Hoàng hoặc không biết hoặc cố tình "lờ" đi những yếu tố chói sáng của nước Mỹ. Cũng như nhiều bạn khác, bạn chứng tỏ bạn chỉ là "nhà ghi nhận" những khuyết điểm của Mỹ xuyên suốt lịch sử mà thôi. Cuối cùng, tôi rất cảm kích cách nói của bạn Ken Le : "sống ở nhiều nơi, hấp thụ được nhiều nền văn hóa khác nhau thì dễ có cái nhìn khách quan hơn". Vâng, chúng ta cần phải hướng tầm nhìn ra thế giới.

  Rất cám ơn toà soạn trong thời gian qua đã tạo ra một diễn đàn lý thú và bổ ích.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Mỹ không phân biệt chủng tộc

  Nhận xét tin Mỹ không phân biệt chủng tộc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ không phân biệt chủng tộc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My khong phan biet chung toc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ không phân biệt chủng tộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ