Muốn hạnh phúc, Như phải nỗ lực chiều chồng cả đời

Thứ ba, 10 Tháng tư 2007, 13:55 GMT+7
 • Bạn hãy cố gắng hết mình để dành sự quan tâm đặc biệt hơn tới người đàn ông yếu đuối và yêu một cách khổ sở của bạn. Phần còn lại hãy để ông Trời định đoạt. Vì với những người đàn ông có ít nhiều tính cách này, người vợ muốn chung sống hạnh phúc, xác định cả đời phải luôn nỗ lực và vất vả. (Nguyen Ngoc)

  From: Nguyen Ngoc
  Sent: Saturday, April 07, 2007 1:49 PM
  To: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Subject: Gui Nhu- Ban phai co gang

  Như thân mến!

  Tôi đã định gửi thư tới Như ngay sau khi đọc bài Tâm sự của Như, thậm chí hôm đó, sau khi đọc xong, tôi sững sờ hết cả người bởi dường như Như chính là tôi vậy. Nhưng rồi do bận bịu, tôi đã thoáng quên. Hôm nay tôi mới viết thư cho Như và gửi những lời tâm sự, trải nghiệm của người phụ nữ 32 tuổi, có một con gái 7 tuổi và lập gia đình từ sinh viên năm thứ 3 đại học có hoàn cảnh hệt như Như. Nói như vậy để Như biết rằng tình yêu của chúng tôi rất nguyên sơ, đẹp của thuở sinh viên và kết tinh thành gia đình từ rất sớm, vậy mà lý do từ đâu gia đình lại buồn như này?

  Tôi đã đọc qua một số chia sẻ của những người trước và có cảm nhận những lời khuyên của những người đàn ông hợp lý với hoàn cảnh những người phụ nữ như chúng ta nhiều hơn. Đó là Như cần xem xét lại và thay đổi bản thân mình trước tiên “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” và chồng bạn chưa phải là con người đáng bỏ đi.

  Tôi sẽ cố gắng phân tích vấn đề chi tiết và sau đó đưa ra một giải pháp chỉ với mong muốn bạn nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ và tìm ra được cốt lõi của tình trạng này. Mong bạn cũng đừng rối trí quá hay “loạn” lên vì rất nhiều lời khuyên: Pull (Đẩy) hay Push (Kéo) anh chồng này. Điều quan trọng bây giờ là chúng ta phải đi tìm nguyên nhân gốc rễ, sâu xa nhất của việc ghen tuông này để điều chỉnh và quyết định được việc mình cần phải làm. Chứ thật ra bản chất, tính cách hay ghen của anh ta chỉ là một nửa của vấn đề “ghen bệnh hoạn” này.

  1. Khả năng thứ nhất: Bạn đã nhìn nhận chồng mình là người tốt đúng không, nếu vậy thì bản chất anh ấy là người tử tế và trong vấn đề này, chồng Như thể hiện là đang thiếu tự tin, thiếu cả niềm tin vào Như cũng như với phụ nữ nói chung nhiều hơn là sự xấu xa của anh ấy. Điều này có thể xuất phát từ sự bế tắc, sự không thành đạt cho lắm trong công việc, trong các mối quan hệ và có thể cả từ những cái anh ấy đã chứng kiến.

  Và quan trọng hơn, là bạn có thể đã thể hiện điều gì đó để anh ấy luôn nghĩ rằng anh là người đàn ông kém cỏi, yếu thế và trong con mắt bạn “anh thật tệ”. Đàn ông giống như một đứa trẻ nghe thật buồn cười phải không, nhưng trong nhiều trường hợp đó là thực tế, Như ạ, họ thích được yêu chiều, và luôn “nịnh nọt” nhiều hơn để họ còn cảm thấy mình có giá trị cao, trụ cột vững chắc trong gia đình.

  Trong trường hợp này, Như cũng cần phải xem xét đến việc anh ấy còn tự ti và mặc cảm nào đó về cả khả năng sinh lý (anh ấy đang bị căng thẳng thần kinh, lại rượu bia nhiều, tôi đoán chắc khả năng này của anh ấy không tốt lắm đâu, thậm chí có thể có lần bất lực). Dường như anh ấy cảm thấy mình yếu cả hai khoản (Tài chính - Tình dục), hai sức mạnh thể hiện đàn ông nhất này nên mới hay ghen về việc vợ có thể đi ngoại tình để tìm kiếm những gì mà anh ấy tự cho là không có, đi uống nước hay đi ngủ với người đàn ông khác. Cho nên cũng dễ hiểu khi anh ấy nghi ngờ một con người trong sáng, ngoan ngoãn như Như cũng là một “người lăng loàn”.

  Giải pháp:Mình phải bày tỏ tình yêu với chồng nhiều hơn nữa bằng cách quan tâm đến anh ấy nhiều hơn, thật thiết thực như cơm lành canh ngọt, dành nhiều thời gian, lời khen, nhưng thật khéo, nhẹ nhàng thôi (để tăng sự tự tin cho anh ấy) và quà tặng (áo sơ mi, đồ dùng cho đàn ông… để anh ấy thấy mình được vợ yêu.

  Tôi chắc là bạn yêu chồng, nhưng có thể bạn chưa biết cách thể hiện tình yêu với chồng vì bạn là người sống chân thật, tốt bụng chứ không tâm lý, khéo léo với đàn ông. Đừng nghĩ là mình nói lý thuyết nhé, vì mình muốn gửi tới bạn những trải nghiệm thực tế của mình, để Như xem xét và quyết định. Mình có tính cách giống bạn và cũng đã trải qua hoàn cảnh y hệt như bạn.

  2. Khả năng thứ hai: Chồng bạn đang mắc một chứng “cưỡng bức quan niệm”. Khái niệm này nghe có vẻ lạ với bạn hoặc với người Việt Nam nói chung. Nhưng ở nước ngoài đây là một bệnh thuộc về thần kinh mà được các bác sĩ hết sức quan tâm chữa trị. Nói nôm na nó cũng giống như stress, giống như tâm thần phân liệt, nhưng nó ở thái cực là “họ bị buộc phải hướng tới suy nghĩ như vậy dù tâm lý họ không muốn…”.

  Hơn nữa, chồng bạn có vẻ là người lạm dụng rượu (chưa phải là nghiện), thần kinh chắc chắn không vững vàng, tâm lý bất ổn, hay dễ nổi khùng. (Chồng bạn có thể nổi khùng làm ảnh hưởng đến cả hàng xóm). Và nó tạo thành một vòng luẩn quẩn buồn chán, nghi ngờ, rượu giải khuây, kích động thần kinh dẫn đến càng chán hơn, nghi ngờ hơn. Sự nghi ngờ, hoang tưởng vào những gì không có thật về bạn. Có khi anh ta không hoàn toàn nghĩ là bạn hư hỏng như những lời anh ta nói, nhưng anh ta vẫn điên lên một cách tự phát, không tự chủ được vì một việc không đâu xung quanh bạn.


  Tôi muốn nói đến khía cạnh này để Như xem xét đến chồng mình rằng cần thương anh ấy và hãy lo cho anh vì anh bị bệnh một cách khoa học nhiều hơn là đáng trách. Vì thế mình sẽ có lý do và động lực để tha thứ, không dằn vặt hay tức giận rồi bỏ bê, bất cần với anh ấy. Lúc này đòi hỏi ở nghị lực và sự chịu đựng hy sinh của mình để giúp anh thoát khỏi tình trạng đó hơn là nghĩ đến tâm trạng của bản thân mình.

  Giải pháp:Về mặt trị liệu tâm lý Như hãy mua các thuốc bổ về thần kinh cho anh ấy uống như (Hotamin Gingsen hoặc các loại Vintamin B kết hợp chế độ ăn uống…), hoặc thuyết phục anh ấy đến cơ sở y tế để khám. Ở các nước tiên tiến, những người có dấu hiệu như này sẽ tìm đến các nhà tâm lý để chữa trị và có một phác đồ điều trị rất bài bản. Bệnh về thần kinh càng để lâu càng nặng, đồng nghĩa với việc không thể kiểm soát được bệnh.

  Người Việt Nam ta thường xem nhẹ hoặc nhìn ở góc độ khác, chứ không duy lý như các nước đó. Khoa học đã chứng minh rằng do một số thiếu hụt dinh dưỡng nào đó trong cơ thể nói chung và não bộ nói riêng, dẫn đến việc có người xu hướng dễ trầm cảm, tiêu cực, hay tự kỉ ám thị và ngược lại. Bạn phải kiên trì, dành nhiều thời gian cho anh ấy hơn là suốt ngày, suốt đêm làm việc như vậy. Hơn nữa, nên có sự hậu thuẫn của bố mẹ và anh chị.

  3. Khả năng thứ ba: Chồng bạn là người có bản chất không tốt, cục cằn gia trưởng, cư xử thiếu văn hóa. (Ví dụ như từ trước khi cưới đến nay đều như vậy). Nếu sống với những người có nhiều biểu hiện ghen bệnh hoạn như này, nếu mức độ trầm trọng hơn nữa, kéo dài trong thời gian rất lâu, và không thấy khả năng thay đổi dù ít thôi, thì việc chung sống với họ là nguy hiểm vô cùng.

  Có những người vợ bị mất mạng như chơi vì những kẻ mắc chứng hoang tưởng đó. Nhưng tôi tin chồng bạn không thuộc đối tượng này cho dù “ghen bệnh hoạn” xảy ra không phân biệt giàu sang, nghèo hèn, trí thức hay thất học đâu.

  Giải pháp: Nếu thấy anh ấy như vậy, thì hãy nên chấm dứt tránh đau khổ cho mình và con.

  4. Khả năng thứ tư: Chồng bạn đang ngoại tình

  Anh ấy muốn kiếm cớ với bạn, khó chịu với bạn về tất cả và nghĩ rằng vợ mình cũng giống như những “con đàn bà” mà mình đang cặp kè. Lừa dối, khinh rẻ và coi thường chồng chẳng hạn, theo suy nghĩ “tự kỷ” của anh ấy. Theo phán đoán của tôi, khả năng này cũng không đúng với chồng của bạn nên tôi không đưa ra giải pháp nào mà chỉ là đưa ra những lý do để Như xem xét thấu đáo hơn.

  Như thân mến, vì viết rất dài rồi, nên tôi không tiện kể câu chuyện của tôi ra đây. Nếu bạn muốn biết thêm về câu chuyện đã trải qua với người chồng và hiện nay cuộc sống của tôi như nào khi đã phần nào cảm hóa được con người như vậy, bạn có thể gửi thư tới cho tôi theo địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó . Chúng ta có thể nói chuyện nhiều hơn và giúp đỡ nhau. Đôi khi một đôi điều giản dị như lời nói thôi cũng đem lại cho nhau hạnh phúc phải không Như.

  Lời cuối cùng, tôi chỉ xin nói một điều với Như là bạn hãy cố gắng hết mình để gìn giữ chăm lo cho gia đình, dành sự quan tâm đặc biệt hơn tới người đàn ông yếu đuối và yêu một cách khổ sở của bạn, (xin lỗi vì đây là lời nói chủ quan về chồng tôi, nhưng thực sự giống chồng bạn quá). Phần còn lại hãy để ông Trời định đoạt. Vì cho dù thế nào với những người đàn ông có ít nhiều tính cách này, người vợ muốn chung sống hạnh phúc, xác định cả đời phải luôn nỗ lực và vất vả.

  Chúc bạn khỏe mạnh và tìm ra cho mình một hướng đi đúng mới.

  N.P.N- Hà Nội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Muốn hạnh phúc, Như phải nỗ lực chiều chồng cả đời

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Muốn hạnh phúc, Như phải nỗ lực chiều chồng cả đời bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muon hanh phuc Nhu phai no luc chieu chong ca doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Muốn hạnh phúc, Như phải nỗ lực chiều chồng cả đời ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tâm Sự của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - TÂM SỰ