Lúng túng cấp thẻ lao động - vì sao?

03:48 23/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng tôi có ý kiến

Tin “ Lúng túng cấp thẻ lao động ” phản ánh tình hình triển khai thực hiện qui chế quản lý và lao động của người tạm cư có thời hạn trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, về đăng ký lao động, thẻ đăng ký tìm việc làm mới chỉ cấp được 795 thẻ/24.000 thẻ phát ra; thẻ lao động chỉ cấp được 1.890 thẻ/35.000 thẻ đã phát ra.

Với tốc độ trên, bao giờ thành phố mới hoàn tất việc cấp thẻ lao động và thẻ đăng ký tìm việc làm cho gần 2 triệu dân nhập cư của thành phố? Sơ kết công tác này, thành phố đưa ra một số nguyên nhân như các địa phương còn lúng túng, phối hợp chưa đồng bộ...

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia pháp luật và dư luận đã góp ý ngay từ khi qui chế quản lý và lao động chưa ra đời, nguyên nhân thật sự của nó do qui chế này không mang tính khả thi. Một qui định muốn thành công phải đảm bảo hợp lý và hợp tình. Khi chân ướt chân ráo tới thành phố, điều mà người lao động quan tâm là phải càng sớm càng tốt có được việc làm.

Còn thủ tục hành chính, đi tới đi lui đến các cơ quan công quyền phải hạn chế tối đa. Thế nhưng, qui chế này lại yêu cầu người lao động phải thực hiện hàng loạt thủ tục rất mất thời gian với các lý giải từ các cơ quan chức năng là để chính quyền lo tìm việc giúp. Đây là một quan điểm không thực tế.

Xuất phát từ điều này, sự cộng tác từ người dân gần như bằng không. Về lý ở đây đến từ chính các cơ quan chức năng. Nếu thực hiện nghiêm túc qui chế, một khối lượng công việc phát sinh khổng lồ sẽ xuất hiện dồn lên các cơ quan cấp quận và phường. Với biên chế hiện nay thì không thể thực hiện được khối lượng đó. Chính vì điều này mà các cấp chính quyền địa phương hoàn toàn không phải lúng túng hay phối hợp không đồng bộ như đánh giá của thành phố, mà thực tế là làm lơ. Làm lơ vì làm không nổi.

VƯƠNG CÔNG SỸ
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 2892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..