Làm sao hòa giải xung đột giữa tình yêu và lý tưởng?

Thứ ba, 28 Tháng ba 2006, 20:58 GMT+7
 • Khi bước vào tuổi tứ tuần, tôi cảm thấy mình bị giằng co nhiều hơn, tình yêu cá nhân và lý tưởng sống có vẻ đi trái ngược nhau. Tôi lưỡng lự khi nghĩ đến từ bỏ lý tưởng sống giúp người nghèo để trở về làm công nghệ kỹ thuật. Tôi phân vân và đắn đo hoài, chưa biết quyết định như thế nào.

  From: Luu Quoc
  To:

  Sent: Tuesday, March 21, 2006 7:10 PM
  Subject: Xung dot giua tinh yeu va ly tuong - lam sao hoa giai

  Kinh gởi tòa soạn,

  Tôi là độc giả thường ngày ở xa quê hương từ khi còn nhỏ. Tôi thích đọc mục tâm sự để học hỏi thêm mọi thứ nhất là được học thêm tiếng Việt. Tôi hiện có mối băn khoăn này, muốn xin quý tòa soạn, nếu được vui lòng cho đăng để anh chị em bạn đọc góp ý giúp tôi trong sự chọn lựa. Hoàn cảnh của tôi như sau:

  Hoàn cảnh đưa đẩy tôi đến xứ người khi tôi còn dại khờ… Rồi khi tôi bước vào đại học, người đồng hương hiếm hoi của tôi là Thanh Vi (TV) là bạn học thân nhất. Cả hai cùng học về kỹ thuật tuy rằng TV học trước tôi gần hai năm. TV thật đẹp và hiền nên được nhiều anh đeo đuổi. Tôi chỉ là người đến sau và chưa có gì.

  Nhưng đời học trò nghèo giúp chúng tôi gần nhau khi học chung, khi đón xe bus công cộng và đi bộ từ ngoài lộ chính đến trường và nhất là khi chia nhau gói French fries và ly Coke để tiết kiệm tiền vì cả hai cùng nghèo. Chúng tôi thân và thương nhau trong tình yêu đơn sơ của tuổi học trò. Chưa bao giờ có lời bất đồng hay to tiếng với nhau và thầm mong hạnh phúc kéo dài với bao mơ mộng của tuổi học trò qua bao nhiêu con đường mang dấu chân kỷ niệm...

  Nhưng oái ăm thay cho cuộc đời của cả hai. TV kém may mắn hơn tôi trong hoàn cảnh gia đình theo cái nhìn của xã hội. Nàng ra đời trong gia đình khác biệt (TV có ba, và “hai” má). Bởi cái nhìn xã hội của gia đình tôi quá nghiêm ngặt. Gia đình tôi đã tìm mọi cách phân ly mối tình của chúng tôi sau gần hai năm! Tôi đau khổ vì không biết xử lý ra sao. Tôi đau đớn hơn khi biết rằng gia đình mình quá hẹp hòi và nhỏ nhen trong cách phân xử với TV. Người nhà tôi gọi TV là âm mưu để buộc TV phải xa tôi.

  TV càng đau khổ thêm vì gia đình tôi làm phiền nhà nàng qua điện thoại mỗi lần biết tôi đi chơi chung hoặc học chung với TV. Tôi nghĩ rằng sự liên lạc và đi chung của tôi mang thêm sầu khổ cho TV vì gia đình tôi. Tôi chỉ biết thinh lặng sau nhiều lần lý giãi không thành với gia đình. Để tránh cho TV không bị đau khổ vì gia đình tôi nữa, tôi tạm ngừng liên lạc với nàng.

  Sự thinh lặng của tôi cốt chỉ tìm ra một lối thoát cho cả hai cùng có nhau. Ai nào có ngờ TV nghĩ là tôi không còn quan tâm đến nàng. Chính trong hoàn cảnh này, một người bạn học cùng ngành với tôi bước vào đời tư của TV. Tôi tự ái và đau khổ, bỏ lại đằng sau và cố tìm quên trong sự bận rộn của việc học hành. Khi tôi gần ra trường, tôi gặp lại TV một lần trong thư viện, nhưng cảm thấy mình không còn gì để phân giải!

  Tôi ra trường làm công nghệ kỹ thuật điện tử gần mười năm. Kinh nghiệm đau thương của quá khứ vẫn còn ám ảnh nhiều. Tôi sợ quan hệ tình cảm dù có nhiều người bạn gái khác cho tôi cơ hội! Sau đó tôi bỏ sở làm và đi học cao học về xã hội và nhân văn với tâm nguyện sống thanh đạm đơn giản để giúp người nghèo và nạn nhân của thiên tai, chiến tranh qua công việc làm cho các cơ quan từ thiện phi chính phủ. Tôi đã chọn cuộc sống độc thân tự nguyện!

  Năm 2004, trong một bữa tiệc gây quỹ giúp trẻ em nghèo và khuyết tật, tôi được mời dự với tư cách là khách danh dự, đại diện một cơ quan từ thiện lớn trong thành phố. Khi đi chào các vị khách quen, tôi gặp nhiều anh chị em của một công ty kỹ thuật lớn nhất thế giới trong vùng đến hỗ trợ. Tôi đã gặp lại hình dáng quen xưa trong chiếc áo dài Việt Nam xinh đẹp giữa đám người bổn xứ… Tôi lấy hết can đảm tiến lại chào. Tôi ôm TV và TV cũng ôm chặt tôi như không muốn buông tôi ra. Cả hai nghẹn ngào vì gặp lại nhau sau đúng 19 năm khi mối tình đầu tan vỡ!

  Tôi cho TV email và tuần sau đó nhận được email nàng gửi từ hãng kỹ thuật lớn. Qua đó tôi biết nàng thành công trong sự nghiệp. Nàng là một kỹ sư giỏi của hãng. Nhưng qua đó tôi biết nàng vẫn còn độc thân. Chúng tôi trao đổi điện thư, hẹn gặp, đi ăn tối và nói chuyện nhiều. Nàng khóc nhiều khi kể lại mối tình năm xưa. Và trong tôi, tôi đã quên khoảng cách 20 năm qua tưởng chừng như mới xảy ra! Tình yêu đã chết đi trong tôi bừng sống lại.


  Tôi mơ tưởng và nhớ đến TV nhiều sau lần đi ăn tối đầu tiên vào tháng 12/2004. Đã gần hai năm sau ngày gặp lại, chúng tôi gặp nhau khoảng 3 tuần một lần để đi chơi và ăn tối. Tôi cảm thấy như mình muốn quay lại tình xưa, nhưng cả hai cũng cảm thấy rụt rè. Có lẽ cả hai đều nhớ kỷ niệm đau thương ngày xưa. Chúng tôi đã cầm lại tay nhau, nhưng có cái gì đó vẫn còn ngăn cách… TV vẫn cho là tôi coi thường nàng từ ngày xưa khi tôi thinh lặng bỏ đi. Còn tôi, hình ảnh TV đi với người bạn học của tôi vẫn nhắc lại sự đau lòng vì tôi cảm thấy mình như kẻ bị “tình phụ”.

  TV dần dần khám phá ra cuộc sống thanh đạm trong xã hội vật chất của tôi (không để dành tiền để sở hữu nhà và xe như mọi người, nhưng đóng góp vào cơ quan từ thiện) hầu như là một sự khó hiểu cho nàng. Vài lần nàng đã gián tiếp khuyên tôi trở lại công nghệ điện tử và nộp đơn trong sở của nàng. Tuy bỏ công nghệ kỹ thuật khá lâu trong 12 năm, nhưng tôi vẫn thấy đó là một phần của đời sống mình và luôn tìm cơ hội học hỏi để giữ kiến thức của mình. Tôi đã nộp đơn vào sở của nàng và được mời đi làm.

  Tiền lương công nghệ rất là nhiều so với tiền lương khiêm tốn hiện tại của tôi. Nhưng rồi tôi cũng cảm thấy có sự giằng co bên trong tâm hồn. Tôi vẫn yêu công việc hiện tại tuy rằng tôi vẫn còn thích công nghệ kỹ thuật (tôi đã đi dạy hai năm trong một đại học cách đây năm năm khi cảm thấy mệt mỏi với sự học về xã hội và nhân văn). Nhưng có lẽ khi tôi điền đơn vào sở của TV cho công việc công nghệ kỹ thuật, tôi muốn làm vui lòng nàng và để được gần nàng hơn.

  TV bây giờ trong tôi đã khác xưa trong cách sống và suy nghĩ, nhưng tôi vẫn cảm thấy một sự quyến rũ và lôi kéo mà tôi không thấy ở những người bạn gái khác mà tôi quen. Tôi đắn đo và phân vân… Tôi lưỡng lự khi nghĩ đến từ bỏ lý tưởng sống giúp người nghèo của mình khi trở về làm công nghệ kỹ thuật. Và tôi cũng tự khám phá ra từ khi gặp lại và biết TV còn độc thân thì tôi mới cảm nhận ra sự “cô đơn” trong cuộc sống của mình.

  Công việc từ thiện của tôi trực tiếp giúp người nghèo sẽ kết thúc nếu tôi đi tìm hạnh phúc cá nhân trong quan hệ này. Tôi suy nghĩ và đôi khi cũng cảm thấy băn khoăn cho cái tình yêu mà tôi muốn hun đúc lại với TV. Tôi luôn tự hỏi tại sao nàng chưa lập gia đình? Tuy rằng nàng có chia sẻ những mối tình đã đi qua, nhưng tôi vẫn đắn đo chưa thỏa mãn nguyên nhân. Xét trên phương diện tâm lý mà tôi hiểu qua phân tích cá tính của nàng, nàng là loại người sợ "dấn thân lâu dài" (long term commitment), nhưng chỉ thích liên hệ tình cảm tạm thời (người thuộc loại Sensation and Perceiving - SP type theo David Kaizer trong Please Understanding Me II).

  Khi tôi bước vào tuổi tứ tuần, tôi cảm thấy mình bị giằng co nhiều hơn, tình yêu cá nhân và lý tưởng sống có vẻ đi trái ngược nhau. Tôi nhận ra rằng TV như thách đố tôi trở lai cuộc sống của một kỹ sư công nghệ (cho cuộc sống vật chất được thoải mái hơn, có lẽ TV cảm thấy tội nghiệp trong cách sống của tôi) như là cái chìa khóa mở cửa cho bước đầu của quan hệ tình cảm để có thể đến với nhau và hun đúc một gia đình trong xã hội vật chất cao này như bao người khác. Tôi phân vân và đắn đo hoài, chưa biết quyết định như thế nào.

  Mong quý bạn giúp ý! Chân thành cám ơn quý bạn.

  Ý kiến chia sẻ với anh Quốc, xin gửi về (Vui lòng gõ có dấu, gửi file kèm).

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làm sao hòa giải xung đột giữa tình yêu và lý tưởng?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm sao hòa giải xung đột giữa tình yêu và lý tưởng? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam sao hoa giai xung dot giua tinh yeu va ly tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm sao hòa giải xung đột giữa tình yêu và lý tưởng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tâm Sự của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - TÂM SỰ