Không nên đặt vấn đề dân nhập cư ở Mỹ có bị bóc lột không

Thứ ba, 08 Tháng sáu 2004, 14:40 GMT+7
 • Tại sao họ phải trả lương cho người da trắng cao hơn người da vàng trong khi người da vàng làm việc tốt hơn? Nước Mỹ có nền kinh tế thị trường thì sức lao động cũng được coi như một thứ hàng hoá và hàng hóa nào có chất lượng cao hơn thì sẽ có giá cao hơn. Bạn có đồng ý không?

  Người gửi: Huỳnh Như Phúc
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Trao đổi về bài viết của Hồng Anh

  Trước hết tôi xin nhắc nhở một chỗ sai trong bài viết của bạn Hồng Anh là dân số Mỹ hiện tại đã là 300 triệu người chứ không phải là 100 triệu người đâu, đồng thời tôi có lời khuyên bạn là khi viết về nước Mỹ thì trước hết bạn phải hiểu nó, phải nghiên cứu sâu về nó chứ đừng thụ động "nghe người ta nói" cộng với thành kiến rồi có những suy luận chủ quan rồi dẫn đến những nhận định cực kỳ sai lầm.

  Bạn cho rằng nước Mỹ là một nước thực dụng nhất và là một nước phân biệt chủng tộc thì điều này cũng nói lên mâu thuẫn của chính bạn. Bởi vì đã thực dụng thì họ sẽ trọng dụng người nào đem lại cho họ nhiều lợi nhất bất kể màu da của họ. Tại sao họ phải trả lương cho người da trắng cao hơn người da vàng trong khi người da vàng làm việc tốt hơn? Nước Mỹ có nền kinh tế thị trường thì sức lao đông cũng được coi như một thứ hàng hoá và hàng hóa nào có chất lượng cao hơn thì sẽ có giá cao hơn. Bạn có đồng ý không?

  Còn về việc bạn nói nước Mỹ bóc lột người lao động nhập cư bằng cách trả lương họ thấp hơn người bản xứ thì bạn có bằng chứng không? Nếu bị bóc lột thì tại sao hàng năm lại có hàng triệu người bất kể giàu nghèo cứ tìm cách đến Mỹ sinh sống? Điều này vẫn chứng tỏ cuộc sống của họ ở Mỹ vẫn tốt hơn ở quê nhà rất nhiều. Nếu một người lao động nhập cư ở Mỹ làm cùng một công việc như đã làm ở quê nhà nhưng họ nhận lương cao hơn gấp 3-4 lần thì ở đâu họ mới bị bóc lột, Mỹ hay ở quê nhà?

  Nói về bóc lột người lao đông nhập cư thì nhiều nơi khác ngoài Mỹ mới thực sự dã man. Bạn có đọc tin tức về người lao động Việt Nam bị đối xử như thế nào ở Malaysia chưa? Đó mới thực sự là sự bóc lột tận xương tủy. Ngoài ra khi nguời lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và trước đây là Đông Âu có được trả lương bằng người bản xứ không? Theo tôi được biết là trung bình không tới 1/4 so với dân bản xứ. Trong khi theo thống kê Ở Mỹ thì sắc dân Châu Á có thu nhập cao nhất trong tất cả các sắc dân kể cả sắc dân da trắng thì như vậy nuớc Mỹ cũng phân biệt dân da trắng?

  Tóm lại ta không nên đặt vấn đề là dân nhập cư ở Mỹ có bị bóc lột hay không? Bởi vì khi so sánh với các nơi khác thì cuộc sống và thu nhập của họ ở Mỹ vẫn cao hơn nhiều, điều mà họ không bao giờ có được khi ở nước khác mặc dù phải lao động cực nhọc hơn.

  Theo dòng sự kiện:
  Vũ khí, kinh tế và chính trị Mỹ (23/05/2004)
  Phân biệt chủng tộc vẫn là vấn đề nghiêm trọng ở Mỹ (12/06/2004)
  Cần đánh giá nước Mỹ phải khách quan hơn (12/06/2004)
  Đôi điều về nước Mỹ với cái nhìn tích cực hơn (10/06/2004)
  Bản chất của chính phủ Mỹ là gì? (07/06/2004)
  Vẫn còn sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc ở Mỹ (07/06/2004)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không nên đặt vấn đề dân nhập cư ở Mỹ có bị bóc lột không

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không nên đặt vấn đề dân nhập cư ở Mỹ có bị bóc lột không bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong nen dat van de dan nhap cu o My co bi boc lot khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không nên đặt vấn đề dân nhập cư ở Mỹ có bị bóc lột không ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ