Không nên đánh mất đi những gì thuộc về lịch sử, văn hóa

Thứ hai, 21 Tháng mười một 2005, 18:44 GMT+7
 • >> Nhân đọc bài Đà Nẵng: phá bỏ thư viện và đẩy Bảo tàng Chăm xuống gầm cầu?

  Khong nen danh mat di nhung gi thuoc ve lich su van hoa
  Thành phố Đà Nẵng chỉ còn tồn tại rất ít những không gian văn hóa lịch sử, Thư viện ven sông Hàn và Bảo tàng Chăm là một trong những công trình tạo nên cái không gian lịch sử đó.

  Đà Nẵng không thiếu đất ở quận 3 ven sông Hàn để xây siêu thị, cũng không thiếu đường để du khách từ sân bay xuống tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc. Vì vậy có cần thiết phải xây thêm một cây cầu và một con đường làm nát thêm không gian giao thông vốn chật hẹp ở Đà Nẵng?

  Hiện tại ngang qua sông Hàn đã có 4 cây cầu với khoảng cách vừa phải như KTS Phạm Phú Bình nói. Xây thêm một cái nữa sẽ không cần thiết với số dân chưa chắc cao của Đà Nẵng. Mặt khác, chi phí để đền bù, giải tỏa và xây dựng tuyến cầu đường mới như trên rất lớn trong khi thành phố phải dừng lại rất nhiều dự án trong thời gian gần đây do tình trạng thiếu vốn đầu tư và đầu tư tràn lan chưa cần thiết.

  Theo tôi nghĩ, nên dùng chi phí đó để phát triển hệ thống dịch vụ du lịch, quảng bá du lịch thì hiệu quả hơn nhiều trong việc thu hút du khách đến Đà Nẵng. Hoặc dùng số tiền đó đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp vốn đang bị xem nhẹ trong thời gian này sẽ tốt hơn.

  Mong rằng người dân thành phố có thái độ tích cực hơn, sớm hơn đối với những vấn đề xây dựng của thành phố, đừng để những công trình xây lên bị chê trách.

  TRAN VAN HOA

  Các nhà quy hoạch nên làm thử một cuộc điều tra!

  Đối với tôi, Đà Nẵng là một trong những thành phố đáng yêu nhất. Thành phố này đang chuyển mình mỗi ngày như thể một cô gái đang đến tuổi dậy thì. Mỗi lần ghé xuống thành phố nằm bên bờ sông Hàn này để thăm bạn, tôi vẫn thường dành cho mình một chút riêng tư để lang thang dọc đường Bạch Đằng tìm một chút gì thân thiết nhất của thành phố cảng.

  Người Đà Nẵng hoàn toàn có quyền tự hào về không gian cây xanh và không gian kiến trúc ở đây. Nay tôi hơi bàng hoàng khi nghe tin tại chính nơi này, một cây cầu sẽ mọc lên. Dẫu là người “ngoại đạo” đối với ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị nhưng tôi vẫn rất lo lắng là chiếc cầu sẽ phá vỡ cảnh quan nơi đây. Hơn thế nữa, nó còn phá vỡ đi những gì đã lưu dấu trong lòng những người yêu Đà Nẵng.

  Tôi cũng đã đi một số nước châu Âu, cảm nhận của tôi là người ta rất tôn trọng những kiến trúc cổ bởi nó là cội rễ của một thành phố, một vùng đất, một cộng đồng. Những công trình hiện đại, những trung tâm giao dịch thương mại thường không xây mới bên trong những khu này. Nơi dây chỉ dành cho thư viện, bảo tàng và người đi bộ. Đà Nẵng cũng có trong lòng mình một khu đáng gìn giữ như vậy.

  Việc phát triển thành phố là điều cần thiết nhưng không nên đánh mất đi những gì thuộc về lịch sử, thuộc về văn hóa và tâm linh. Rất khó tưởng tượng được một Đà Nẵng không còn thư viện thanh bình dưới bóng cây xanh và một bảo tàng Chăm nổi tiếng lại nằm dưới chân cầu bụi bặm và bị đe dọa ô nhiễm tiếng ồn. Tôi vẫn rất tâm đắc với lời nói của ông chủ tịch tỉnh Quảng Nam là trong quy hoạch, phải biết không xây cái gì mới là quan trọng.

  Tôi chỉ là một người dân bình thường và cũng không phải là cư dân Đà Nẵng mà còn cảm thấy lo lắng thì liệu người dân của thành phố này sẽ đau như thế nào. Các nhà quy hoạch nên làm thử một cuộc điều tra xem!

  LÊ MINH KHÔI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không nên đánh mất đi những gì thuộc về lịch sử, văn hóa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không nên đánh mất đi những gì thuộc về lịch sử, văn hóa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong nen danh mat di nhung gi thuoc ve lich su van hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không nên đánh mất đi những gì thuộc về lịch sử, văn hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ