Không có sự công bằng trong bất cứ cuộc chiến nào

Thứ sáu, 16 Tháng tư 2004, 14:00 GMT+7
 • Bất kỳ cuộc chiến tranh nào cũng bẩn thỉu và phi lý. Người Mỹ thì cho rằng cuộc chiến của họ hiện nay là chính nghĩa, là đem lại tự do cho người dân Iraq. Nhưng ngược lại, dân tộc Iraq là dân tộc bị chiếm đóng, nên đối với họ, cuộc chiến này nhất định phải là phi lý.

  Người gửi: Kim Văn Quân
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Về tình hình Iraq hiện nay

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Vũ Anh Hưng : Chiến tranh và khủng bố nhằm vào thường dân là không thể chấp nhận được. Ngay từ đầu, tôi đã là người phản đối chiến tranh. Ngưng tôi không dám đem tính mạng của gần 4.000 thường dân Mỹ trong vụ 11/9 để so sánh với tính mạng của hàng triệu thường dân Iraq, Afghanistan và Palestine. Đối với tôi, tính mạng của thường dân vô tội, dù họ đang sống ở bất cứ nước nào, kể cả ở Mỹ, đều là vô giá. Vậy mà những kẻ đội lốt dân chủ, đội lốt tự do đã và đang cướp đi tính mạng của họ.

  Tôi biết rõ mười mươi rằng cuộc chiến ở Iraq do Mỹ và đồng minh đang tiến hành là phi lý. Và tôi cũng biết, cho dù cuộc chiến có phi lý đến mấy thì, trước hay sau, người Mỹ cũng sẽ hợp pháp hoá nó.

  Bản thân cuộc chiến của Mỹ nhằm vào Iraq đã là bẩn thỉu, thì đừng bao giờ đánh giá những hành động trả đũa. Lịch sử loài người là thế: "Chào sao đáp vậy âu cũng là chuyện thường tình". Có chăng, giống như bạn Hưng đã nói, thường dân mới là người gánh chịu. Còn những kẻ gây đau thương cho người khác hiện đang sống trong nhung lụa, đang làm giàu bằng sinh mạng của thường dân.

  Người Mỹ tự xưng là "quân giải phóng", các chiến binh Iraq lại không cần sự giải phóng đó và họ có quyền nghĩ: Mỹ là kẻ xâm lược.
  Đã là chiến tranh thì bao giờ cũng là đau thương mất mát đối với thường dân. Rõ ràng người Mỹ biết điều này. Việc các thường dân bị bắt làm con tin, xét về mặt chiến tranh, tuy đau lòng, nhưng thật khó có thể nói họ là khủng bố. Ấy cũng chỉ là "chiến thuật" của họ mà thôi.

  Bản chất hiếu chiến của Mỹ thì có ai trong chúng ta là không biết. Mong sao cho người Mỹ có một cách nhìn khác đối với thế giới; Mong sao cho bản thân người Mỹ tôn trong quyền được sống, một quyền tối thiểu của mỗi thường dân trên hành tinh chứ không phải chỉ vì quyền lợi của Mỹ và thường dân Mỹ mà bất chấp tất cả như hiện nay.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Không có sự công bằng trong bất cứ cuộc chiến nào

  Nhận xét tin Không có sự công bằng trong bất cứ cuộc chiến nào

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không có sự công bằng trong bất cứ cuộc chiến nào bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong co su cong bang trong bat cu cuoc chien nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không có sự công bằng trong bất cứ cuộc chiến nào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ