Chuyên gia tư vấn truyền thông cho rằng, sở dĩ cái tên Lệ Rơi được nhiều người biết đến là do đã có sự chuẩn bị, lên kế hoạch từ trước.
Thời gian gần đây, một thanh niên làm vườn ở Hải Dương bỗng dưng trở nên “nổi tiếng” nhờ việc tự đặt nghệ danh “Lệ Rơi” và cover lại nhiều bài hát nổi tiếng.

Lệ Rơi thật là Nguyễn Đức Hậu. Sẽ không có gì đáng nói nếu như anh có giọng hát truyền cảm, làm rung động lòng người. Trái lại, giọng hát của chàng thanh niên sinh năm 1987 này khá thô, nếu không muốn nói là dở tệ.

Hậu không chỉ hát sai nhạc, lệch tông, mà còn phát âm sai nhiều từ, ngôn ngữ mang đậm chất địa phương. Điểm sáng duy nhất trong những bản cover của Nguyễn Đức Hậu được anh chia sẻ trên các trang mạng xã hội có chăng chỉ là tính khôi hài.

Liên quan đến hiện tượng bỗng dưng nổi tiếng mà không phải nhờ tài năng hay vẻ lịch lãm bên ngoài của Lệ Rơi, PV TS đã có cuộc trao đổi với ông Tuấn Hà - Chuyên gia tư vấn truyền thông, CEO của Vinalink Media.

Hien tuong
Ông Tuấn Hà - Chuyên gia tư vấn truyền thông, CEO của Vinalink Media.

- Ông có nhận xét gì về nội dung những video clip mà Lệ Rơi chia sẻ trên các mạng xã hội?

Những những video clip do Lệ Rơi này phần nào đó mang tính khôi hài. Nhưng xét cho cùng thì nội dung những video này không có ý nghĩa gì đối với xã hội.

Đối với những hiện tượng vô bổ, sáo rỗng, nhảm nhí.. khi được cộng đồng mạng đẩy lên thì cũng nhanh chóng chìm xuống. Mặc dù hiện tại cái tên Lệ Rơi được nhiều người bàn tán. Nhưng tôi tin rằng chỉ một thời gian ngắn nữa sẽ không còn ai nhắc đến nữa.

Nếu ai đó xem một hai lần để cười thì việc này ít nhiều mang ý nghĩa giải trí. Tuy nhiên, việc xem quá nhiều những video này hay đưa ra những nhận xét, bình phẩm… chỉ dẫn đến việc lãng phí thời gian và không đem lại lợi ích gì cho xã hội.


Hien tuong Nhưng theo tôi, đối với những hiện tượng vô bổ, nhảm nhí như trường hợp cái tên Lệ Rơi thì báo chí cần thực hiện tốt chức năng định hướng dư luận. Ngay lúc này, báo chí nên dừng câu chuyện về Lệ Rơi để nhường đất cho những sự kiện quan trọng khác. Hien tuong

Ông Tuấn Hà
- Tại sao một hiện tượng được cho là nhảm nhí như Lệ Rơi lại có thể gây ồn ào trong dư luận như vậy?

Trước khi “hiện tượng” Lệ Rơi nổi lên, tôi đã nghiên cứu về một số trường hợp nổi tiếng thông qua các trang mạng xã hội. Có rất nhiều cách mà một người hay nhóm người nào đó có thể sử dụng để thu hút sự chú ý của cộng đồng và trở nên nổi tiếng.

Có thể kể ra một số cách như: hát lại các bài hát nổi tiếng; làm phim ngắn; hoá thân vào một nhân vật nổi tiếng; nói nhảm bất chợt; tự chụp hình nhí nhảnh, đáng yêu…
- Ý ông là việc Lệ Rơi nổi tiếng không phải ngẫu nhiên mà đã có chủ ý từ trước?

Đúng vậy! Tôi không biết có ai, có thương hiệu nào đó đứng sau chàng thanh niên này không, nhưng tôi cho rằng việc anh này quay video clip chia sẻ lên mạng rồi được nhiều người biết đến như hiện nay không phải là ngẫu nhiên mà do anh ta đã có sự chuẩn bị, lên kế hoạch từ trước, có mục đích rõ ràng.

Hiện tại, Lệ Rơi chỉ quay video clip với không gian giới hạn trong phòng riêng. Nhưng về sau, có thể anh ta sẽ quay ngoại cảnh, những video sẽ có kịch bản, nội dung chuyên nghiệp hơn. Cũng không loại trừ khả năng một thương hiệu nào đó sẽ ‘tình cờ’ xuất hiện trong những video clip đó.

- Ông có thể nói rõ hơn về những thủ thuật mà Lệ Rơi đã áp dụng để thu hút cộng đồng như hiện tại?

Chàng thanh niên này đã lựa chọn một số trong các cách để nổi tiếng mà tôi đã nói ở trên. Trong đó có việc hát lại các bài hát nổi tiếng và nói nhảm bất chợt (trong các video clip, Lệ Rơi thường có đôi lời khôi hài trước khi hát lại ca khúc).

Ngoài việc chọn cách thức tiếp cận, Lệ Rơi cũng khéo léo chọn cho mình một phong cách (style) riêng, không giống ai để thu hút công chúng.

Để thu hút công chúng thì bất cứ ai cũng phải chọn cho mình một phong cách riêng. Chẳng hạn, Bà Tưng đã chọn vẻ bề ngoài xinh đẹp và yếu tố ngực khủng. Đối với Lệ Rơi, anh có thể không có vẻ ngoài đẹp trai, cũng không có tài năng ca hát.

Cách mà Lệ Rơi lựa chọn ở đây là bộc lộ chân thực bản chất con người. Những video cover nhạc của Lệ Rơi có phần ngây ngô, nhảm nhí…Nhưng khi được đăng lên mạng với số lượng nhiều và liên tục thì sẽ thu hút được sự chú ý của dư luận.

Khi áp dụng cách tiếp cận công chúng nói trên, người thực hiện phải không biết ngại. Thông thường, mọi người không biết hát sẽ không hay hát và biểu diễn cho công chúng nghe.

Ngoài việc cover nhạc, Lệ Rơi cũng rất khôn khéo khi tung ra những thông tin như bằng cấp, làm vườn, hay việc ghép ảnh với các nhân vật nổi tiếng khác…để gây sự chú ý.

Hien tuong
Nguyễn Đức Hậu với "nghệ danh" Lệ Rơi

- Thời gian qua không chỉ các mạng xã hội mà ngay cả nhiều tờ báo chính thống đã phải tốn khá nhiều giấy mực về Lệ Rơi – một hiện tượng mà theo ông nói thì không mang lại ý nghĩa gì cho xã hội. Theo ông thì điều này có nên hay không?

Nếu không có báo chí thì cái tên Lệ Rơi chắc chắn sẽ không thể gây ồn ào như bây giờ. Báo chí là một trong những phương tiện truyền thông giúp phát tán thông tin rộng và nhanh nhất. Nếu những video clip của Lệ Rơi chỉ được đẩy lên các mạng xã hội như Facebook hay Youtube thì sẽ không có nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, khi báo chí đăng tải thì sự việc sẽ khác. Một người có thể không biết đến cái tên Lệ Rơi, nhưng khi thấy báo chí đưa tin thì họ sẽ tò mò và tìm kiếm thông tin về thanh niên này. Từ đó anh ta trở thành một cái tên hot trên mạng, thu hút quá nhiều sự chú ý không cần thiết.

Ở đây, Lệ Rơi cũng được coi là một sự kiện hot trên mạng xã hội. Khi thấy một hiện tượng như vậy, báo chí sẽ lập tức vào cuộc khai thác để thu hút càng nhiều độc giả càng tốt.

Tuy nhiên, sự kiện hot thì có sự kiện có ích cho xã hội, có những sự kiện chỉ là vô bổ, nhảm nhí. Trước đây, báo chí đã làm rất tốt khi phổ biển về những sự kiện hot, mang lại ý nghĩa cho xã hội như Flappy Bird hay Giáo sư Ngô Bảo Châu…

Đối với báo chí, đặc biệt là báo điện tử thì mục đích chủ yếu là thu hút người đọc. Nhưng theo tôi, đối với những hiện tượng vô bổ, nhảm nhí như trường hợp cái tên Lệ Rơi thì báo chí cần thực hiện tốt chức năng định hướng dư luận.

Ngay lúc này, báo chí nên dừng câu chuyện về Lệ Rơi để nhường đất cho những sự kiện quan trọng khác. Hãy coi những video mà Lệ Rơi chia sẻ trên mạng xã hội chỉ là sở thích riêng của anh ta. Không nên phổ biến rộng rãi một câu chuyện không có giá trị cho xã hội như vậy!

Xin cảm ơn ông!» "Bà Tưng là món quà khuyến mãi cho đàn ông"
» Chiêu khoe khéo vai trần gợi cảm của mỹ nhân Việt
» 22 bức ảnh nude đẹp nhất của sao Việt

Thanh Thuỷ